Tiêu điểm

Hà Nội và TP. HCM kiến nghị giảm mức độ giãn cách xã hội

(VNF) - Chiều 20/4, Hà Nội và TP. HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giảm mức độ giãn cách xã hội nếu đến 22/4 không có ca nhiễm Covid-19 mới và các ổ dịch tiếp tục kiểm soát được.

Hà Nội và TP. HCM kiến nghị giảm mức độ giãn cách xã hội

Hà Nội và TP. HCM kiến nghị giảm mức độ giãn cách xã hội.

Chiều 20/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương để nghe báo cáo tình hình và tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.

Báo cáo Thủ tướng về tình hình kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cho biết, tại ổ dịch Hạ Lôi, huyện Mê Linh, thành phố đã tiếp tục khoanh vùng cách ly thôn Hạ Lôi theo quy định.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã tiến hành xét nghiệm 12.673 người ở xã Mê Linh. Qua đó, phát hiện 5 ca dương tính (từ tuần trước), 12.668 người âm tính. Đối với các trường hợp tiếp xúc gần F1, có 734 trường hợp tại ổ dịch Hạ Lôi, chỉ có 7 ca dương tính ở giai đoạn trước và 727 âm tính hiện nay đang được cách ly tại các cơ sở tập trung theo đúng quy định.

Ngoài ra, 1793 người liên quan đến chợ hoa Mê Linh đến thời điểm hiện nay đã được xét nghiệm và đều cho kết quả âm tính với Covid-19.

Về ổ dịch tại thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội), đến nay có 50 trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm âm tính và 1.196 người trong tâm ổ dịch cũng có xét nghiệm âm tính.

Trong 2 ngày qua, Hà Nội cũng tổ chức lấy 1.064 mẫu là các trường hợp tiểu thương kinh doanh tại 5 chợ đầu mối trên địa bàn thành phố và tất cả các mẫu này đều có kết quả âm tính.

Từ đó, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát tốt, nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng đã giảm dần.

Tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đề xuất, nếu đến 22/4 không có ca nhiễm mới, các ổ dịch tiếp tục kiểm soát được thì Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Trung ương có thể nghiên cứu, giảm mức giãn cách xã hội ở Thủ đô; các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 thực hiện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng.

Hà Nội cũng kiến nghị Bộ Y tế và các đơn vị liên quan sớm có hướng dẫn cụ thể về việc đảm bảo an toàn tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, công trường, các loại hình kinh doanh khác được hoạt động để tại các địa phương thống nhất triển khai thực hiện.

Tương tự Hà Nội, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng kiến nghị Thủ tướng sớm có chỉ thị mới để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thúc đẩy phục hồi sản xuất kinh doanh phù hợp với thực tế.

Tại hội nghị, các bộ ngành cũng đồng tình với việc giảm mức độ giãn cách xã hội ở Hà Nội và TP. HCM và tùy tình hình thực thế để gỡ bỏ dần các biện pháp giãn cách mạnh mẽ trên tinh thần không chủ quan nhưng cũng sẵn sàng để phục hồi sản xuất kinh doanh.

Tin mới lên