Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Cầu từ quỹ ETF đẩy VIC tăng kịch trần

(VNF) - Các chỉ số sàn HSX đã nhảy dựng lên lúc đóng cửa khi VIC đột ngột tăng giá kịch trần. Không giống như các lần tái cơ cấu trước, VIC đã không có lực bán đối ứng đủ lớn để kiềm chế giá.

Góc nhìn chứng khoán: Cầu từ quỹ ETF đẩy VIC tăng kịch trần

So với đỉnh cao nhất của sóng tăng vừa qua, VN-Index chỉ còn mức thiệt hại của phiên ngày 11/6.

Khối lượng mua rất lớn của hai quỹ ETF với VIC hứa hẹn sẽ có một màn “đấu súng” hoành tráng ở cổ phiếu này hôm nay. Bất ngờ là các tổ chức đã không bán ra VIC nhiều nên lượng mua của ETF đã vét sạch tất cả khối lượng bên bán và kéo giá lên trần.

Dự kiến VIC sẽ được mua khoảng 1,75 triệu cổ phiếu trong lần tái cơ cấu này và tổng khối lượng mua giá ATC hôm nay đạt 1,76 triệu cổ. Trong đó khối ngoại đặt mua xấp xỉ 1,7 triệu cổ. Tổng khối lượng khớp tại VIC lúc kết thúc phiên chỉ là 1,697 triệu cổ, tức là bán ra không đủ cho riêng lượng mua ATC.

Như vậy nhà đầu tư trong nước gần như không tham gia đẩy giá VIC lên ở đợt cuối cùng. Nhưng cũng không bán ra đối ứng nhiều như các phiên tái cơ cấu trước đây. Cụ thể, khối ngoại ghi nhận bán gần 691.000 VIC ở đợt ATC, chỉ có hơn 1 triệu là nhà đầu tư trong nước bán ra. Nói tóm lại, hôm nay không có màn “đấu súng” nào ở VIC cả.

Ở các cổ phiếu còn lại, biến động giá không có gì đặc biệt vì vẫn xuất hiện mua bán đối ứng lớn. MSN, VRE, VHM, VCB biến động giá nhẹ. Tổng giá trị giao dịch của nhóm VN30 trong đợt ATC khoảng 761 tỷ đồng. Chỉ số VN30-Index được kéo tăng thêm 3,7 điểm trong đợt này trong khi VN-Index được kéo tăng thêm 5,3 điểm. Ảnh hưởng của VIC là quá rõ ràng vì đây là trụ duy nhất được đẩy lên cao hơn trong phiên ATC: VIC bật từ 91.400 đồng lên 97.300 đồng tương đương tăng thêm 6,46% trong lần khớp cuối cùng.

Trong khi đó từ VCB tới GAS hay VHM, VNM, SAB đều diễn biến yếu đi trong lần giao dịch ATC. Thậm chí VNM còn bị ép giảm giá. Cổ phiếu này giao dịch lúc đóng cửa 891.640 đơn vị thì cũng gần như toàn bộ là do khối ngoại bán ra.

VIC

Cổ phiếu VIC được đẩy giá đột ngột lúc đóng cửa lên mức kịch trần và kéo mạnh chỉ số VN-Index.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay tăng vọt và cũng không có gì bất ngờ khi là ngày cuối cùng của đợt tái cân bằng danh mục từ cả hai quỹ ETF. Tổng giá trị mua vào của nhà đầu tư nước ngoài trên sàn HSX là 1.066,9 tỷ đồng, đẩy tổng giá trị thị trường lên mức gần 6.700 tỷ đồng. Như vậy thanh khoản đã gia tăng trở lại đáng kể, nhưng dấu ấn của khối ngoại là rất rõ nét.

Dù vậy ngay cả khi trừ đi sức cầu từ phía nhà đầu tư nước ngoài thì hôm nay tổng giá trị giao dịch của nhóm nhà đầu tư trong nước cũng đã tăng hơn 1.500 tỷ đồng so với ngày hôm qua. Đó là phần tăng mua của nhà đầu tư trong nước, thể hiện một phần tiền đã quay lại thị trường. Đây là dấu vết của sự chờ đợi mua vào trong phiên ETF tái cơ cấu.

Thanh khoản phục hồi là điều rất tốt ở thời điểm mức giao dịch đang có dấu hiệu giảm nhiều những phiên vừa qua. Điều còn lại là khả năng duy trì thanh khoản đến đâu trong những phiên tới. Hôm nay ngay cả khi có các quỹ ETF giao dịch nhưng thanh khoản cũng không đủ ấn tượng như tuần trước, nghĩa là lượng tiền hoạt động trong thị trường cũng vẫn là giảm. Cụ thể, giá trị khớp bình quân phiên tuần này chỉ hơn 4.900 tỷ đồng một chút, giảm 39% so với bình quân tuần trước.

Đối với nhóm VN30, giao dịch cũng yếu đi nhiều, bình quân phiên trong tuần chỉ đạt 2.075 tỷ đồng, thấp hơn tuần trước 41%. Mức giao dịch bình quân này vẫn là thấp nhất trong vòng 8 tuần. Điều này tiếp tục xác nhận dòng tiền rút khỏi nhóm blue-chips vẫn đang tiếp diễn.

VIC tăng kịch trần đã kéo mạnh chỉ số VN-Index hôm nay tạo mức tăng tốt và diễn biến của chỉ số này có cải thiện trên phương diện kỹ thuật. Hiện tại so với đỉnh cao nhất của sóng tăng vừa qua, VN-Index chỉ còn mức thiệt hại của phiên ngày 11/6. Nhà đầu tư đánh giá sự thay đổi này như thế nào sẽ được phản ánh trong tuần tới.

Nếu như phiên hôm nay đánh dấu sự kết thúc của nhịp điều chỉnh ngắn hạn thì dòng tiền đang đứng ngoài sẽ quay lại thị trường nhờ kỳ vọng sóng tăng sẽ tiếp tục. Sự quay lại này sẽ phản ánh trên thanh khoản của các phiên trong tuần tới. Nếu thanh khoản bắt đầu duy trì mức cao và tăng dần, sự trở lại của dòng tiền được xác nhận. Ngược lại, nếu thanh khoản lại suy yếu và duy trì thấp như các phiên trước thì mức gia tăng thanh khoản hôm nay chỉ mang tính thời điểm do hiệu ứng ETF.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên