Thị trường

Giá vàng thế giới hôm nay (17/12): Fed cam kết tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, vàng vững đà tăng

(VNF) - Giá vàng thế giới giữ vững đà tăng kể từ đầu tuần, trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết duy trì hỗ trợ cho nền kinh tế và các cuộc đàm phán gói kích cầu mới đang có tiến triển tốt.

Giá vàng thế giới hôm nay (17/12): Fed cam kết tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế, vàng vững đà tăng

Ghi nhận tại thời điểm sáng 17/12 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1.865,7 USD/ounce (Kitco News), tăng hơn 11 USD so với kết phiên giao dịch ngày hôm qua.

Từ đầu tuần đến nay, thị trường vàng thế giới liên tục tăng giá và đang hướng lên mức 1.900 USD/ounce, điều này diễn ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cam kết duy trì hỗ trợ cho nền kinh tế và các cuộc đàm phán gói kích cầu kinh tế mới đang có tiến triển tốt.

Vừa qua, sau cuộc họp cuối cùng của năm 2020 đầy biến động, các nhà hoạch định chính sách Fed quyết định giữ nguyên quy mô mua trái phiếu hàng tháng ở mức ít nhất 120 tỷ USD, cho đến khi họ nhận thấy "bước tiến đáng kể" trên thị trường việc làm và lạm phát.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nhấn mạnh cơ quan này sẽ tăng mua tài sản nếu đà phục hồi kinh tế chậm lại.

Các nhà lãnh đạo Nghị viện Mỹ cũng vừa đưa ra một dự luật viện trợ trị giá 900 tỷ USD, bao gồm một đợt thanh toán trực tiếp mới cho người dân.

Thông tin trên được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có cuộc gặp vào ngày 15/12 để hướng tới một thỏa thuận viện trợ lưỡng đảng. Các nhà lãnh đạo này đều khẳng định cuộc đàm phán đang có tiến triển rất tốt, và sẽ sớm đạt được một thỏa thuận.

Tuy nhiên, đà tăng giá của vàng phần nào bị kìm hãm, trong khi thuốc chủng ngừa Covid-19 bắt đầu được triển khai tiêm chủng diện rộng tại nước Mỹ và một số quốc gia khác.

Mặc dù trên thực tế, hầu hết giới đầu tư và quan sát đều chấp nhận rằng vắc-xin sẽ chỉ ngăn chặn lây nhiễm ở làn sóng bùng phát tiếp theo, còn đợt bùng phát hiện tại thì vẫn đang rất khó lường.

Dự đoán về tương lai của giá vàng, nhóm phân tích của ngân hàng Commerzbank (trụ sở tại Đức) nhận định, sau khi giảm mạnh từ mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 8, thị trường kim loại quý đã và đang chật vật tìm động lực mua mới.

Hiện nay, với việc các chính phủ và ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ bơm thêm thanh khoản vào thị trường tài chính, nhóm nhà phân tích của Commerzbank nhận thấy, việc giá tăng trở lại trên mức cao nhất mọi thời đại của tháng 8 chỉ là vấn đề thời gian.

"Trong năm 2021, giá vàng trung bình rơi vào khoảng 2.000 USD/ounce và sẽ đạt đỉnh trên 2.300 USD vào quý IV/2021", nhóm phân tích nêu trong một ghi chú.

Đại diện Commerzbank cũng lưu ý với chính sách tiền tệ được kỳ vọng là chất xúc tác chính cho thị trường vàng, nhu cầu đầu tư sẽ là lĩnh vực quan trọng cần theo dõi trong năm 2021.

Nhóm phân tích cho biết, năm 2020 là lần đầu tiên nhu cầu đầu tư vượt qua nhu cầu trang sức trên thị trường vàng, điều này thậm chí còn không xảy ra trong năm khủng hoảng 2009.

"Vì vậy, khi nền kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi, nhu cầu trang sức sẽ tăng vào năm 2021", nhóm phân tích nhấn mạnh.

Ở thị trường trong nước, đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/12, giá vàng SJC tiếp tục tăng, dao động trong khoảng 100.000 - 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng PNJ niêm yết ở mức 54,85 - 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng SJC Hà Nội được niêm yết ở mức 54,90 - 55,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 54,90 - 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 54,90 - 55,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

 
Tin mới lên