Đồng Nai sắp đấu giá lô đất vàng, giá khởi điểm trên 5.000 tỷ đồng
(VNF) - Đồng Nai dự kiến đấu giá 3 khu đất trên địa bàn, trong đó có 1 lô giá hơn 5.000 tỷ đồng, phiên đấu giá được tổ chức trong tháng 12.

Theo các chuyên gia, nếu áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu, Việt Nam (VN) có cơ hội thu được mỗi năm một số tiền không nhỏ trong khoản thuế ước tính 150 tỷ USD từ việc thu thêm phần thuế chênh lệch. Thế nhưng việc áp dụng thuế này cũng đặt ra nhiều thách thức, nhất là việc thu hút các doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài (FDI) mở rộng quy mô tại VN.
Thách thức mới
Là một trong những “đại bàng” FDI tại VN, ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung VN, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư tại VN. Cụ thể, Samsung khởi động nhà máy đầu tiên tại Bắc Ninh vào năm 2008 và giờ đây thương hiệu này đã mở rộng đầu tư khắp VN với tổng giá trị đầu tư hơn 20 tỷ USD.
“Hơn 50% điện thoại di động Samsung được bán trên toàn thế giới là sản xuất tại VN. Các tập đoàn công nghệ toàn cầu đang nghiêm túc dõi theo VN - một cứ điểm trọng tâm của điện thoại di động và việc tìm hiểu biến đổi chính sách công nghiệp của VN đã trở thành việc làm hằng ngày của họ” - ông Choi Joo Ho chia sẻ.
Sức hấp dẫn của VN với các tập đoàn đa quốc gia là rất lớn. Thế nhưng ông Choi Joo Ho cũng không giấu được sự lo ngại về việc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã áp dụng cơ chế thuế tối thiểu toàn cầu với các DN đa quốc gia đạt doanh thu ở quy mô 750 triệu euro. Hiện có hơn 100 DN quy mô toàn cầu đang đầu tư tại VN cũng sẽ chịu ảnh hưởng từ thuế tối thiểu toàn cầu. Điều này sẽ tác động đến thu hút FDI của VN.
Cùng góc nhìn, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết khi thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, các tập đoàn đa quốc gia khi đầu tư tại nước ngoài mà có quy mô doanh thu 750 triệu euro phải trả khoản thuế thu nhập tối thiểu là 15%.
Điều này có nghĩa rằng nếu như DN đầu tư ở quốc gia có thuế thu nhập nộp thấp hơn 15% thì theo quy định phải nộp phần thiếu hụt cho đủ tại quốc gia nơi đặt trụ sở chính. Do đó, những lợi ích về ưu đãi thuế mà các DN FDI được hưởng sẽ mất đi hiệu quả thực tế.
Trong khi hiện VN đang áp dụng chính sách miễn, giảm thuế suất hoặc khấu trừ thuế trong thu hút FDI nên khi thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, phần ưu đãi thuế của DN FDI được hưởng sẽ không còn hoặc giảm đáng kể.
“Sự thay đổi cơ chế đánh thuế sẽ khiến cho VN và các DN FDI gặp phải xáo trộn lớn. Chưa kể một khi thấy lợi ích giảm, các nhà đầu tư có xu hướng tìm đến các nước khác mà họ kỳ vọng hưởng lợi từ việc giảm, miễn thuế suất hoặc khấu trừ thuế” - ông Hiếu phân tích.
"Chúng tôi đề xuất VN cần có các gói hỗ trợ nếu như chính sách thuế tối thiểu toàn cầu được thông qua nhằm đảm bảo DN FDI kinh doanh hiệu quả trong bối cảnh cạnh tranh cao và kinh tế toàn cầu còn nhiều khó khăn. Đồng thời, cần các biện pháp thiết thực và hiệu quả để đảm bảo lợi ích cho các DN một khi ưu đãi thuế giảm", ông Dominik Meichle, Tổng Giám đốc Tập đoàn Bosch Việt Nam nói.
Ảnh hưởng việc mở rộng quy mô doanh nghiệp
TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, cũng cho biết với những quốc gia chủ yếu tiếp nhận đầu tư nước ngoài, áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu sẽ làm giảm việc thu hút FDI, cũng như làm xáo trộn dòng vốn này trong ngắn hạn. Vì các tập đoàn đa quốc gia có thể quay lại các nước phát triển khi các ưu đãi thuế đã không còn. Ngoài ra, chuỗi cung ứng cũng thay đổi vì các DN FDI phải tính toán lại thuế quan các nước muốn đến đầu tư.
TS Nguyễn Thái Chuyên, giảng viên kinh doanh quốc tế, ĐH RMIT Việt Nam, cho biết lợi ích thuế tối thiểu toàn cầu có thể thấy rõ là Nhà nước sẽ có thêm nguồn thu từ thuế và ngoài ra có thể hạn chế tình trạng trốn thuế, tránh thuế hoặc chuyển giá của những công ty đa quốc gia tại VN.
Tuy nhiên, theo ông Chuyên, VN là nước chủ yếu tiếp nhận đầu tư thì khi ưu đãi thuế không được áp dụng, VN mất lợi thế cạnh tranh thu hút FDI và có thể ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng quy mô của các dự án đầu tư nước ngoài.
“VN vẫn có thể thu hút mạnh mẽ dòng vốn FDI nếu thuế tối thiểu toàn cầu áp dụng vì ưu đãi thuế chỉ là một phần trong quyết định đầu tư của DN FDI. VN cần chính sách hỗ trợ DN tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng.
Cụ thể như hỗ trợ nguồn nhân lực, tiếp cận vốn, đất đai, đặc biệt kết nối DN FDI và trong nước để DN nội địa có nhiều cơ hội tiếp cận công nghệ sản xuất, quản lý của FDI đó. Từ đó gắn kết sâu sắc hơn với các nhà đầu tư chiến lược trong giai đoạn mới” - TS Chuyên khuyến nghị.
Sẽ có giải pháp rõ ràng
Ông Đỗ Văn Sử, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), cho biết VN đang xây dựng lộ trình áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu cũng như có tính đến phương án đàm phán song phương với các quốc gia có nhiều đầu tư nước ngoài tại VN.
“Cần thiết hơn thì có những thương lượng đàm phán để kéo dài lộ trình áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu để Chính phủ và các DN có thời gian để chuẩn bị” - ông Sử cho hay.
Theo ông Sử, trong thời gian tới, Cục Đầu tư nước ngoài chắc chắn sẽ có giải pháp rõ ràng, cụ thể để không ảnh hưởng tiêu cực tới dòng vốn đầu tư. Đồng thời cục cũng đưa ra ba mục tiêu chính về chính sách thuế tối thiểu toàn cầu cho VN.
Thứ nhất là giữ chân các nhà đầu tư hiện hữu, thứ hai là đủ sức hấp dẫn để thu hút thêm các nhà đầu tư mới, cuối cùng đảm bảo sự công bằng bình đẳng giữa các DN của các thành phần kinh tế.
| Đừng quên các doanh nghiệp FDI nhỏ VN cũng không nên bỏ qua những DN FDI nhỏ vì ngay cả những DN FDI có doanh thu thấp hơn quy định vẫn có thể liên đới. Lý do là bởi họ nằm trong chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia có mức doanh thu chịu thuế tối thiểu toàn cầu. Do đó, VN phải tính toán lại việc chính sách thuế này càng sớm càng tốt, vì ngay bây giờ các DN FDI đã có kế hoạch quyết định đầu tư hay mở rộng quy mô trước khi thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng. Thực tế, các bộ, ngành VN đã và đang có những nỗ lực xây dựng các chính sách thuế tối thiểu nội địa bổ sung để giữ chân “đại bàng” trên cơ sở cân nhắc thận trọng nhiều yếu tố. Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế |
(VNF) - Đồng Nai dự kiến đấu giá 3 khu đất trên địa bàn, trong đó có 1 lô giá hơn 5.000 tỷ đồng, phiên đấu giá được tổ chức trong tháng 12.
(VNF) - Được thiết kế như một giai phẩm Xuân, số đặc biệt mừng Xuân Bính Ngọ 2026 sẽ được Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance dự kiến xuất bản vào tháng 1/2026.
(VNF) - TS.Trần Đình Thiên cho rằng Việt Nam đang đứng trước cơ hội hiếm có để tạo bước nhảy vọt, nếu dám theo đuổi mục tiêu tăng trưởng hai con số một cách thực chất và bền vững. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phân hóa mạnh, đây chính là “cách Việt Nam vượt lên chính mình”, thoát khỏi quỹ đạo tăng trưởng trung bình và hình thành sức bật mới cho nền kinh tế.
(VNF) - Giữa những ngày cuối năm se lạnh, ước mơ về một mái nhà kiên cố của mẹ con bà Nguyễn Thị Phúc ở xã Thạch Khê, Hà Tĩnh đã thành hiện thực. VietnamFinance Foundation – chương trình thiện nguyện của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, cùng chính quyền địa phương và đơn vị tài trợ đã khánh thành, bàn giao căn nhà tình thương 70m², mang đến điểm tựa mới cho gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn này.
(VNF) - Từ ngày 15/12, nhiều hành vi vi phạm liên quan đến căn cước, cư trú và sử dụng VNeID sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 282/2025. Người dân cần cập nhật quy định để tránh rủi ro pháp lý khi cầm cố, cho thuê hoặc sử dụng trái phép thẻ căn cước.
(VNF) - Tại Việt Nam, có 81/169 máy bay A320, A321 bị ảnh hưởng do lệnh khẩn cấp của nhà sản xuất Airbus và cơ quan An toàn hàng không châu Âu (EASA).
(VNF) - Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh mức doanh thu không phải nộp thuế lên 500 triệu đồng/năm, tức là gấp 5 lần so với mức đang áp dụng theo Luật Thuế TNCN hiện hành.
(VNF) - Các nhóm đối tượng đã cấu kết với một số nhân viên ngân hàng, sử dụng giấy tờ giả mở hơn 1.000 tài khoản doanh nghiệp “ma” và mua khoảng 10.000 tài khoản cá nhân không chính chủ.
(VNF) - Khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tiếp tục chìm sâu, giới đầu tư trên mọi thị trường của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới khó lòng làm ngơ.
(VNF) - Theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, được điều động tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Phó bí thư Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Ông Nguyễn Đức Trung sẽ thôi giữ chức vụ chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vì lý do cá nhân.
(VNF) - Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng (TP. HCM) nêu thực tế nhiều dự án trọng điểm đang bị chậm do quy trình nội bộ kéo dài, làm tăng chi phí và giảm sức cạnh tranh của nền kinh tế.
(VNF) - Quá trình điều tra vụ án xảy ra tại thẩm mỹ viện Mailisa, cơ quan chức năng thu giữ 3 tỷ đồng, 400.000 USD, 300 lượng vàng SJC, 100 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
(VNF) - Doanh nghiệp chuyển đổi xanh đang cần các cơ chế khuyến khích, nội dung này đã được nêu bật tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2025 diễn ra tại TP. HCM.
(VNF) - Năm 2025 khép lại với những dư chấn của thời tiết cực đoan và các hình thái thiên tai bất thường liên tiếp xuất hiện. Những thiệt hại về người và của không chỉ tạo áp lực lên hoạt động sản xuất – đời sống dân sinh, mà còn đặt nền kinh tế Việt Nam trước bài toán cân bằng giữa phục hồi ngắn hạn và tăng trưởng dài hạn.
(VNF) - Chính phủ vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các doanh nghiệp về dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, trong đó có THACO và Vinspeed.
(VNF) - Một doanh nghiệp xin làm đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam nhưng không trình bày được năng lực tài chính, có doanh nghiệp thì chỉ có 70 lao động, cũng có doanh nghiệp không tìm được địa chỉ để liên hệ làm việc.
(VNF) - Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft (Liên bang Nga) Sergei Kudryashov cho biết công ty mong muốn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực như năng lượng, khoáng sản, đặc biệt mong muốn xây dựng một trung tâm năng lượng tại Việt Nam.
(VNF) - Ông Lưu Đức Huy - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giám sát chính sách thuế, phí và lệ phí (Bộ Tài chính) cho rằng, ngưỡng chịu thuế của hộ kinh doanh nên ở mức 300 triệu đồng/năm là một phương án hợp lý và đang được Bộ Tài chính xem xét để trình Chính phủ và Quốc hội.
(VNF) - Các nghiệp vụ được ghi nhận thiệt hại chủ yếu vẫn là xe cơ giới và tài sản – kỹ thuật… với thiệt hại được đánh giá tiếp tục tăng cao sau khi doanh nghiệp bảo hiểm hoàn tất giám định.
(VNF) - Trăn trở giá nhà chung cư 50-70 triệu/m2 thì người trẻ không có tiền mua được, Thủ tướng đề nghị Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam có chương trình, kêu gọi doanh nhân trẻ tiên phong xây các dự án nhà ở xã hội.
(VNF) - TS Lê Minh Nghĩa, Chủ tịch VFCA nhấn mạnh, việc hợp tác giữa hai bên sẽ tạo ra giá trị thiết thực, góp phần phát triển bền vững và nâng cao năng lực tài chính cá nhân cho người dân.
(VNF) - Cơ quan điều tra xác định Trần Lê Duy và đồng phạm đã tổ chức mô hình công ty công nghệ để xây dựng, vận hành và cập nhật hàng loạt website đánh bạc trực tuyến, phục vụ đối tác tại Campuchia.
(VNF) - Saudi Arabia sẽ mở cửa thị trường bất động sản cho người nước ngoài từ tháng 1/2026 trong bối cảnh quốc gia này thúc đẩy chương trình Tầm nhìn 2030. Giới môi giới nhận định các nhà đầu tư châu Á sẽ là lực lượng tiên phong khi thị trường Saudi đứng trước cơ hội hình thành chu kỳ tăng giá mới tương tự Dubai.
(VNF) - Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2025 một số dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký mua nhà.
(VNF) - Đồng Nai dự kiến đấu giá 3 khu đất trên địa bàn, trong đó có 1 lô giá hơn 5.000 tỷ đồng, phiên đấu giá được tổ chức trong tháng 12.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.