GM cảnh báo tác động từ chính sách thuế của Tổng thống Trump

PV - 01/07/2018 09:29 (GMT+7)

Tập đoàn ôtô nổi tiếng của Mỹ General Motors (GM) cảnh báo có thể phải cắt giảm nhiều việc làm và tăng giá bán sản phẩm nếu cách tiếp cận thương mại quốc tế cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump làm leo thang một cuộc chiến thương mại.

VNF
GM cảnh báo tác động từ chính sách thuế của Tổng thống Trump.

Trong bình luận gửi Bộ Thương mại Mỹ ngày 29/6, GM đã bày tỏ lo ngại về đề xuất của Tổng thống Trump đánh thuế 25% các mặt hàng ôtô nhập khẩu vào nước này.

Đây cũng là quan điểm chung của nhiều đại diện khác trong ngành sản xuất ôtô tại Mỹ.

Theo GM, mức thuế "quá cao" có thể khiến hãng này phải thu hẹp quy mô hoạt động với việc giảm bớt sự hiện diện cả trong nước và nước ngoài. Điều đó kéo theo nguy cơ làm giảm số việc làm tại Mỹ.

Là một trong những "đại gia" xe hơi hàng đầu thế giới, GM hiện tạo việc làm cho khoảng 110.000 người tại 72 cơ sở sản xuất ở Mỹ và luôn ưu tiên phát triển thị trường nội địa.

Tuy nhiên, hàng loạt rào cản thương mại lớn có thể tạo ra một môi trường kinh doanh thù địch với các doanh nghiệp Mỹ khi đứng trước nguy cơ vấp phải sự trả đũa tại các thị trường khác.

Điều này có thể buộc GM phải tăng giá bán sản phẩm hoặc chấp nhận hao hụt lợi nhuận. Hoặc đổi lại, hãng sẽ phải thu hẹp đầu tư và thuê nhân công.

Hiện Bộ Thương mại Mỹ đang lấy ý kiến người dân về việc liệu các đơn hàng nhập khẩu ôtô và các linh kiện ôtô có đe dọa an ninh quốc gia Mỹ.

Quan ngại trên của GM được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Trump ngày 22/6 vừa qua cảnh báo áp thuế 20% đối với ôtô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) sau khi các biện pháp đánh thuế trả đũa của EU đối với hàng chục sản phẩm của Mỹ bắt đầu có hiệu lực cùng ngày.

Các biện pháp áp thuế này nhằm đáp trả việc Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm xuất khẩu của EU.

Trước động thái này của Brussel, ngày 25/6 vừa qua, hãng sản xuất xe môtô hàng đầu của Mỹ Harley-Davidson thông báo kế hoạch chuyển một số cơ sở sản xuất xe máy được coi là biểu tượng của nền sản xuất Mỹ ra nước ngoài.

Việc chuyển địa điểm sản xuất có thể sẽ mất từ 9-18 tháng. Vì vậy trước mắt, Harley-Davidson sẽ tạm chấp nhận những mức chi phí mới phát sinh từ các biện pháp áp thuế của EU, ước tính trong khoảng 90-100 triệu USD/năm.

Theo TTXVN
Cùng chuyên mục
Sửa Luật Chứng khoán không chỉ vì mục tiêu nâng hạng thị trường

Sửa Luật Chứng khoán không chỉ vì mục tiêu nâng hạng thị trường

17/06/26 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Nếu các giải pháp kỹ thuật được xem là những bước đi nhằm cải thiện khả năng tiếp cận thị trường trong ngắn hạn, thì việc sửa đổi Luật Chứng khoán lần này lại hướng tới một mục tiêu rộng hơn: chuẩn bị nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới, giai đoạn tăng tốc của thị trường vốn Việt Nam.

HVA bị hạn chế giao dịch, kiểm toán chỉ rõ nhiều dấu hiệu rủi ro

HVA bị hạn chế giao dịch, kiểm toán chỉ rõ nhiều dấu hiệu rủi ro

17/06/26 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Đầu tư HVA vừa công bố báo cáo tài chính năm 2025 với doanh thu tăng mạnh, song kiểm toán chỉ ra nhiều rủi ro đáng lo ngại liên quan tới ONUS.

Sóng dầu khí hạ nhiệt: Một cổ phiếu giảm 40%, rơi từ đỉnh xuống đáy

Sóng dầu khí hạ nhiệt: Một cổ phiếu giảm 40%, rơi từ đỉnh xuống đáy

17/06/26 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ mức đỉnh từng thiết lập hồi đầu tháng 3 vừa qua, PVB đã "lao dốc" 40% về vùng đáy thấp nhất trong vòng 1 năm qua.

125.000 tỷ tiền thuế, thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn

125.000 tỷ tiền thuế, thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn

16/06/26 14:45 (GMT+7)

(VNF) - Tại Dự thảo nghị định gia hạn thời hạn nộp tiền thuế, thuê đất, Bộ Tài chính đề xuất tiếp tục gia hạn khoảng 125.000 tỷ đồng tiền thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất 2026. Con số này cao hơn khoảng 10.000 tỷ đồng so với năm trước.

ACBS: Nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt, tận dụng lợi suất từ tiền gửi và trái phiếu

ACBS: Nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt, tận dụng lợi suất từ tiền gửi và trái phiếu

16/06/26 14:22 (GMT+7)

(VNF) - ACBS khuyến nghị nhà đầu tư trong giai đoạn này nên gia tăng tỷ trọng tiền mặt để hưởng lợi từ môi trường lãi suất cao hiện tại, có thể phân bổ phần tiền mặt đó sang tiền gửi tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi hoặc các trái phiếu doanh nghiệp với lợi suất hấp dẫn.

Đại gia Việt chuyển giao tài sản: Để cơ nghiệp không đổ vỡ khi đổi chủ

Đại gia Việt chuyển giao tài sản: Để cơ nghiệp không đổ vỡ khi đổi chủ

16/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển giao tài sản giữa các thế hệ doanh nhân. Đây được xem là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành quản lý tài sản trong những năm tới.

Xuân Cầu Holdings chi hơn 250 tỷ đồng mua gần 15% vốn Viwaseen

Xuân Cầu Holdings chi hơn 250 tỷ đồng mua gần 15% vốn Viwaseen

16/06/26 10:45 (GMT+7)

(VNF) - Xuân Cầu Holdings đã mua vào thành công 8,58 triệu cổ phiếu VIW, tương đương gần 15% vốn điều lệ, trong phiên giao dịch ngày 10/6.

UDIC tăng vốn lên gần 5.000 tỷ đồng, nắm giữ loạt dự án ‘khủng’ tại Hà Nội

UDIC tăng vốn lên gần 5.000 tỷ đồng, nắm giữ loạt dự án ‘khủng’ tại Hà Nội

16/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng Đô thị UDIC - Công ty TNHH MTV (gọi tắt là UDIC) vừa tăng vốn điều lệ từ 4.300 tỷ lên 4.949 tỷ đồng.

Cổ phiếu Sợi Thế Kỷ thủng đáy 5 năm, chưa thể hái quả ngọt từ ‘át chủ bài’ Unitex

Cổ phiếu Sợi Thế Kỷ thủng đáy 5 năm, chưa thể hái quả ngọt từ ‘át chủ bài’ Unitex

16/06/26 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Cổ phiếu STK của Sợi Thế Kỷ đã rơi xuống vùng giá thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây, thị giá giảm 29% kể từ đầu năm 2026.

Hoà Phát trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán

Hoà Phát trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán

16/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Hoà Phát đã nâng vốn điều lệ lên mức 84.430 tỷ đồng, vượt mặt nhiều ngân hàng lớn như Vietcombank, MB, VietinBank, VPBank.

Trước 'giờ G' của MSCI: Tiếp tục sửa Luật Chứng khoán, mở rộng không gian phát triển thị trường vốn

Trước 'giờ G' của MSCI: Tiếp tục sửa Luật Chứng khoán, mở rộng không gian phát triển thị trường vốn

16/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong lúc giới đầu tư dõi theo các đánh giá sắp tới của MSCI, tiến trình cải cách thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn tiếp tục được thúc đẩy. Dự thảo sửa đổi Luật Chứng khoán được kỳ vọng sẽ không chỉ hỗ trợ mục tiêu nâng hạng mà còn mở rộng không gian phát triển cho thị trường vốn, nâng cao tính minh bạch và khả năng thu hút dòng vốn dài hạn.

‘Vạch rõ’ 5 thủ đoạn doanh nghiệp gian lận hoá đơn để trốn thuế

‘Vạch rõ’ 5 thủ đoạn doanh nghiệp gian lận hoá đơn để trốn thuế

16/06/26 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Đại diện Cục Thuế cho biết, tình hình gian lận hóa đơn hiện nay vẫn có xu hướng gia tăng cả về quy mô và mức độ tinh vi. Để chủ động ngăn chặn, nhà chức trách đã nhận diện và công khai 5 thủ đoạn phổ biến.

Petrovietnam có gần 15 tỷ USD đầu tư tài chính ngắn hạn

Petrovietnam có gần 15 tỷ USD đầu tư tài chính ngắn hạn

16/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất năm 2025 với nhiều chỉ tiêu đáng chú ý về kết quả kinh doanh tích cực.

Bắt tay MISA, LOTTE Finance mở rộng hiện diện trong mảng tài chính số

Bắt tay MISA, LOTTE Finance mở rộng hiện diện trong mảng tài chính số

15/06/26 18:36 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 15/6/2026 tại Hà Nội, Công ty Tài chính TNHH MTV Lotte Việt Nam (LOTTE Finance) và Tập đoàn MISA ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm triển khai các giải pháp tài chính số, hướng tới nâng cao hiệu quả quản lý tài chính và mở rộng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và khách hàng cá nhân.

Chủ tịch Coteccons: 'Không thể chỉ nhìn bảng điện mỗi ngày'

Chủ tịch Coteccons: 'Không thể chỉ nhìn bảng điện mỗi ngày'

15/06/26 17:06 (GMT+7)

(VNF) - Trước băn khoản của cổ đông về việc cổ phiếu CTD vừa trải qua nhịp điều chỉnh mạnh, Chủ tịch Coteccons khẳng định doanh nghiệp không chạy theo biến động ngắn hạn của thị trường mà tập trung vào chất lượng tăng trưởng, hiệu quả dòng tiền và các cơ hội phát triển dài hạn.

ETF ngoại 'đảo danh mục', MSB hưởng lợi lớn

ETF ngoại 'đảo danh mục', MSB hưởng lợi lớn

15/06/26 16:30 (GMT+7)

(VNF) - Mùa cơ cấu ETF quý II/2026 đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều biến động đáng chú ý. Trong khi VNM ETF dự kiến mua mạnh hàng loạt cổ phiếu, nổi bật là MSB và VPL, thì ETF Fubon tiếp tục đối mặt làn sóng rút vốn kéo dài. Những động thái này diễn ra trong bối cảnh VN-Index vẫn loay hoay dưới mốc 1.800 điểm và chưa thoát khỏi nguy cơ xuất hiện các nhịp “bẫy tăng giá” ngắn hạn.

Khối ngoại 'tung' hơn 4.000 tỷ đồng gom cổ phiếu VIC

Khối ngoại 'tung' hơn 4.000 tỷ đồng gom cổ phiếu VIC

15/06/26 16:08 (GMT+7)

(VNF) - Nhờ giao dịch quy mô lớn tại cổ phiếu VIC, giá trị mua ròng của khối ngoại lên mức cao nhất trong nhiều tháng.

PECC2 quyết theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao bất chấp 'sóng gió' thượng tầng

PECC2 quyết theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao bất chấp 'sóng gió' thượng tầng

15/06/26 15:16 (GMT+7)

(VNF) - Biến động nhân sự cấp cao chưa làm thay đổi định hướng của PECC2. Doanh nghiệp vẫn đặt kế hoạch tăng trưởng cao trong năm 2026, đồng thời xúc tiến hàng loạt dự án điện hạt nhân, LNG và năng lượng tái tạo.

Nhựa Tiền Phong họp cổ đông bất thường sau bê bối của ông Trịnh Văn Tuấn

Nhựa Tiền Phong họp cổ đông bất thường sau bê bối của ông Trịnh Văn Tuấn

15/06/26 14:01 (GMT+7)

(VNF) - Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn PC1 không còn đáp ứng điều kiện đảm nhiệm vị trí thành viên HĐQT độc lập tại Nhựa Tiền Phong do vừa bị khởi tố và bắt tạm giam.

Từ 1/7, chín trường hợp doanh nghiệp có thể bị cơ quan thuế 'gõ cửa'

Từ 1/7, chín trường hợp doanh nghiệp có thể bị cơ quan thuế 'gõ cửa'

15/06/26 11:30 (GMT+7)

(VNF) - Từ ngày 1/7, các doanh nghiệp thực hiện hoàn thuế, chuyển địa điểm kinh doanh, sáp nhập, giải thể hoặc có dấu hiệu rủi ro về thuế sẽ thuộc nhóm có thể bị cơ quan thuế kiểm tra trực tiếp tại trụ sở theo quy định mới của Luật Quản lý thuế 2025.

Loạt doanh nghiệp phát hành ESOP giá rẻ, nhân viên hưởng khoản chênh lệch khổng lồ

Loạt doanh nghiệp phát hành ESOP giá rẻ, nhân viên hưởng khoản chênh lệch khổng lồ

15/06/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Giá phát hành chỉ 10.000 đồng/cổ phiếu trong khi thị giá trên sàn cao gấp nhiều lần đang giúp hàng trăm nhân viên tại các doanh nghiệp niêm yết nhận được khoản ưu đãi đáng kể từ các chương trình ESOP.

Hậu đổi chủ, cổ phiếu IMP diễn biến ra sao?

Hậu đổi chủ, cổ phiếu IMP diễn biến ra sao?

15/06/26 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi Livzon hoàn tất thương vụ thâu tóm Imexpharm, cổ phiếu IMP đã giảm hơn 20% so với vùng đỉnh gần nhất.

Bộ Tài chính bỏ đề xuất dùng tài sản ảo làm tài sản bảo đảm cho DN vay vốn

Bộ Tài chính bỏ đề xuất dùng tài sản ảo làm tài sản bảo đảm cho DN vay vốn

15/06/26 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Bộ Tài chính đã tiếp thu ý kiến về những “quan ngại” việc cho phép đưa nhóm tài sản số, tài sản ảo vào giao dịch bảo đảm tín dụng cho nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Thị trường chứng khoán vào vùng chuyển tiếp, nhóm dẫn dắt mới đang thành hình

Thị trường chứng khoán vào vùng chuyển tiếp, nhóm dẫn dắt mới đang thành hình

15/06/26 09:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo đại diện Mirae Asset Việt Nam, điều quan trọng lúc này không phải đoán đáy của thị trường chứng khoán, mà là nhận diện những tín hiệu sớm cho thấy dòng tiền đang dịch chuyển về đâu.

Tin khác
Trúc trắc đường lên sàn HoSE của ‘ông lớn’ VEAM

Trúc trắc đường lên sàn HoSE của ‘ông lớn’ VEAM

(VNF) - Kế hoạch đưa cổ phiếu VEA lên HoSE vẫn tiếp tục lỡ hẹn khi các ý kiến ngoại trừ của kiểm toán chưa được xử lý dứt điểm, khiến hành trình chuyển sàn của doanh nghiệp kéo dài hơn kỳ vọng.

Sửa Luật Chứng khoán không chỉ vì mục tiêu nâng hạng thị trường

Sửa Luật Chứng khoán không chỉ vì mục tiêu nâng hạng thị trường

HVA bị hạn chế giao dịch, kiểm toán chỉ rõ nhiều dấu hiệu rủi ro

HVA bị hạn chế giao dịch, kiểm toán chỉ rõ nhiều dấu hiệu rủi ro

Sóng dầu khí hạ nhiệt: Một cổ phiếu giảm 40%, rơi từ đỉnh xuống đáy

Sóng dầu khí hạ nhiệt: Một cổ phiếu giảm 40%, rơi từ đỉnh xuống đáy

125.000 tỷ tiền thuế, thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn

125.000 tỷ tiền thuế, thuê đất được Bộ Tài chính đề xuất gia hạn

ACBS: Nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt, tận dụng lợi suất từ tiền gửi và trái phiếu

ACBS: Nhà đầu tư nên tăng tỷ trọng tiền mặt, tận dụng lợi suất từ tiền gửi và trái phiếu

Đại gia Việt chuyển giao tài sản: Để cơ nghiệp không đổ vỡ khi đổi chủ

Đại gia Việt chuyển giao tài sản: Để cơ nghiệp không đổ vỡ khi đổi chủ

Xuân Cầu Holdings chi hơn 250 tỷ đồng mua gần 15% vốn Viwaseen

Xuân Cầu Holdings chi hơn 250 tỷ đồng mua gần 15% vốn Viwaseen

UDIC tăng vốn lên gần 5.000 tỷ đồng, nắm giữ loạt dự án ‘khủng’ tại Hà Nội

UDIC tăng vốn lên gần 5.000 tỷ đồng, nắm giữ loạt dự án ‘khủng’ tại Hà Nội

Cổ phiếu Sợi Thế Kỷ thủng đáy 5 năm, chưa thể hái quả ngọt từ ‘át chủ bài’ Unitex

Cổ phiếu Sợi Thế Kỷ thủng đáy 5 năm, chưa thể hái quả ngọt từ ‘át chủ bài’ Unitex

Hoà Phát trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán

Hoà Phát trở thành doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn chứng khoán

Trước 'giờ G' của MSCI: Tiếp tục sửa Luật Chứng khoán, mở rộng không gian phát triển thị trường vốn

Trước 'giờ G' của MSCI: Tiếp tục sửa Luật Chứng khoán, mở rộng không gian phát triển thị trường vốn

‘Vạch rõ’ 5 thủ đoạn doanh nghiệp gian lận hoá đơn để trốn thuế

‘Vạch rõ’ 5 thủ đoạn doanh nghiệp gian lận hoá đơn để trốn thuế

Petrovietnam có gần 15 tỷ USD đầu tư tài chính ngắn hạn

Petrovietnam có gần 15 tỷ USD đầu tư tài chính ngắn hạn

Bắt tay MISA, LOTTE Finance mở rộng hiện diện trong mảng tài chính số

Bắt tay MISA, LOTTE Finance mở rộng hiện diện trong mảng tài chính số

Chủ tịch Coteccons: 'Không thể chỉ nhìn bảng điện mỗi ngày'

Chủ tịch Coteccons: 'Không thể chỉ nhìn bảng điện mỗi ngày'

ETF ngoại 'đảo danh mục', MSB hưởng lợi lớn

ETF ngoại 'đảo danh mục', MSB hưởng lợi lớn

Khối ngoại 'tung' hơn 4.000 tỷ đồng gom cổ phiếu VIC

Khối ngoại 'tung' hơn 4.000 tỷ đồng gom cổ phiếu VIC

PECC2 quyết theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao bất chấp 'sóng gió' thượng tầng

PECC2 quyết theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cao bất chấp 'sóng gió' thượng tầng

Nhựa Tiền Phong họp cổ đông bất thường sau bê bối của ông Trịnh Văn Tuấn

Nhựa Tiền Phong họp cổ đông bất thường sau bê bối của ông Trịnh Văn Tuấn

Từ 1/7, chín trường hợp doanh nghiệp có thể bị cơ quan thuế 'gõ cửa'

Từ 1/7, chín trường hợp doanh nghiệp có thể bị cơ quan thuế 'gõ cửa'

Loạt doanh nghiệp phát hành ESOP giá rẻ, nhân viên hưởng khoản chênh lệch khổng lồ

Loạt doanh nghiệp phát hành ESOP giá rẻ, nhân viên hưởng khoản chênh lệch khổng lồ

Hậu đổi chủ, cổ phiếu IMP diễn biến ra sao?

Hậu đổi chủ, cổ phiếu IMP diễn biến ra sao?

Bộ Tài chính bỏ đề xuất dùng tài sản ảo làm tài sản bảo đảm cho DN vay vốn

Bộ Tài chính bỏ đề xuất dùng tài sản ảo làm tài sản bảo đảm cho DN vay vốn

Thị trường chứng khoán vào vùng chuyển tiếp, nhóm dẫn dắt mới đang thành hình

Thị trường chứng khoán vào vùng chuyển tiếp, nhóm dẫn dắt mới đang thành hình