Tài chính

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bị phê bình vì chậm cổ phần hoá

(VNF) - Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết quả giao ban Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, trong 6 tháng đầu năm, số tiền thu được từ IPO các doanh nghiệp Nhà nước đạt 22.457,29 tỷ đồng. Trong khi, con số này của cả năm 2017 là 5.192,44 tỷ đồng.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bị phê bình vì chậm cổ phần hoá

Thoái vốn tại Sabeco là thương vụ quan trọng nhất trong thời gian qua

Nếu tính cả năm 2016 đến nay, tổng số tiền thu từ cổ phần hoá, thoái vốn đạt 198 nghìn tỷ đồng, gấp trên 2,5 lần tổng số thu từ cổ phần hoá, thoái vốn giai đoạn 2011 – 2015 (78 nghìn tỷ đồng).

Hiện, toàn bộ số tiền này đã được nộp vào ngân sách Nhà nước để đáp ứng nhu cầu đầu tư công trung hạn theo Nghị quyết Quốc hội.

Cũng theo cơ quan trên, hiện Chính phủ đã phê duyệt hầu hết các phương án cơ cấu lại các tập đoàn, tổng công ty; trong đó, đã hoàn thành sắp xếp lại theo các hình thức khác nhau đối với 160/249 công ty, nông lâm nghiệp trong diện sắp xếp.

Liên quan đến việc xử lý các tồn tại, yếu kém của 12 dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương, hiện đã đạt được một số kết quả.

Cụ thể, có 2 nhà máy hoạt động trở lại và có lãi; 4 dự án từng bước giảm lỗ, thoát khỏi sản xuất đình trệ; 1 dự án vận hành trở lại được một phần.

Ngoài ra, có dự án đã đủ điều kiện để đưa ra khỏi danh sách 12 dự án yếu kém, tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Cũng tại buổi giao ban nêu trên, theo Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp, một số bộ, ngành, địa phương còn chậm triển khai và/hoặc triển khai chưa có kết quả kế hoạch cổ phần hoá, thoái vốn đã được Thủ tướng phê duyệt.

Trong số đó phải kể đến Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội là hai địa phương chiếm tương ứng 61% và 17,1% kế hoạch cổ phần hoá năm 2018 của cả nước nhưng đến nay, quá trình cổ phần hoá còn hạn chế, hầu hết chưa hoàn thành; chậm ban hành một số văn bản hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc; chưa thực hiện nghiêm túc, quyết liệt việc chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán, chấp hành chế độ báo cáo theo quy định.

Lý do của sự chậm trễ nêu trên, được cho là ngoài sự thiếu nghiêm túc và quyết liệt của bộ, ngành, địa phương, còn do một nguyên nhân nữa: các doanh nghiệp trong diện cổ phần sở hữu nhiều diện tích đất, phạm vi hoạt động rộng nên khó khăn trong xác định giá trị doanh nghiệp.

Tin mới lên