Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Đột ngột xả, rung lắc tại ngưỡng cản

(VNF) - Diễn biến giảm khá bất ngờ về cuối phiên hôm nay như là một phản ứng của nhà đầu tư khi VN-Index không vượt qua được ngưỡng kháng cự kỹ thuật.

Góc nhìn chứng khoán: Đột ngột xả, rung lắc tại ngưỡng cản

VN-Index lần thứ ba tiến đến ngưỡng cản kỹ thuật và thanh khoản đang ở mức cao nhất từ trước tới nay.

Cơ hội duy nhất để VN-Index băng qua vùng 880-884 điểm chỉ là sức kéo của một số cổ phiếu lớn, còn phần nhiều cổ phiếu vẫn đang trong giai đoạn đi ngang kéo dài từ hai tuần nay. Thị trường thất bại hôm nay là do các mã lớn không đủ khỏe.

SAB tăng 2,98%, GAS tăng 1,46% là hai mã duy trong nhóm vốn hóa Top 10 tăng đáng kể. Cả hai cổ phiếu này cũng không tăng hết cơ được. SAB sau khi chạm mức cao nhất 189.000 đồng (tăng 6.36%) ngay vài phút mở cửa đã tụt xuống nhanh chóng. GAS lên cao nhất 77.800 đồng (tăng 3,32%) lúc 13h30 cũng tụt xuống sau đó.

VN-Index đã mất đi sức kéo của nhóm ngân hàng vừa mới bùng nổ hôm qua. VCB tăng quá ít 0,12% do bị bán nhiều cả phiên. BID giảm quá mạnh 2,17%, CTG giảm 0,21%, TCB giảm 0,7%. Những mã ngân hàng lớn nhất đều kém. Thêm nữa, VHM hôm qua vừa tăng 3,3%, hôm nay quay đầu giảm 1,64%. VIC, VNM cũng giảm.

VN-Index tiến thẳng vào vùng kháng cự kỹ thuật mạnh 880-884 điểm ngay đầu phiên và đã đạt gần 883 điểm. Mất đi sức mạnh của nhóm dẫn dắt, chỉ số này lình xình cả buổi sáng và đến chiều thì rơi khá nhanh. Đóng cửa VN-Index để mất 3,87 điểm.

Diễn biến này giống như việc các nhà đầu tư lo ngại thị trường không đột phá qua được ngưỡng kháng cự và bắt đầu chốt lời nhiều hơn. Khả năng này rất cao vì phần lớn cổ phiếu đều giảm giá khá mạnh. Số lượng cổ phiếu giảm giá ở sàn HSX nhiều gấp đôi số cổ phiếu tăng giá. Thậm chí ngay cả đến các mã đầu cơ cũng quay đầu ngay lập tức, dù nhóm này gần như đi tách biệt khỏi chỉ số những phiên gần đây.

Việc thị trường xuất hiện rung lắc và giảm ở ngưỡng kháng cự là điều thường xuyên xảy ra. Lần thứ nhất VN-Index quay đầu giảm là đỉnh tháng 4 khi chạm ngưỡng phục hồi 38,2% ngày 20/4. Lần thứ hai chỉ số dừng lại khi chạm ngưỡng phục hồi 50% ngày 13/5 và hôm nay quay đầu khi chạm ngưỡng 61,8%.

Tại các ngưỡng kháng cự kỹ thuật này luôn xuất hiện lực bán chốt lời mạnh tạo sức ép ngăn cản đà đi lên. Tuy nhiên hai lần trước thị trường đủ mạnh để vượt qua. Lần thứ ba này thanh khoản cũng thuộc loại khổng lồ với 6.918,3 tỷ đồng, thậm chí cao nhất trong cả sóng tăng hiện tại.

Không có thông tin hỗ trợ đặc biệt nào trong xu thế đi lên đang diễn ra và thị trường chủ đạo tăng nhờ lượng tiền quá nhiều trong giao dịch hàng ngày. Vì thế lần thứ ba thị trường vẫn có cơ hội vượt qua ngưỡng cản nếu như nhà đầu tư tiếp tục đổ tiền lớn hơn nữa.

Điểm bất lợi là việc VN-Index đột phá nhờ một số cổ phiếu lớn không hẳn sẽ giúp giá đa số cổ phiếu khác lên cao hơn. Nhiều cổ phiếu đã đạt đỉnh trong tuần trước, thậm chí trong vòng 2 tuần trở lại đây và giá không thay đổi nhiều cho đến hôm nay. Nói cách khác, dù VN-Index hôm nay mới thử thách ngưỡng kháng cự kỹ thuật nhưng cổ phiếu có thể đã bị chốt lời liên tục trước đó. Vì vậy nói tới sự đột phá nếu xảy ra thì có thể chỉ là đột phá của chỉ số hoặc của số ít cổ phiếu lớn.

Giao dịch hôm nay đạt mức cao kỷ lục cũng thể hiện sự va chạm lớn giữa một bên là các nhà đầu tư chốt lời, một bên là các nhà đầu tư kỳ vọng thị trường đi lên cao hơn. Bởi vì thanh khoản liên tục lên mức cao hơn từng ngày nên không thể biết đâu sẽ là giới hạn của năng lực mua. Thị trường lúc này tăng nhờ dòng tiền nên chỉ có thể kết thúc khi cạn tiền mua (do nhà đầu tư đã rút tiền ra không muốn quay lại).

Tin mới lên