Thị trường

Hà Nội: Bắt kho hàng lậu 100.000 sản phẩm tại khu vực có trụ sở cơ quan hải quan

(VNF) - Kho hàng lậu có quy mô hơn 100.000 sản phẩm được phát hiện nằm tại cảng ICD Mỹ Đình - nơi đặt trụ sở của cơ quan hải quan.

Hà Nội: Bắt kho hàng lậu 100.000 sản phẩm tại khu vực có trụ sở cơ quan hải quan

Hà Nội: Bắt kho hàng lậu 100.000 sản phẩm tại khu vực có trụ sở cơ quan hải quan

Ngày 16/7, Đội quản lý thị trường số 1 đã cùng thành viên tổ công tác 368 (tổ công tác về thương mại điện tử – Tổng cục Quản lý thị trường) và Đội quản lý thị trường số 6 tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh nằm trong khuôn viên cảng ICD Mỹ Đình, số 17 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Đây là một cở sở kinh doanh nằm ẩn trong khu vực cảng ICD Mỹ Đình (cảng ICD Mỹ Đình là cảng chuyên dụng, nơi đặt trụ sở của cơ quan hải quan nhằm thực hiện hoạt động kiểm tra hàng hóa, thông quan cho các hàng hóa nhập khẩu về Việt Nam chủ yếu bằng đường hàng không).

Việc kinh doanh trong khuôn viên của cơ sở này rất khó phát hiện vì thường bị lẫn đối với hoạt động thông quan của lực lượng hải quan.

Theo đoàn kiểm tra, cơ sở kinh doanh nói trên thuộc Công ty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong - chi nhánh Hà Nội. Công ty này có trụ sở chính tại số 199 đường Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Người đứng đầu chi nhánh Hà Nội là ông Fang Hong Yuan, quốc tịch Trung Quốc.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở kinh doanh trên đã xuất trình được các loại giấy tờ như: giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh; giấy phép hoạt động bưu chính số 276/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 27/5/2016 có hiệu lực đến hết ngày 27/5/2026 (được cung ứng dịch vụ bưu chính với các nội dung: dịch vụ thư có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 2kg; cung ứng trong phạm vi liên tỉnh - 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương).

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện số lượng hàng hóa rất lớn được đóng trong các thùng các tông, bao tải, túi ni lông…bên ngoài có dán các thông tin về chủ hàng như: tổng kho Thanh Vân, shop Hồng Thắm, shop Hương Ngát… đang tập kết tại cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong để chuẩn bị chuyển phát.

Cụ thể, kiểm đếm từ 10h00’ ngày 16/7/2020 đến 16h00’ ngày 17/7/2020, đoàn kiểm tra phát hiện các mặt hàng gồm: chăn ga các loại mang nhãn Zara Home; quần áo Adidas, ấm đun nước điện, mặt nạ đắp mặt, táo sấy khô đóng hộp, cao xoa bóp, kem đánh răng, xịt khoáng, mỹ phẩm dưỡng da, dầu gội đầu, dầu xả, sữa bột, bóng đèn ô tô, xe máy, đui đèn cảm ứng, máy tập thể lực, đồ gia dụng các loại…

Ngoài ra còn có sản phẩm tiết kiệm điện (loại thiết bị đã được cơ quan truyền thông và cơ quan chuyên môn cảnh báo là lừa dối người tiêu dùng), các loại miếng dán giản cân, tiêu mỡ được để rời, chưa đóng bao bì và có bao bì kèm theo có thể hiện mã vạch và sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…

Tổng số hàng hóa là trên 100.000 sản phẩm và hơn 20 bao hàng hóa đang được tiếp tục kiểm đếm.

Đối với toàn bộ số hàng trên, doanh nghiệp chỉ cung cấp được 1 hóa đơn giá trị gia tăng số 0000274 ngày 02/7/2020 kèm tờ khai hải quan số 103339218401 về 340 máy tập bụng TOSHIKO. Tuy nhiên đối chiếu đối với hàng hóa cụ thể, đoàn kiểm tra nhận thấy hóa đơn và tờ khai này không phù hợp về chủng loại, kích thước.

Ngoài giấy tờ trên, doanh nghiệp không xuất trình được hóa đơn chứng từ gì khác.

Hiện, toàn bộ lô hàng trên được tiếp tục kiểm đếm, phân loại và tạm giữ để xác minh, làm rõ chủ hàng cụ thể của từng lô hàng lậu, hàng có dấu hiệu giả sở hữu trí tuệ, hàng có dấu hiệu giả xuất xứ cũng như các hàng hóa không đúng với bản chất, công dụng của hàng hóa (lừa dối người tiêu dùng) và các vi phạm khác.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đại điện pháp lý của các nhãn hàng đang được bảo hộ tại Việt Nam như Zara, Adidas… để xác nhận hàng thật, hàng giả đối với các hàng hóa có liên quan.

Một số hình ảnh tại hiện trường:

Tin mới lên