Thị trường

Giá vàng trong nước giảm thêm 100.000 đồng mỗi lượng

(VNF) - Sau 13 giờ chiều 18/11, giá vàng miếng thương hiệu quốc gia do Công ty Vàng bạc Đá qúi Sài gòn (SJC) niêm yết mua vào - bán ra ở mức 55,7- 56,2 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới lúc này cũng đang ở mức 1.878,8 USD/ounce.

Giá vàng trong nước giảm thêm 100.000 đồng mỗi lượng

Giá vàng trong nước giảm thêm 100.000 đồng mỗi lượng (ảnh minh họa)

So với đầu giờ chiều hôm qua, giá vàng thế giới đã giảm hơn 6 USD/ounce và giá vàng trong nước giảm 100.000 đồng/lượng. Tính trong 2 ngày liên tiếp, giá vàng thế giới đã giảm khoảng 400.000 đồng/lượng (quy đổi theo tỷ giá hiện tại), còn giá vàng trong nước chỉ giảm 200.000 đồng/lượng.

Hiện giá vàng trong nước vẫn đang ở mức đắt hơn giá vàng thế giới khoảng hơn 3,5 triệu đồng mỗi lượng.

Trong 24 giờ qua, giá thế giới cũng đã dao động nhiều lần. Cụ thể, sáng 18/11, giá vàng thế giới giao dịch tại 1.881 USD/ounce, giảm nhẹ 8 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước. Thị trường vàng thế giới từ hôm qua đến nay giao dịch trầm lắng, nên giá vàng chỉ tăng giảm nhẹ trong khoảng 10 USD/ounce, từ 1.882 USD/ounce vọt lên 1.892 USD/ounce rồi rớt xuống 1.885 USD/ounce.

Giá vàng thế giới tính đến 17/11 cao hơn khoảng 24% (365 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Hiện thị trường vàng đang khá thận trọng và nhạy cảm khi bị tác động mạnh bởi các thông tin liên quan tới dịch bệnh và vaccine.

Theo nhà phân tích Jim Wyckoff của kitco.com, giá vàng sụt giảm không nhiều là nhờ USD suy yếu, sau khi các nhà phân tích tại Citibank (Mỹ) nhận định đồng tiền này sẽ giảm giá khoảng 20% vào năm 2021. Đặc biệt, thị trường cà phê, ca cao, đường, bông…đang tăng giá nên có thể các kênh đầu tư này đã thu hút một phần của dòng tiền từ một số nhà đầu tư. Còn những người chuyên lướt sóng vàng thì giao dịch với lực mua - bán khá cân bằng, giúp giá vàng đứng vững.

Các diễn biến tích cực của vắc-xin đang làm xói mòn sức hấp dẫn của vàng. Một số quỹ đầu tư đã "xả hàng" khi bán ra hơn 9 tấn vàng. Riêng 5 phiên giao dịch của tuần trước (từ ngày 9 đến 13/11), quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Shares bán tổng cộng 26 tấn. Từ đó, nhiều người lo ngại các "đại gia" tiếp tục giảm số lượng vàng nắm giữ, kéo theo động thái bán ra của các nhà đầu tư khác, giá vàng sẽ giảm.

Vàng được dự báo tăng sau khi đại diện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết cơ quan này có thể mở rộng chương trình mua nợ để giúp kinh tế Mỹ phục hồi sau dịch Covid-19. Theo đó, Fed sẽ tăng cường mua trái phiếu, gồm trái phiếu chính phủ và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.

Theo Blue Line Futures, khi số ca nhiễm Covid-19 tăng lên thì chính phủ sẽ có nhiều biện pháp kích thích kinh tế hơn, có lợi cho giá vàng. Các chuyên gia cho biết, giá vàng có thể sớm tăng trở lại trên 1.900 USD/ ounce trong vài tuần tới.

Dự báo trong dài hạn, giá vàng sẽ tiếp tục tăng khi những thiệt hại kinh tế mà đại dịch gây ra vẫn là thách thức quá lớn.

 

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng,
Tin mới lên