Diễn đàn VNF

GS Đặng Hùng Võ: 'Sốt đất cục bộ do mở rộng quy định về phân lô bán nền'

(VNF) - Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng tình trạng "sốt" đất xảy ra một phần là do tác động của Luật Đất đai 2013 khi mở rộng quy định về phân lô bán nền.

GS Đặng Hùng Võ: 'Sốt đất cục bộ do mở rộng quy định về phân lô bán nền'

Dùng xe ô tô rao bán đất ở Bình Phước vừa qua (Ảnh: Báo Đầu tư)

Tại tọa đàm bất động sản mùa xuân lần I diễn ra hôm 26/3, GS Đặng Hùng Võ đã có chia sẻ về tình trạng sốt đất thời gian qua.

Theo GS Võ, hiện tượng "sốt" đất xảy ra một phần là do tác động của Luật Đất đai 2013 khi mở rộng quy định về phân lô bán nền.

"Các quốc gia trên thế giới dùng hình thức phân lô bán nền chỉ để giải quyết nhà ở đô thị, không đưa vào thương mại. Đưa đất nền vào thương mại là điều rất tối kỵ.

"Về nguyên tắc, thị trường bất động sản phải khai thác giá trị đầu tư trên đất chứ không phải chờ tăng giá đất để gặt hái lợi nhuận. Bỏ tiền vào bất động sản để khi tăng giá thì bán đi là một hành động làm hại nền kinh tế", nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bày tỏ.

Phân tích thêm về những vướng mắc trong Luật Đất đai, GS Võ cho biết từ năm 2016 - 2020, Chính phủ đã chỉ thị 4 lần về sửa đổi Luật Đất đai. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, Luật Đất đai vẫn chưa được sửa, và có lẽ đến 2023 mới có thể thực hiện sửa.

Theo ông Võ, hiện nay Luật Đất đai còn rất nhiều bất cập lớn, cản trở phát triển kinh tế. Cơ hội phát triển của Việt Nam khá lớn nhưng đất đai cứ bị ách tắc với những quy định cũ.

Có thể tóm lại các vấn đề của Luật Đất đai như sau: một là đất nông nghiệp vẫn chưa thực hiện tích tụ, tập trung đất đai chưa có hiệu quả. Đây là câu chuyện phức tạp và cần có thay đổi. Đơn cử, việc chuyển nhượng đất đai tại nông thôn gần như không làm thủ tục mà giấy tay là chính.

Vấn đề thứ hai là phát triển nhà ở, hiện nay cũng có nhiều ách tắc. Cả Hà Nội và TP. HCM là hai thị trường lớn nhất mà giai đoạn 2019 - 2020, mỗi năm chỉ phê duyệt được vài dự án. Gần đây nhất, Chính phủ mới có Nghị định 148 gỡ vướng cho các dự án.

Vấn đề thứ 3 là ách tắc đối với các dự án bất động sản du lịch. Luật Đất đai hiện hành chưa có đề cập nào về loại hình này.

Cuối cùng là chuyện người nước ngoài mua đất tại Việt Nam. Làm sao chúng ta ngăn chặn được những hiện tượng mua chui số lượng lớn như báo chí truyền thông đã đưa tin?

"Điều quan trọng là những bất cập này tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và nó làm méo mó thị trường", GS Võ nói.

Tin mới lên