Thị trường

Giá vàng trong nước vẫn giữ vùng đỉnh 63 triệu đồng/lượng

(VNF) - Thị trường vàng thế giới có tuần thứ ba liên tiếp tăng giá, và trong tuần qua giá vàng đã tăng mạnh nhất trong vòng 9 tháng với mức 40 USD/ounce.

Giá vàng trong nước vẫn giữ vùng đỉnh 63 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước đứng vững trên vùng đỉnh hơn 63 triệu đồng/lượng từ cuối tuần trước đến nay.

Hôm nay (21/2), vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) được niêm yết mua vào - bán ra trong khoảng 62,7- 63,3 triệu đồng/lượng. So với 1 tuần trước đó, giá vàng trong nước sáng nay đã tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 500.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Những ngày qua, giá vàng trong nước đứng vững trên vùng đỉnh hơn 63 triệu đồng/lượng, nhiều lúc tưởng chừng vượt ngưỡng đã thiết lập tuần đầu tháng 2 là 63,45 triệu đồng, nhưng khi vừa chạm đến 63,4 triệu đồng là thị trường xuất hiện lực bán từ phía người giữ vàng nên giá lại giảm nhẹ.

Giá vàng thế giới ngày 21/2 đang ở mức 1.892,8 USD/ouce, tăng gần 40 USD/ounce so với 1 tuần trước.

Giá vàng trang sức, giá vàng nhẫn 24K các loại cũng được điều chỉnh tăng mạnh, mua bán quanh mức 53,85- 54,65 triệu đồng/lượng, tăng 650.000 đồng/lượng trong 1 tuần.

Khoảng cách chênh lệch giá mua vào - bán ra của vàng SJC hôm nay được giữ ở mức 600.000 đồng/lượng, giảm 100.000 đồng so với tuần rước và quay về mức trung bình hồi cuối năm 2021.

Khoảng cách chênh lệch giá vàng thế giới và vàng trong nước hôm nay cũng biến động theo giá vàng. Quy đổi theo tỷ giá, giá vàng thế giới đang thấp hơn giá vàng SJC khoảng 11 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới lúc 9 giờ, được niêm yết ở mức 1.894 USD/ounce, sau đó tiếp tục giảm nhẹ về 1.892,8 USD/ounce.

Căng thẳng Ukraine-Nga leo thang làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng như một công cụ bảo toàn tài sản. Những lo ngại về tình hình Ukraine vẫn giúp vàng ghi nhận tuần tăng giá mạnh nhất trong 9 tháng.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy phần lớn các nhà phân tích thị trường và nhà đầu tư bán lẻ đều dự báo giá tăng trong những ngày tới.

Theo kết quả khảo sát của phố Wall, 72% người tham gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. Chỉ có 22% và 5% người tham gia lần lượt cho rằng giá vàng sẽ giảm và không có nhiều biến động trong tuần.

Còn kết quả thăm dò trực tuyến trên Main Street cho thấy, trong tổng số 864 thăm dò có tới 564 phiếu (65%) cho rằng vàng sẽ tăng giá vào tuần tới. 196 người (23%) nhận định giá vàng sẽ giảm, số còn lại cho rằng thị trường vàng sẽ giao dịch quanh mức như hiện tại.

Ngân hàng ANZ cho biết, vàng hoạt động tốt nhất khi lạm phát tăng, tỷ giá giảm và USD suy yếu. Chuyên gia của Walsh Trading đánh giá, nhiều khả năng vàng sẽ tăng lên mức 1.916 USD/ ounce trong thời gian tới. Nếu nhu cầu trú ẩn an toàn của vàng giảm khi căng thẳng địa chính địa chính trị hạ nhiệt, kim loại quý này vẫn được hỗ trợ trong ngắn hạn bởi sự gia tăng bất ổn trên thị trường chứng khoán trước động thái thắt chặt chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Giá vàng hôm nay 21/2 đứng trước mối đe dọa về một cuộc chiến tranh tiềm tàng ở Đông Âu và lo ngại các ngân hàng trung ương sẽ không thể kiềm chế lạm phát, đã đẩy giá lên 1.900 USD/ounce - mức cao nhất trong 8 tháng. Tâm lý tăng giá vững chắc cho thấy giá kim loại quý có thể tăng cao hơn trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng thế giới, vàng là tài sản chiến lược, bổ sung cho cổ phiếu và trái phiếu, giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của danh mục đầu tư. Đồng thời vàng là kho của cải và hàng rào chống lại rủi ro hệ thống, giảm giá tiền tệ và lạm phát, có tính thanh khoản cao, không có rủi ro tín dụng và khan hiếm, về mặt lịch sử vẫn giữ nguyên giá trị theo thời gian.

Từ khoá: vàng, giá vàng, vàng miếng, SJC, PNJ,
Tin mới lên