Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Rực rỡ bất ngờ, VN-Index 'vá đáy' 830

(VNF) - Sau hai phiên giảm thủng đáy trung tuần tháng 6, mức tăng mạnh 18 điểm hôm nay đã giúp VN-Index quay lại ngưỡng 840 điểm.

Góc nhìn chứng khoán: Rực rỡ bất ngờ, VN-Index 'vá đáy' 830

VN-Index đã phục lên trên mức đáy ngày 15/6 với thanh khoản rất thấp.

Diễn biến đảo chiều hồi mạnh này đã làm giảm rủi ro lao dốc sâu hơn và hứa hẹn một vài phiên phục hồi kế tiếp nếu như nhà đầu tư mắc kẹt vẫn dũng cảm giữ cổ phiếu lại. Thanh khoản hôm nay cực thấp cho thấy nhà đầu tư cầm cổ vẫn chưa bán ra nhiều.

Sau 6 phiên giảm liên tiếp, VN-Index quay đầu tăng là điều bình thường. Tuy nhiên mức tăng hôm nay khá mạnh là nhờ hiện tượng tiết cung. Nếu sức mua vẫn 5.000-6.000 tỷ như các tuần sôi động thì mức tăng thậm chí sẽ còn khủng hơn nữa. Không phải nhà đầu tư nào cũng bị cuốn vào cuộc rượt đổi giá trong phiên chiều nay nên giá trị khớp lệnh hai sàn mới chỉ có hơn 3.300 tỷ đồng, kém nhất kể từ đầu tháng 5/2020.

Đảo chiều mạnh nhất là các mã ngân hàng, những cổ phiếu vừa trải qua đợt giảm khá sâu. VCB tăng 2,99%, CTG tăng 3,48%, BID tăng 3,43%, MBB tăng 1,81%, STB tăng 4,19%, TCB tăng 1,28%, VPB tăng 5,62%. Mức giảm sâu có lẽ đã khuyến khích hoạt động bắt đáy xuất hiện trong nhóm này. Chẳng hạn VPB đã giảm từ đỉnh khoảng 18,5%, VCB giảm 10,3%, BID giảm 13,9%, CTG giảm 13,5%...

Nhóm cổ phiếu lớn khác cũng điều chỉnh khá nhiều vài tuần qua: GAS giảm 12,7% kể từ đỉnh, hôm nay quay đầu tăng 2,9%. VIC giảm gần 9%, hôm nay tăng 2,25%, VRE giảm 13,3%, hôm nay tăng 6,65%, SAB giảm 13,7%, hôm nay tăng 3,82%...

Các cổ phiếu đầu cơ tăng kịch trần phiên này hầu hết cũng là các mã đang trong xu thế giảm mạnh sau khi rời đỉnh. ITA, LDG, TNI, HHS, FLC, KSB... hôm nay cũng là phiên đảo chiều tăng kịch trần đầu tiên sau nhiều phiên sàn.

Do phần lớn cổ phiếu đang trong xu thế giảm mạnh nên một phiên tăng hôm nay dù là hết biên độ thì lượng cổ phiếu T+3 về đến tài khoản vẫn còn lỗ. Chỉ có các nhà đầu tư bắt đáy hôm qua và hôm nay là tạm thời có lãi trên giấy. Vì vậy sự hào hứng nếu có vẫn chỉ là cảm giác bớt lỗ.

Phiên đảo chiều mạnh mẽ hôm nay giúp thị trường Việt Nam đi ngược với hầu hết các thị trường khác. Mức tăng của VN-Index cũng thuộc loại mạnh nhất thế giới. Duy nhất các chỉ số chính của thị trường Ấn Độ, Malaysia, Thượng Hải là có mức tăng trên 1% nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với VN-Index.

Thông tin mới duy nhất có thể coi là tích cực xuất hiện trong phiên giao dịch là chỉ số PMI tháng 6 tăng trở lại ngưỡng trên 50, đạt 51,1. Tháng 5 chỉ số này đạt 42,7, nghĩa là hoạt động sản xuất đang phục hồi. Thông tin này cũng không có gì đặc biệt vì sau khi tái khởi động nền kinh tế thì các doanh nghiệp quay lại sản xuất nên chỉ số này tăng là bình thường.

Mặc dù thanh khoản rất thấp có thể coi là một điểm yếu trong phiên giao dịch hôm nay, nhưng cũng phát tín hiệu tích cực. Đó là tâm lý bắt đáy và đua giá vẫn còn rất cao. Thị trường tăng chậm và từ tốn trong cả buổi sáng, cung cầu rất dễ chịu nhưng thanh khoản vẫn rất thấp. Buổi chiều nhà đầu tư mua đuổi rất rõ, rất nhiều cổ phiếu tăng vọt trên 2% và thanh khoản thậm chí còn kém hơn cả buổi sáng.

Nhà đầu tư bắt đáy mua mới ở thời điểm hiện tại có thể cho rằng thị trường đã kết thúc điều chỉnh và sóng tăng mới sẽ bắt đầu. Tuy nhiên cũng có thể nhà đầu tư bắt đáy theo dạng bình quân giá giảm để bớt lỗ và sẵn sàng bán khi giá tăng vì đang có sẵn cổ phiếu trong tài khoản mà không cần chờ đến lúc hàng về. Điều quan trọng hơn là có bao nhiêu nhà đầu tư sẵn lòng tham gia vào nhịp phục hồi những phiên tới để tăng thanh khoản lên?

Tin mới lên