Tiêu điểm

Giám đốc và kế toán trưởng CDC Hà Nội đã nhận hơn 1 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

(VNF) - Ngày 1/7, Phó giám đốc Công an thành phố Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng đã thông tin về vụ án tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội vừa bị khởi tố, liên quan đến Công ty Việt Á.

Giám đốc và kế toán trưởng CDC Hà Nội đã nhận hơn 1 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Giám đốc CDC Hà Nội Trương Quang Việt cùng nữ kế toán trưởng CDC Hà Nội đã nhận 1,1 tỷ đồng từ Công ty Việt Á.

Cụ thể, ngày 1/7, tại cuộc họp báo do UBND thành phố Hà Nội tổ chức, trao đổi về tiến độ điều tra vụ việc liên quan đến CDC Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố 3 vụ án, gồm một vụ liên quan CDC Hà Nội, một vụ liên quan Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, 1 vụ liên quan Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Đáng chú ý, theo Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, trong vụ án này, ông Trương Quang Việt, Giám đốc CDC Hà Nội và bà Lê Thị Bích Tuyến, Trưởng phòng Tài chính Kế toán, đã nhận 1,1 tỷ từ Công ty Việt Á, để đưa các thông số kỹ thuật của kít tét của công ty này nhằm giúp cho Việt Á trúng thầu 2 dự án cung cấp kít tét. Việc này đã gây thiệt hại cho nhà nước hơn 9 tỷ đồng.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, ngày 10/6, Cơ quan CSĐT, Công an thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động đấu thầu gậy hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại CDC Hà Nội.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT cũng ra Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với 2 đối tượng gồm Giám đốc CDC Hà Nội và kế toán trưởng CDC Hà Nội để điều tra các hành vi liên quan về tội Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo buộc của Cơ quan CSĐT, trong khoảng thời gian tháng 12/2020, không có việc CDC Hà Nội bàn bạc với Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á về việc giúp công ty được trúng thầu. Tuy nhiên, việc CDC Hà Nội đưa các tính năng kỹ thuật của sản phẩm vào hồ sơ mời thầu để đảm bảo chỉ có Công ty Việt Á cung ứng được sản phẩm đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 9 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT xác định sau khi được thanh toán tiền 2 gói thầu, Công ty Việt Á đã chuyển lại cho kế toán trưởng của CDC Hà Nội số tiền ngoài hợp đồng hơn 1 tỷ đồng.

Tin mới lên