(VNF) - "Dưới trướng" của Thaco, HAGL Agrico (HNG) gánh lỗ trước thuế bán niên hơn 273 tỷ đồng, trái ngược với khoản lợi nhuận hơn 11 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.
HAGL Agrico lỗ đậm sau 6 tháng đầu năm
Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HoSE: HNG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II với doanh thu thuần đạt 252 tỷ đồng, giảm một nửa so với cùng kỳ. Khấu trừ giá vốn, doanh nghiệp lãi gộp gần 18 tỷ đồng, chỉ bằng 13,5% con số đạt được trong quý II/2020.
Trong kỳ, HAGL Agrico ghi nhận doanh thu tài chính tăng mạnh từ 2,7 tỷ đồng lên gần 62 tỷ đồng, chủ yếu nhờ xuất hiện 2 nguồn tiền là thu nhập từ chuyển nhượng khoản đầu tư và lãi cho vay các công ty khác.
Đáng chú ý, do hụt khoản hoàn nhập các chi phí tài chính khác lên đến 156 tỷ đồng vào cuối quý II/2020, chi phí tài chính của HAGL Agrico quý này tăng đột biến lên 138,4 tỷ đồng, mặc dù lãi vay không biến động quá nhiều.
Do đó, cho dù doanh nghiệp đã tiết giảm tốt chi phí bán hàng, song vẫn gánh khoản lỗ trước thuế quý II hơn 163 tỷ đồng.
Doanh nghiệp cho biết, kết quả kinh doanh quý II chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19, khiến cho giá mua vật tư nông nghiệp, bao bì đóng gói, đặc biệt là phí vận chuyển tăng mạnh. Bên cạnh đó, việc thực hiện trích lập dự phòng một số khoản phải thu cũng đè nặng lên lợi nhuận của HAGL Agrico.
Mặt khác, doanh thu sụt giảm là do một số vườn cây ăn quả đang trong giai đoạn cải tạo và khắc phục tình trạng thiếu nước, thiếu điện, thiếu phân bón từ cuối năm 2020 chuyển sang. Năng suất và chất lượng của các vườn cây này không thể cải thiện trong thời gian ngắn.
Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần của HAGL Agrico đạt 512 tỷ đồng, giảm 56% so với cùng kỳ năm ngoái. Với giá vốn, chi phí tài chính và lỗ khác tăng vọt, doanh nghiệp lỗ trước thuế 273 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi hơn 11 tỷ đồng.
Dựa trên kết quả này, HAGL Agrico đã hoàn thành 35% chỉ tiêu về doanh thu.
Tại ngày 30/6/2021, tổng tài sản của doanh nghiệp đạt 22.828 tỷ đồng, giảm 7,4% so với hồi đầu năm. Trong nhóm tài sản ngắn hạn hơn 9.958 tỷ đồng, lượng tiền chỉ chiếm 28,6 tỷ đồng, còn lại chủ yếu là khoản phải thu của khách hàng với gần 6.910 tỷ đồng, tăng 95% sau 2 quý hoạt động; giá trị hàng tồn kho giảm 10% còn 1.995 tỷ đồng.
Tính đến hết quý II, nợ phải trả của HAGL Agrico là 14.655 tỷ đồng, giảm 8,3%. Hầu hết là tiền vay, với dư nợ vay ngắn hạn là 8.254 tỷ đồng (tăng 13%) và nợ vay dài hạn là 3.765 tỷ đồng (giảm 8,2%).
Do nhiều năm làm ăn bết bát, doanh nghiệp ghi nhận lỗ lũy kế gần 2.430 tỷ đồng vào cuối quý II. Hệ số D/E (nợ phải trả/vốn chủ sở hữu) là 1,8 lần.
Về cơ cấu cổ đông, tại ngày 30/7/2021, nhóm Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (Thaco) đang nắm giữ 38,38% vốn và nhóm Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG) nắm giữ 16,34% vốn doanh nghiệp.
Trong diễn biến liên quan, hồi đầu tháng 7, HAG đã đăng ký bán ra hơn 51 triệu cổ phiếu HNG với thời gian thực hiện từ ngày 7/7 đến 5/8. Tuy nhiên, doanh nghiệp của chủ tịch Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đã không bán ra bất kỳ cổ phiếu nào trong giai đoạn này, với lý do là thị trường không thuận lợi.
Trên thị trường, giá trị cổ phiếu HNG đã liên tục giảm kể từ đầu tháng 7 đến nay, ước tính giảm gần 30%, hiện đứng ở mức 7.800 đồng/cổ phiếu (đóng cửa phiên 10/8).
Thế nhưng, ngoài việc thị giá lao dốc, một nguyên nhân khác ngăn HAG bán vốn HAGL Agrico là do động thái cứng rắn từ nhóm cổ đông Thaco.
Theo thông báo ngày 23/7, HAGL Agrico dự kiến dừng thực hiện phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi khoản nợ 5.500 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần nông nghiệp Trường Hải (Thagrico) và dừng phát hành riêng lẻ hơn 191,4 triệu cổ phiếu HNG cho Thagrico.
Có 3 nguyên nhân được phía Thagrico đưa ra, trong đó có 1 nguyên nhân từ việc bán vốn HAGL Agrico của HAG.
Cụ thể, Thagrico chỉ ra trong điều kiện khó khăn của HAGL Agrico và phương án phát hành cổ phiếu vẫn chưa được thực hiện, thì từ đầu năm 2021, HAG lại liên tục bán cổ phiếu HNG với khối lượng lớn để giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm này xuống 16,34% và thậm chí còn có kế hoạch giảm còn 11,43%.
Trong khi đó, theo cam kết phát hành cổ phần thì nhóm HAG phải duy trì tỷ lệ sở hữu là 25,24%. Phía Thagrico cho rằng, đó cũng là nguyên nhân khiến thị giá HNG tụt giảm xuống dưới mức mệnh giá.
Ngay sau đó, ngày 26/7, HNG tiếp tục cho biết sau khi phát hành thông báo dừng phát hành cổ phiếu, doanh nghiệp đã nhận được phản hồi tích cực từ các bên liên quan gồm ngân hàng BIDV, HAG và Thagrico. Trong đó, HAG cam kết dừng bán ra cổ phiếu HNG.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.