Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Lội ngược dòng, VN-Index đóng cửa vượt đỉnh

(VNF) - Thị trường đã không duy trì mức điều chỉnh lâu mà trái lại bật tăng rất mạnh về cuối phiên khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đồng loạt lên giá. VCB xuất sắc kéo VN-Index tới gần 3 điểm.

Góc nhìn chứng khoán: Lội ngược dòng, VN-Index đóng cửa vượt đỉnh

VCB (đường màu xanh) là trụ chính léo lái VN-Index (đường màu đen) trong phiên hôm nay.

Các mã ngân hàng là nhóm ấn tượng nhất hôm nay, tất cả các mã hàng đầu của nhóm đều tăng mạnh. VCB vừa là cổ phiếu lớn nhất, vừa tăng mạnh nhất khi đóng cửa trên tham chiếu tới 3,29%. Vốn hóa của VCB tăng tới gần 9.300 tỷ đồng phiên này là trụ nổi trội, trong khi VNM, VHM, SAB và VHM giao dịch nhạt nhòa.

Bù lại GAS cũng tăng 3,67%, HPG tăng 6,81% cũng có đóng góp rất lớn. Tuy nhiên VCB là cổ phiếu duy nhất có diễn biến trùng khớp với diễn biến của VN-Index trong phiên. Cổ phiếu này đầu phiên cũng giảm nhẹ 0,26% nhưng đến khoảng 10h30 bắt đầu phục hồi trở lại lên trên tham chiếu. VN-Index cũng thoát khỏi vùng giảm cùng thời gian. Thậm chí VCB đạt đỉnh cao nhất lúc 1h37 cũng đúng thời điểm VN-Index đạt đỉnh. Đợt giao dịch đóng cửa, VCB cũng bật tăng cao hơn 300 đồng so với giá cuối của đợt khớp lệnh liên tục, kéo VN-Index lên 1,21% so với tham chiếu.

Hôm nay nhóm blue-chips VN30 có rất nhiều cổ phiếu tăng, nhưng rất ít cổ phiếu đóng cửa cao hơn giá đỉnh tuần trước. VCB là một trong số ít cổ phiếu như vậy. Nhà đầu tư nước ngoài mua hơn 69% lượng giao dịch của VCB cũng là nguyên nhân quan trọng. Tuy nhiên tổng khối lượng giao dịch phiên này của VCB lại quá thấp, giảm 37% so với hôm thứ Sáu và ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 5.

Nhóm ngân hàng cũng có VPB giao dịch ấn tượng với mức tăng 5,24% và cũng là cổ phiếu thứ hai vượt đỉnh tuần trước. Khác với VCB, thanh khoản của VPB rất lớn, tăng 132% so với phiên trước và khối ngoại mua khoảng 2,74 triệu cổ trong tổng giao dịch 11,74 triệu cổ. Thanh khoản của VPB hôm nay cao gấp đôi mức bình quân 20 phiên.

Chỉ số VN30-Index đóng cửa tăng 1,72% so với tham chiếu xác nhận động lực tăng của thị trường hôm nay đến từ các blue-chips. Ngoài VCB và GAS, nhóm 6 cổ phiếu lớn nhất còn lại giao dịch khá nhạt: VIC giảm 0,52%, VHM tăng 0,42%, VNM tăng 0,27%, BID tăng 0,78%, SAB tăng 0,46%. Nếu các mã này mạnh hơn, VN-Index đã có thể xuất hiện một phiên bùng nổ vượt đỉnh.

Chỉ số này đóng cửa ở mức 837,01 điểm cũng đã là cao hơn tuần trước nếu tính theo điểm số đóng cửa. Tuy nhiên mức biến động mạnh nhất tuần trước của VN-Index tới 839,59 điểm nên có lẽ cần một phiên nữa.

Một bất lợi nhỏ là nhà đầu tư nước ngoài có dấu hiệu bán ròng trở lại đối với cổ phiếu trong hai phiên gần đây. Hôm nay cổ phiếu trên HSX bị bán ròng khoảng 120 tỷ đồng và cuối tuần trước là 144 tỷ đồng. Về tổng thể các giao dịch thì nhờ chứng chỉ quỹ, phiên cuối tuần trước khối ngoại ghi nhận mua ròng. Tuy nhiên để thay đổi VN-Index thì các giao dịch đối với cổ phiếu mới có tác động. Cổ phiếu trong nhóm VN30 cũng bị bán ròng nhẹ hơn 15 tỷ hôm nay. VPB, VCB, HPG, PLX, HDB là những mã được mua ròng khá nhất. STB, CTG, BID, VRE, VHM, SSI, MSN bị bán ròng khá lớn.

Thị trường tăng hôm nay cũng không nhờ mức thanh khoản tăng. Thực tế tổng giá trị giao dịch giảm khoảng 17%, giao dịch khớp lệnh giảm 11%, khớp lệnh nhóm VN30 giảm nhẹ 1%. Như vậy dòng tiền tập trung tốt nhất vào nhóm VN30, nhưng giao dịch cũng chủ yếu dồn vào HPG và VPB, chiếm 27,4% giá trị rổ. HPG và VPB cũng là hai cổ phiếu tăng giá tốt nhất nhóm, thậm chí HPG còn tăng kịch trần và tiến sát đến đỉnh cao hồi tháng 2/2020.

Tâm lý hưng phấn quay lại rất nhanh sau 2 ngày nghỉ dù thị trường cũng không có thông tin gì đặc biệt, ngoại trừ diễn biến tăng hơn 1,5% trên thị trường tương lai chứng khoán Mỹ. Phiên tăng hôm nay đã đưa VN-Index quay trở lại quỹ đạo đi ngang của tuần trước với 5 phiên dập dình sát ngưỡng 840 điểm. 5 phiên này thanh khoản rất tốt cho thấy cung cầu đang va chạm dữ đội tại vùng kháng cự. Hiện vẫn chưa biết bên nào sẽ thắng, nhưng về mặt chỉ số cơ hội là lớn. Sự thiếu vắng của các cổ phiếu lớn như VIC, VHM, VNM, SAB hôm nay là một ẩn số vì vốn hóa không thua kém VCB bao nhiêu. Tuy nhiên bản thân các cổ phiếu này vẫn chưa thể vượt đỉnh tuần trước giống như VN-Index.

Tin mới lên