Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Cổ phiếu chứng khoán nóng trở lại, bắt đầu vụ ‘săn’ BCTC quý 2?

(VNF) - Thị trường hôm nay như gặp “dớp” xấu ngay đầu phiên khiến cả ngày tình hình không khá lên được. Duy nhất một số mã đầu cơ và nhóm cổ phiếu chứng khoán là chạy ngược dòng đáng chú ý.

Góc nhìn chứng khoán: Cổ phiếu chứng khoán nóng trở lại, bắt đầu vụ ‘săn’ BCTC quý 2?

VIC (đường màu đỏ) và VHM (đường màu xanh) là hai cổ phiếu chính tạo nên nhịp rung lắc mạnh ở VN-Index (đường màu đen) trong phiên hôm nay.

Các thị trường châu Á vừa mở cửa ít phút sáng nay thì đột ngột có tin thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung “đã kết thúc”. Ngay lập tức các thị trường sụt giảm mạnh, các chỉ số tương lai chứng khoán Mỹ thậm chí giảm hàng trăm điểm trong phút chốc. May mắn là thị trường cổ phiếu Việt Nam mở cửa muộn nên hầu như không bị ảnh hưởng gì đáng kể.

Tuy nhiên cả phiên hôm nay thị trường diễn biến cũng không tốt lên được, ngay cả khi thông tin bất ngờ nói trên được đính chính. Các thị trường quốc tế phục hồi, thị trường tương lai của Mỹ quay đầu tăng. Riêng VN-Index gia nhập vào nhóm vài thị trường giảm như Malaysia, Indonesia khi để mất hơn 3 điểm.

Thị trường rung lắc đột ngột mạnh trong buổi chiều khi xuất hiện một đợt bán rất lớn. VN-Index cuối phiên sáng còn đứng tại 871,5 điểm thì đến thời điểm chạm đáy lúc 14h15 chỉ còn 864 điểm, tương đương mất 7,5 điểm hay 0,86%. Nhóm cổ phiếu Vingroup là nguyên nhân chính.

VIC là một cổ phiếu lớn nhất thị trường và đã giảm suốt từ sáng. Khi VN-Index chạm đáy VIC giảm tới gần 2,7%. VHM cũng chạm đáy cùng thời điểm, giảm 2,81% so với tham chiếu. VRE tạo đáy sâu nhất giảm 1,81%. Ngoài ra BID cũng rơi tới 1,9% cùng thời điểm và cổ phiếu này lớn thứ 5 thị trường. HPG cũng giảm hơn 2%, CTG giảm khoảng 1,7%.

Ngoài ra khá nhiều cổ phiếu khác cũng giảm trên cả thị trường do tác động chung. Số cổ phiếu giảm giá lúc 14h15 trên sàn HSX nhiều gấp đôi số tăng giá. Nhóm VN30 cũng có số mã giảm gấp 7 lần số tăng. Như vậy đợt rung lắc giảm chiều nay tuy chịu sức ép chính từ nhóm cổ phiếu lớn nhưng cũng có ảnh hưởng của số đông. Kết phiên số mã giảm vẫn nhiều hơn số mã tăng.

Hai nhóm cổ phiếu duy nhất không bị tác động nhiều trong thời điểm rung lắc này là một số mã đầu cơ mạnh và nhóm chứng khoán. Các mã đầu cơ vẫn có lực mua đủ để duy trì giá cao, cuối phiên vẫn kịch trần khá nhiều (19 mã). Trong đó có những mã thanh khoản cao như EVG, FIT, FCN, HAI, FLC, HAR.

Với nhóm chứng khoán, khả năng giữ giá cũng đến từ sức mua mạnh mẽ, nhiều cổ phiếu còn đạt kỷ lục về thanh khoản. SSI giao dịch lớn nhất trong nhóm, thậm chí là lớn thứ 3 trên toàn thị trường với trên 14 triệu cổ phiếu, trị giá 224 tỷ đồng. SSI đã chạm tới giá kịch trần trong những phút đầu phiên sáng và khi thị trường rung lắc, giá vẫn tăng 1,6% so với tham chiếu. Tính về giá trị giao dịch, thanh khoản của SSI hôm nay là cao nhất kể từ phiên ngày 16/3/2018.

HCM cũng là mã thanh khoản lớn và cũng chạm tới giá trần nhưng khi rung lắc mức giảm đã bốc hơi gần hết. Chỉ đến cuối phiên giá mới phục hồi tăng 5,15% so với tham chiếu. SHS cũng đạt thanh khoản gấp rưỡi bình quân 20 phiên gần nhất. Các cổ phiếu chứng khoán nhỏ hơn đóng cửa ở giá trần là BSI, TVB, VDS, VIX. Các mã khác tăng cao là VND tăng 4,5%, VCI tăng 4,1%, SHS tăng 6,2%, MBS tăng 5,9%, FTS tăng 3,9%, CTS tăng 2,2%, BVS tăng 3%.

Hiện tượng tăng giá đồng loạt ở nhóm cổ phiếu chứng khoán và thu hút thanh khoản đột biến cho thấy đang có dòng tiền quay lại nhóm này. Nửa đầu tháng 6 các cổ phiếu chứng khoán cũng điều chỉnh giống như các mã khác sau nhịp tăng mạnh hậu covid. Thời điểm hiện tại cổ phiếu chứng khoán được “hâm nóng” trở lại có lẽ do kỳ vọng báo cáo kết quả kinh doanh (BCTC) quý 2 sắp tới.

Trong số đa số doanh nghiệp hứa hẹn sẽ có báo cáo tài chính quý 2 kém tích cực thì nhóm chứng khoán dường như dễ đoán nhất. Lợi nhuận của nhóm công ty này gắn chặt với diễn biến thị trường. Hai yếu tố thuận lợi để đảm bảo kết quả kinh doanh là giá trị danh mục đầu tư tăng theo diễn biến chung và khả năng kinh doanh vốn đi cùng với mức thanh khoản lớn trong quý 2.

Thanh khoản cao là yếu tố được nhà đầu tư kỳ vọng nhất vì thị trường đang ở trong giai đoạn thu hút dòng vốn kỷ lục. Liên tiếp các phiên giao dịch vượt 8.000 tỷ đồng được xác lập trong thàng 5 và tháng 6. Số lượng tài khoản mới mở gia tăng nhanh. Mức phí giao dịch không hẳn là lợi thế mà là khả năng cho vay cầm cố cổ phiếu, các khoản ứng trước tiền bán.

Những cổ phiếu của các công ty chứng khoán lớn hầu như đã quay về ngưỡng giá trước thời điểm dịch Covid-19. Chẳng hạn VND chỉ còn thấp hơn thời điểm đầu năm 2020 khoảng 4%, SSI đã cao hơn 3,2%, HCM đang thấp hơn 4,4%, BVS đang tăng 4%. Cá biệt như SHS đã vượt xa thời điểm trước Covid, đang tăng 79% so với đầu năm.

Tin mới lên