Tài chính

Gilimex lập công ty con vốn 12 tỷ để làm dự án bệnh viện

Gilimex hiện đang chuẩn bị hồ sơ chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 2:1 dự kiến thu về 180 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều kế hoạch đầu tư đã được doanh nghiệp này đề ra từ trước đó.

Gilimex lập công ty con vốn 12 tỷ để làm dự án bệnh viện

Gilimex đầu tư vào lĩnh vực bệnh viện

Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex) vừa thông qua việc góp vốn thành lập công ty con là đơn vị sau khi thành lập sẽ thực hiện dự án BT Bệnh viện Tân Bình. doanh nghiệp dự án có vốn điều lệ 12 tỷ đồng, trong đó Gilimex sở hữu 98% vốn (11,76 tỷ đồng). Hai nhà đầu tư góp 1% vốn gồm Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Hạ tầng 179 và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Đầu khi Imico.

Đây không phải là lần đầu tiên Gilimex đầu tư vào lĩnh vực bệnh viện. Trước đó, công ty góp vốn vào CTCP Bệnh viện tư nhân Triều An nhưng chỉ đầu tư 50.000 cổ phiếu, tương đương 1,02% vốn cổ phần.

Hoạt động kinh doanh chính của Gilimex là sản xuất hàng may gia dụng. Trong đó, một trong các đối tác lớn của Gilimex là hãng nỗi thất lớn từ Thụy Điển - IKEA. Gilimex cũng đang là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn ở Mỹ, châu Âu như Amazon, Box of Sweden, RFX Care... Tính đến cuối quý II, tổng tài sản của Gilimex đạt 1.589 tỷ đồng, trong khi vốn điều lệ vẫn chỉ ở mức 190 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối gần 400 tỷ đồng, cao gấp hơn 2 lần vốn điều lệ hiện tại. 

Gilimex đầu tư sang lĩnh vực mới với số vốn góp ban đầu gần 12 tỷ đồng, tương đương một phần nhỏ so với quy mô tài sản cũng như vốn điều lệ của doanh nghiệp này. Quyết định đầu tư ngoài ngành này được thực hiện khi Gilimex đã lên một loạt kế hoạch đầu tư và huy động vốn trong năm 2019.

Tại ĐHĐCĐ thường niên hồi tháng 4, Gilimex đã được thông qua loạt phương án tăng vốn, gồm phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 21%, phát hành tối đa 1 triệu cổ phiếu ESOP và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 2:1 với giá 15.000 đồng/cp. Tổng cộng, vốn điều lệ dự kiến tăng từ 190 tỷ đồng lên 360 tỷ đồng sau các đợt phát hành trên. Hiện Gilimex đã hoàn tất 2 đợt phát hành và chuẩn bị hồ sơ chào bán ra công chúng.

Vốn điều lệ của doanh nghiệp này mới tăng đáng kể trong năm ngoái sau đợt phát hành cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 100:37 sau 5 năm duy trì mức vốn hơn 139 tỷ đồng. Như vậy, sau nhiều năm, Gilimex cũng mới thực hiện đợt chào bán cổ phiếu để thu về nguồn tiền mới từ các cổ đông trong đợt tới đây. Tuy vậy, giá cổ phiếu GIL lại đang diễn biến khá bất lợi khi duy trì xu hướng giảm với mức giảm hơn 37% so với hồi đầu năm.

Phía công ty cho biết số tiền huy động sẽ dùng để cơ cấu lại nguồn vốn, tăng vốn dài hạn, nâng cao năng lực tài chính và sản xuất của công ty, đảm bảo sẵn sàng nguồn vốn cho nhu cầu đầu tư phát triển và tăng sức cạnh tranh. Theo kế hoạch, công suất sẽ tăng từ từ 63 chuyền may lên 77 chuyền may, trong đó 2 nhà máy của Gilimex tăng 10 chuyền mau và các nhà máy gia công bên ngoài tăng 4 chuyền mau.

Ngoài ra, Gilimex còn dự kiện khởi công đầu tư hệ thống kho tại Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 1 với tổng vốn đầu tư 120 – 150 tỷ đồng, diện tích sàn xây dựng 10.700 m2, tìm kiếm cơ hội M&A trong ngành để phát triển công suất với ngân sách dự kiến 250 – 300 tỷ đồng.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên