Đô thị

Hà Tĩnh: Được gia hạn thêm 2 năm, dự án Hạnh Nguyễn có chịu ‘sửa sai’?  

(VNF) - Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016 nhưng CTCP Tập đoàn 315 không triển khai dự án Khu dịch vụ thương mại, khách sạn và văn phòng cho thuê Hạnh Nguyễn tại phường Hà Huy Tập, TP. Hà Tĩnh theo tiến độ và quá hạn thời gian sử dụng đất. Giữa tháng 3/2022, UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định cho gia hạn tiến độ sử dựng đất dự án thêm 2 năm.

Hà Tĩnh: Được gia hạn thêm 2 năm, dự án Hạnh Nguyễn có chịu ‘sửa sai’?  

Khu DV-TM, khách sạn và văn phòng cho thuê Hạnh Nguyễn trên đường Hàm Nghi - TP Hà Tĩnh

Cụ thể, ngày 14/3/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh -  Đặng Ngọc Sơn đã ban hành quyết định số 588/QĐ-UBND về việc gia hạn tiến độ sử dụng đất cho CTCP Tập đoàn 315 (có địa chỉ trụ sở chính: QL1A, Tân Phú, xã Thạch Trung, TP. Hà Tĩnh) thực hiện dự án Khu dịch vụ thương mại, khách sạn và văn phòng cho thuê Hạnh Nguyễn, để Công ty tiếp tục xây dựng hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án. Thời gian gia hạn 24 tháng kể từ ngày ban hành quyết định.

Lý giải về việc gia hạn này, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết CTCP Tập đoàn 315 đã được UBND tỉnh cho thuê đất, Sở TN&MT bàn giao đất tại thực địa, nhưng đến nay đã chậm tiến độ thực hiện dự án quá 31 tháng so với tiến độ tại Quyết định chủ trương đầu tư số 3956/QĐ-UBND kể từ khi bàn giao đất tại thực địa.

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư từ 2016 nhưng đến nay vẫn đang chỉ "quây tôn" 4 phía...

Để tiếp tục sử dụng đất, UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu CTCP Tập đoàn 315 có trách nhiệm nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian được gia hạn.

Đồng thời Công ty CP Tập đoàn 315 phải thực hiện nghiêm các nội dung cam kết và tiếp tục đưa đất vào sử dụng đảm bảo tiến độ.

Trong quyết định này, UBND tỉnh Hà Tĩnh rất "quyết liệt" khi giao Sở TN&MT kiểm tra, theo dõi sát sao tiến độ sử dụng đất của Công ty CP Tập đoàn 315: "Nếu hết thời gian gia hạn tiến độ sử dụng đất, Công ty CP Tập đoàn 315 chưa hoàn thành Dự án đưa vào sử dụng thì tham mưu UBND tỉnh Hà Tĩnh thu hồi đất theo quy định"…

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, dự án Khu dịch vụ thương mại, khách sạn và văn phòng cho thuê Hạnh Nguyễn (tại đường Hàm Nghi, phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư theo quyết định số 3956/QĐ-UBND ngày 30/12/2019.

Dự án do Công ty Cổ phần Xây dựng 31-5 (nay là CTCP Tập đoàn 315) làm chủ đầu tư.

Theo quyết định, Dự án có diện tích sử dụng đất khoảng 3.700m2 với vị trí cụ thể: phía Đông Nam giáp hành lang đường Hàm Nghi; phía Tây Bắc giáp đường quy hoạch rộng 13,5m; phía Tây Nam giáp đường quy hoạch rộng 18m; phía Đông Bắc giáp khu đất đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của Công ty Cổ phần Bảo Toàn.

Quy mô đầu tư dự án gồm các hạng mục chính: Khu nhà thương mại, khách sạn, văn phòng cho thuê cao 9 tầng; Khu nhà giải trí, ẩm thực cao từ 1-3 tầng; các hạng mục phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật.

Tổng vốn đầu tư dự kiến 70 tỷ đồng, trong đó, vốn tự có của Nhà đầu tư là 21 tỷ đồng, vốn tự huy động từ các nguồn hợp pháp khác là 49 tỷ đồng.

Theo điều kiện trong chấp thuận chủ trương đầu tư, CTCP Tập đoàn 315 sẽ thực hiện Dự án với mục tiêu: Kinh doanh thương mại tổng hợp, khách sạn, văn phòng cho thuê với đầy đủ các tiện ích; trưng bày các mặt hàng cao cấp, kinh doanh các dịch vụ giải trí, ẩm thực đặc trưng của các vùng miền…

Khi dự án đi vào khai thác sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu về các dịch vụ cho người dân, cho du khách trong và ngoài nước; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, tạo thêm nhiều việc làm cho người lao động, tăng thu ngân sách địa phương…

Cũng theo nội dung trong quyết định chủ trương đầu tư, thời gian hoạt động của Dự án là 50 năm kể từ ngày ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và tiến độ thực hiện dự án, hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng trong thời gian 20 tháng kể từ ngày có quyết định cho thuê đất.

Từ thực tế cho thấy, đến nay dự án đã quá 31 tháng kể từ ngày có quyết định cho thuê đất, chủ đầu tư dự án vẫn chưa tập trung nguồn lực triển khai, đưa dự án vào hoạt động thì mới đây được UBND tỉnh Hà Tĩnh có quyết định cho gia hạn thời gian sử dụng đất thêm 2 năm để hoàn thành…

Được biết, Công ty Cổ phần Tập đoàn 315 thành lập năm 2002, có địa chỉ tại QL1A Tân Phú, xã Thạch Trung (TP. Hà Tĩnh). Tên gọi tiền thân là Công ty Cổ phần Xây dựng 31-5 (thay đổi năm 2017), lĩnh vực kinh doanh chính là xây dựng công trình dân dụng.

Người đại diện pháp luật là ông Lê Vinh Hạnh (sinh năm 1968). Năm 2016, CTCP Tập đoàn 315 có vốn điều lệ 6,3 tỷ đồng (10.000 đồng/CP); Các Cổ đông sáng lập gồm có: ông Lê Vinh Hạnh (450.000 CP); Nguyễn Quang Dũng (100.000 CP); Nguyễn Việt Huê (80.000 CP); 3 thành viên còn lại là ông Lê Xuân Diện, Nguyễn Văn Lân và bà Nguyễn Thị Liễu nắm giữ 0% CP.

Trong một công bố vào tháng 3/2018, doanh nghiệp này tăng vốn lên 20 tỷ đồng. Ông Lê Vinh Hạnh vẫn là nhân vật chủ chốt khi nắm giữ vị trí chủ tịch HĐQT của doanh nghiệp này.

Tin mới lên