Tài chính

Góc nhìn chứng khoán: Tiếp tục chốt lời lớn

(VNF) - Thị trường trong nước đang có biểu hiện “trơ” với các biến động của thế giới khi lực xả lớn phiên đầu tuần thiếu chút nữa đã ép VN-Index phải đóng cửa mức đỏ.

Góc nhìn chứng khoán: Tiếp tục chốt lời lớn

VN-Index tăng ngày càng chậm nhưng thanh khoản duy trì rất cao.

Không khó để nhìn thấy mức thanh khoản đang duy trì rất cao liên tục và thị trường ngày càng khó tăng cao hơn.

Không chỉ VN-Index trồi sụt bất lợi, cổ phiếu đang giảm giá nhiều hơn và mạnh hơn. Phiên này một đợt xả lớn kéo dài gần hết buổi chiều đã đẩy chỉ số rơi luôn qua cả ngưỡng tham chiếu. Nếu không có các mã lớn như VIC, VHM, VCB, VNM bất ngờ hồi lên trong chục phút cuối thì hôm nay đã là một ngày giảm điểm.

Mặc dù nhóm vốn hóa lớn có thể “bẻ” được chỉ số quay lại lên trên tham chiếu nhưng cổ phiếu thì khó hơn. Số lượng mã giảm giá ở HSX hôm nay đã gấp nhiều lần số mã tăng. Thậm chí bất ngờ là hàng loạt cổ phiếu giảm sâu trên 2% cho tới tận lúc đóng cửa. Mô típ diễn biến giá phổ biến là lao dốc trong buổi chiều, rất ít cổ phiếu có khả năng phục hồi lại vượt tham chiếu.

Giao dịch khá bất thường vẫn xuất hiện ở các cổ phiếu cá biệt như CTG, MSN với nhóm blue-chips, hay TLD, BVH ở phần còn lại. CTG gây sốc ngay lúc mở cửa với cầu mạnh đẩy giá kịch trần. MSN kém hơn, giảm đầu phiên nhưng phục hồi cực mạnh về cuối. BVH có phiên tăng mạnh nhất từ đầu tháng 8 cộng với khối lượng giao dịch đột biến lịch sử 3,9 triệu cổ.

Mặc dù vẫn có vài mã giao dịch ngược dòng đáng chú ý nhưng số lượng các mã này càng ngày càng ít đi. Nhóm đầu cơ không còn thu hút được dòng tiền nhiều và đa số bị xả đến mức giảm mạnh. Chỉ số Smallcap đóng cửa giảm 1,19%. ITA, HBC, OGC xuất hiện lực bán khá lớn và giá tăng trước giảm sau, đóng cửa đều dưới tham chiếu hơn 4%.

Các tín hiệu thị trường bắt đầu thể hiện sự lệch lạc giữa thanh khoản và đà tăng ở chỉ số lẫn cổ phiếu rõ hơn. Về biểu hiện ở chỉ số thì thị trường vẫn đang tăng lên ngưỡng cao hơn, nhưng cổ phiếu thì không. Một vài mã đột biến như CTG hay MSN không đại diện được cho xu thế chung mà chỉ làm sâu sắc hơn thực trạng đầu cơ lẻ tẻ ở từng cổ phiếu.

Khi nhìn vào tương quan số lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá ở sàn HSX có thể thấy từ đầu tuần trước đến nay, cổ phiếu bắt đầu giảm giá nhiều hơn bất chấp VN-Index vẫn đi lên. Hiện tượng lệnh pha này là do yếu tố nâng đỡ chỉ số trong khi phần nhiều cổ phiếu bị nhà đầu tư quan tâm chốt lời. Rất nhiều cổ phiếu còn chưa ra tin lợi nhuận quý 3 nhưng đã bị bán mạnh sau nhịp tăng đáng kể trước đó. Do vậy khi thông tin chính thức được công bố, giá cũng chỉ có thể nảy kỹ thuật trở lại vì dòng tiền đầu cơ đã thoát ra.

ctg

Cổ phiếu CTG đột nhiên được đầu cơ cực mạnh phiên này, nhưng cả nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài đều tranh thủ xả.

Hôm nay giá trị khớp lệnh hai sàn phục hồi trở lại mức rất cao trên 8.400 tỷ đồng. Đáng tiếc là mức thanh khoản này không giống tuần trước khi không giúp số lượng lớn cổ phiếu tăng giá được. Vì vậy đây có thể là áp lực xả hàng đã áp đảo. Chiến lược chốt lời sớm đã rõ nét hơn vì xét cho cùng thì đầu cơ ngắn hạn cũng là mua thấp bán cao. Lợi nhuận hiện thực hóa mới là tiền vào túi và khi có nhiều người cùng làm điều này, thông tin hỗ trợ trở nên ít quan trọng.

Diễn biến khá tích cực từ các thị trường quốc tế cũng không còn ảnh hưởng rõ đến thị trường trong nước. Thị trường Việt Nam có tháng 9 ngược dòng thế giới thì lúc này chậm nhịp lại cũng là bình thường. Kết quả kinh doanh quý 3 tiếp tục xuất hiện nhưng khả năng tạo kỳ vọng mới là điều hỗ trợ thị trường. Nhiều cổ phiếu đã tăng hàng chục phần trăm từ tháng 8 đến nay và thu hút lượng tiền đầu cơ rất mạnh thì cũng phải đến lúc bảo toàn lợi nhuận.

Tin mới lên