Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Sức ì lớn hơn trên đường trèo lên đỉnh 900 điểm

(VNF) - SAB tăng rất mạnh hôm nay đã giúp VN-Index giữ được mức tăng nhẹ đến cuối ngày nhưng diễn biến suy yếu dần trong phiên là rất rõ.

Góc nhìn chứng khoán: Sức ì lớn hơn trên đường trèo lên đỉnh 900 điểm

Thị trường vẫn đang hướng tới đỉnh cao cũ ở mốc 900 và nhà đầu tư vẫn đang chốt lời dần với cường độ mạnh.

Cổ phiếu chuyển từ tăng sang giảm và thanh khoản vẫn duy trì mức độ lớn liên tục trên ngưỡng 6.000 tỷ đồng (khớp lệnh) cho thấy vẫn đang có lực chốt lời trong vùng phân phối hướng tới đỉnh 900 điểm.

Điều dở nhất hôm nay là số lượng cổ phiếu giảm giá đã nhiều lên đáng kể, dẫn tới cảm giác thị trường trong trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng”. Tuy nhiên mức độ cũng không quá chênh lệch vì nhóm blue-chips VN30 cơ bản trong trạng thái phân hóa giằng co tương đối cân bằng khi số mã tăng giảm gần bằng nhau. Khác biệt chỉ là vốn hóa của vài mã tăng hàng đầu lại cao.

SAB tăng 5,22% là yếu tố rất quan trọng giúp VN-Index có thêm 2,67 điểm và duy trì phiên tăng thứ 3 liên tiếp. Tuy vậy SAB cũng đã phải tụt xuống một chút – khoảng 0,7% - khi bị chốt lời nhiều hơn về cuối phiên. Khối lượng giao dịch của SAB tăng 87% so với mức bình quân 20 phiên, cũng có thể coi là một ngày thanh khoản đột biến.

Mức độ suy yếu của các cổ phiếu lớn khác rõ hơn SAB. Ví dụ CTG cũng là mã khá mạnh, đóng cửa tăng 2,39% so với tham chiếu nhưng nếu so với mức giá đỉnh ngay đầu phiên, CTG cũng đã trả lại thị trường khoảng 1,9% mức tăng. VIC trả lại khoảng 1,63% dù chốt ngày vẫn xanh. Rất nhiều blue-chips trong đó nổi bật là các mã ngân hàng như STB, TCB, VPB thậm chí còn giảm 2,2% đến 2,5% so với đỉnh và phải đóng cửa dưới tham chiếu. VN-Index trả lại thị trường gần 6,8 điểm tăng, VN30-Index trả lại 7,8 điểm. Điểm số mất đi này diễn ra trong phần lớn thời gian của phiên vì cả hai chỉ số đều đạt đỉnh ngay sau khi bước vào đợt khớp lệnh liên tục.

Các cổ phiếu vừa và nhỏ diễn biến cũng không tốt, số lớn chuyển sang giảm giá về cuối phiên. Thực tế là số mã giảm giá ở HSX hôm nay nhiều gấp 1,6 lần số tăng. HAP có một phiên xả giá đảo chiều xuống tận mức sàn dù cuối tuần trước vẫn tăng 6,4%. Diễn biến ở cổ phiếu đầu cơ mạnh nhất thị trường trong tháng 8 này có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến các cổ phiếu đầu cơ khác vì như trong quá khứ, khi mã mạnh nhất quay đầu là một chỉ báo nguy hiểm cho cả trào lưu đầu cơ hàng nóng đang diễn ra.

Hiện tượng VN-Index đạt đỉnh tăng mạnh từ sớm, sau đó yếu dần đi diễn ra trong quá trình tiến đến đỉnh cũ 900 điểm thường là tín hiệu của áp lực bán xuất hiện dần dần. Vì cổ phiếu vẫn còn tăng với số lượng khá nhiều, cộng với chỉ số cũng tăng nên thị trường vẫn được nhìn nhận là tích cực. Một phần lý do là cách chốt lời chưa đến mức khiến giá cổ phiếu quay đầu giảm hàng loạt. Các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng tối thiểu thị trường sẽ kiểm định lại đỉnh 900, nghĩa là dư địa tăng vẫn còn, giá bán sẽ tốt hơn và không cần phải vội vàng.

Dấu hiệu rõ nhất của hoạt động chốt lời này là thanh khoản duy trì quá cao. Nhà đầu tư giữ cổ phiếu đã không có kỳ vọng lớn như người cầm tiền, nên thanh khoản mới cao như vậy. Hôm nay tính riêng giá trị khớp lệnh, hai sàn lại tiếp tục đạt hơn 6.200 tỷ đồng nữa. Đã 6 phiên liên tục mức giao dịch bình quân vượt 6.000 tỷ đồng cho thấy hàng xả ra còn rất nhiều. Luôn luôn phải thận trọng khi thanh khoản rất lớn mà kéo dài liên tục vì chỉ có các nhà đầu tư rất nhiều cổ bán ra mới có thể tạo được thanh khoản ở mức đó. Ít nhất thị trường cũng đã thể hiện rằng tốc độ tăng chậm lại nhiều hơn, cổ phiếu suy yếu nhiều hơn.

Sau những phiên vượt 6.000 tỷ đồng, thị trường có thể hướng tới các phiên 8.000 tỷ đồng, thậm chí là 10.000 tỷ đồng như đầu tháng 6 vừa qua. Mức thanh khoản khổng lồ đó điều hướng thị trường tăng hay giảm mới là quan trọng vì bán mãi rồi cũng phải đến lúc cạn cổ phiếu và mua mãi thì cũng đến lúc hết tiền.

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên