Goldman Sachs: Thông điệp trong bài hát của Taylor Swift là lời khuyên đầu tư tốt nhất 2024
Bảo Anh -
18/11/2023 15:36 (GMT+7)
(VNF) - Theo khuyến nghị của Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs, các nhà đầu tư nên nghe theo lời khuyên “Tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục (đầu tư) – All You Had To Do Was Stay - Invested” mà nữ ca sĩ Taylor Swift đã truyền tải thông qua một bài hát trong album 1989.
Nữ ca sĩ Taylor Swift
“Vào thời điểm này năm sau, các nhà đầu tư sẽ nhìn lại và nhận ra chiến lược đầu tư tốt nhất cho năm 2024 là làm theo lời khuyên của Taylor Swift: All You Had To Do Was Stay - Invested", Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại Goldman Sachs, ông David Kostin đã nhận định.
Đây không phải là lần đầu tiên nữ ca sĩ nổi tiếng người Mỹ lọt vào “mắt xanh” của các nhà dự báo về kinh tế trong năm nay. Trước đó, những đêm diễn vô cùng thành công trong Eras Tour đã trở thành một nội dung được phân tích trong Báo cáo triển vọng kinh tế Mỹ (Beige Book) của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
“Mặc dù tốc độ phục hồi du lịch trong khu vực ghi nhận chậm lại vào đầu năm nay, thế nhưng chúng tôi lại nhận được thông báo rằng trong tháng 5 vừa rồi, doanh thu khách sạn tại Philadelphia đang đạt đỉnh kể từ thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát tới nay.
Theo các dữ liệu được thu thập, đại đa số lượng khách thuê phòng đều là người hâm mộ đến xem các buổi biểu diễn của Taylor Swift tại thành phố này”, Fed đề cập tại Beige Book.
Cùng quan điểm, ông Kostin cũng cho rằng: “Việc ra mắt chuyến lưu diễn ‘Eras’ của ca sĩ Taylor Swift là một trong những sự kiện văn hóa đáng chú ý nhất năm 2023. Doanh thu bán vé toàn cầu ước tính vượt 1 tỷ USD. Hiệu ứng kinh tế của chuyến lưu diễn là rất đáng kể”.
Đặc biệt, theo như kế hoạch của nữ ca sĩ, Eras Tour sẽ có thể kéo dài đến tận cuối tháng 11/2024, gần tương ứng khoảng thời gian 12 tháng trong dự báo, tức là nếu Taylor Swift giữ vững đà thành công của năm nay, nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục chuyển hướng tích cực theo đúng phán đoán của Goldman Sachs.
“Để thể hiện lòng tôn kính với ‘hiện tượng toàn cầu 2023’, Triển vọng Vốn chủ sở hữu tại Mỹ năm 2024 (2024 US Equity Outlook) của chúng tôi sẽ lấy tựa đề là ‘Tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục – đầu tư’ (All You Had To Do Was Stay – Invested). Tiêu đề của ca khúc được phát hành trong album 1989 là tất cả những gì chúng tôi đang muốn truyền tải”, ông Kostin cho hay.
Theo dự đoán của Goldman Sachs, chỉ số S&P 500 sẽ mang lại tổng lợi nhuận lên đến 6% vào năm 2024, và chỉ số này có thể kết thúc năm ở mức 4.700 điểm.
Ông Kostin khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục tập trung tài sản vào cổ phiếu trong năm tới, căn cứ theo kỳ vọng GDP của Mỹ sẽ tăng 2,1% vào năm 2024. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận vẫn đang duy trì ổn định, giá cổ phiếu tuy thay đổi liên tục, song vẫn dao động trong khoảng giá trí “khá”. Chưa kể, Fed cũng đã quyết định chấm dứt việc tăng lãi suất.
Tất cả những tín hiệu này sẽ đem đến những tác động tích cực hơn trong thời gian sắp tới, đặc biệt là với “bộ bảy” các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn bao gồm Apple, Alphabet, Amazon, Microsoft, Nvidia, Meta và Tesla.
“Nhìn chung, vào năm 2024, 7 cổ phiếu này sẽ vượt trội hơn so với phần còn lại. Các đơn vị được liệt kê ở trên có tốc độ tăng trưởng doanh thu dự kiến nhanh hơn, tỷ suất lợi nhuận cao hơn, tỷ lệ tái đầu tư lớn hơn và bảng cân đối kế toán mạnh hơn so với 493 cổ phiếu còn lại”, ông Kostin chia sẻ.
Đúc kết toàn bộ những dấu hiệu của thị trường, đại diện Goldman Sachs cho rằng các nhà đầu tư nên giữ vững lộ trình và tiếp tục sở hữu cổ phiếu trong năm tới, bất chấp những lo ngại về khả năng xảy ra suy thoái kinh tế.
“All You Had To Do Was Stay” là bài hát do chính ca sĩ/nhạc sĩ Taylor Swift sáng tác và được phát hành trong album mang tên 1989 vào ngày 27/10/2014. Goldman Sachs đã mượn tiêu đề bài hát của “hiện tượng toàn cầu 2023” – Taylor Swift và thêm chữ “đầu tư” nhằm truyền đạt thông điệp của mình một cách hiệu quả nhất.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Các hãng hàng không Trung Quốc ra thông báo sẽ hủy hơn 900 chuyến bay tới Nhật Bản trong tháng 12, do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Sự kiện này gây áp lực lớn lên các sân bay tại Nhật Bản, đồng thời tác động mạnh tới du lịch và kinh tế Tokyo với thiệt hại ước tính 1,2 tỷ USD.
(VNF) - Nhà sản xuất dầu lớn nhất của Nga Rosneft ngày 28/11 cho biết lợi nhuận ròng từ tháng 1 đến tháng 9 đã giảm 70% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 277 tỷ rúp (tương đương 3,57 tỷ USD), trong bối cảnh lãi suất cao, giá dầu giảm và đồng rúp mạnh hơn.
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
(VNF) - Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khẳng định lập trường nghiêm ngặt với tiền điện tử, nhấn mạnh kinh doanh tài sản kỹ thuật số là bất hợp pháp trong phạm vi lãnh thổ nước này. Cơ quan này cũng cảnh báo nguy cơ các stablecoin tiềm ẩn rủi ro tài chính và khả năng bị lợi dụng cho các hoạt động phi pháp như rửa tiền, huy động vốn gian lận và chuyển vốn xuyên biên giới bất hợp pháp.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.