Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: 'Của thiên trả địa', VN-Index bốc hơi xấp xỉ 10 điểm

(VNF) - Có vẻ như cú giật giá cuối ngày hôm qua đúng là một sự kiện nhiễu. Hầu hết các cổ phiếu tăng mạnh hôm đó đã quay đầu giảm, thậm chí kéo theo cả thị trường giảm.

Góc nhìn chứng khoán: 'Của thiên trả địa', VN-Index bốc hơi xấp xỉ 10 điểm

Xu thế tăng của VN30-Index rất mạnh và rất rõ nhưng hợp đồng tương lai luôn thể hiện sự nghi ngờ khi chiết khấu ngày càng nhiều.

VN-Index giảm 9,99 điểm hôm nay, gần tương đương mức tăng hôm qua (9,82 điểm). VN30-Index giảm 12,41 điểm trong khi hôm qua tăng 12,23 điểm. Về mặt điểm số, thị trường đã hoàn trả toàn bộ, nhưng với cổ phiếu thì nhiều mã thiệt hơn.

Riêng với nhóm VN30, hôm nay có 29 cổ phiếu giảm giá, duy nhất HPG còn tăng 2,83%. HPG cũng là một trong những cổ phiếu lúc đóng cửa hôm qua được giật tăng khá mạnh, nghĩa là hôm nay tiếp tục giúp nhà đầu tư hưởng lợi. Tuy nhiên phần còn lại thì không được như vậy.

Có 21 cổ phiếu trong nhóm này đóng cửa hôm nay giảm hơn 1%. Chỉ có 10/30 cổ phiếu là có giá đóng cửa phiên này cao hơn mức đóng cửa hôm 20/5. Nói cách khác, 20 cổ phiếu còn lại phiên này đã giảm nhiều hơn mức tăng hôm qua. Số này không được kéo giá đủ nhiều trong phiên trước và phiên này chịu thiệt hại khi thị trường chung giảm.

Số rất lớn cổ phiếu trên sàn HSX hôm nay cũng giảm, tới gần 240 mã. 62% số cổ phiếu sàn này cũng đóng cửa thấp hơn hôm 20/5. Đây là những mã không có nhiều vai trò trong phiên đáo hạn phái sinh và chủ yếu là tăng do hiệu ứng đợt ATC. Hôm nay khi thị trường quay đầu, mức giảm đã lớn hơn mức tăng đó.

Các phiên kéo điểm số trong ngày đáo hạn phái sinh thường sẽ được thử thách trong ngày kế tiếp xem lực cầu đẩy giá bất ngờ đó có bền vững hay không và phiên này cho thấy là không. Dù thông tin không có gì đặc biệt (mức giảm trên thị trường chứng khoán quốc tế cũng bình thường), nhà đầu tư vẫn bán ra nhiều hơn. Thực ra diễn biến này không mới, vì nhiều ngày nay tuy chỉ số VN-Index vẫn tăng lên nhưng các cổ phiếu vẫn bị bán ra tùy từng mã, hơn là tăng theo mặt bằng chung và giá đã không đạt được đỉnh cao tương mới xứng với chỉ số.

Diễn biến giảm giá hôm nay kéo dài trong toàn bộ phiên và càng về cuối ngày đà giảm càng mạnh. Đã không có cổ phiếu lớn nào ra mặt nâng đỡ chỉ số. HPG tăng tốt nhưng sức ảnh hưởng cũng giới hạn vì vốn hóa khá nhỏ. Nhóm tăng mạnh như HSG, NKG, KSB, DPM... thì còn nhỏ hơn nữa. Trong khi đó VIC giảm 1,63%, VHM giảm 1,92%, VRE giảm 1,9%, TCB giảm 4,32%, SAB giảm 1,14%, MSN giảm 2,82%, GAS giảm 1,47%, BID giảm 1,01% là rất mạnh.

Tuần này VN30-Index sinh lời khoảng 3,8% nhưng cũng chỉ có 13 mã sinh lời từ 3% trở lên, trong đó 10 mã chiến thắng chỉ số.

Mức chiết khấu của thị trường phái sinh ngày hôm qua đã thể hiện đúng kỳ vọng cho phiên đảo chiều hôm nay. Hợp đồng tương lai kỳ hạn tháng 6 hôm qua thấp hơn chỉ số VN30-Index xấp xỉ 30 điểm và phiên này chỉ số giảm. Mức chênh lệch tiếp tục gia tăng lên -34,2 điểm. Hợp đồng này đóng cửa giảm 17,1 điểm so với ngày hôm qua dù trong phiên có lúc tăng gần 9 điểm. Mức giảm chủ yếu diễn ra trong buổi chiều khi thị trường không cho thấy cơ hội phục hồi nào.

Tuần này hợp đồng tương lai kỳ hạn tháng 5 đáo hạn nên kỳ vọng về hướng đi của VN30-Index được phản ánh ở kỳ hạn tháng 6 nhiều hơn. Giá hợp đồng tháng 6 luôn thấp hơn chỉ số dù chỉ số liên tục tìm đỉnh cao mới với 4/5 phiên giao dịch là tăng điểm. Điều này thể hiện sự nghi ngờ luôn tồn tại trên thị trường phái sinh đối với xu hướng tăng. Phiên đảo chiều giảm mạnh hôm nay càng khiến sự nghi ngờ đó lên cao hơn và biểu hiện là mức chênh lệch càng rộng.

Tin mới lên