Tài chính

HAGL đang đàm phán bán dự án Myanmar, xúc tiến huy động vốn từ phát hành chứng khoán

(VNF) – Để cải thiện thanh khoản, HAGL cho biết tập đoàn đang xúc tiến nghiệp vụ phát hành chứng khoán để huy động vốn. Nhiều năm qua, HAGL chủ yếu phát hành chứng khoán để cấn trừ các khoản nợ.

HAGL đang đàm phán bán dự án Myanmar, xúc tiến huy động vốn từ phát hành chứng khoán

HAGL muốn huy động vốn thông qua phát hành chứng khoán

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa đưa ra giải trình chi tiết về một số ý kiến của Công ty Kiểm toán Ernst & Young Việt Nam trong báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất năm 2017 của HAGL.

Về ý kiến nhấn mạnh đến các yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn đến nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục của HAGL khi nợ ngắn hạn vượt tài sản ngắn hạn 3.563 tỷ đồng, phía HAGL cho biết hiện công ty đang trong quá trình cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh theo hướng đầu tư mạnh vào mảng cây ăn trái và tham gia vào chuỗi giá toàn cầu bằng các kênh xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường lớn.

Bên cạnh đó, HAGL cũng củng cố mảng cao su, thanh lý mảng thủy điện, đàm phán với đối tác để bán dự án Myanmar.

HAGL cho biết thêm tập đoàn cũng đang xúc tiến nghiệp vụ phát hành chứng khoán để huy động vốn nhằm giải quyết khó khăn về thanh khoản. Tập đoàn đang bàn bạc với các ngân hàng có liên quan để điều chỉnh các điều khoản ràng buộc trong các hợp đồng tín dụng không còn phù hợp với tình hình hiện tại.

Cụ thể, mảng trái cây, đến ngày 31/12/2017, HAGL đã trồng được 18.686 ha, đã khai thác hơn 2.000 ha và cho doanh số 1.617,5 tỷ đồng. Trong những năm tới, HAGL tiếp tục đẩy mạnh khai thác các loại cây đến tuổi thu hoạch như thanh long, chuối... Ngoài ra, những loại cây có giá trị kinh tế cao như xoài, bơ, sầu riêng đến tuổi khai thác trong những năm tới sẽ đem lại nguồn thu tăng mạnh.

Ở mảng cao su, HAGL cho biết tập đoàn sẽ tiếp tục chăm sóc đợi khi giá cao su khả quan sẽ khai thác mạnh. Số lượng cao su đã trồng 49.916 ha, chỉ mới khai trong năm 10.279 ha, đem lại doanh thu chưa đến nửa tỷ đồng. Những năm tới, diện tích khai thác sẽ được đưa vào thu hoạch nhiều hơn.

Với mảng thuỷ điện, HAGL tiết lộ đã và đang thực hiện thủ tục cần thiết để thanh lý gồm hai dự án là Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3. Tại ngày 31/12/2017, Chaleun Sekong Group đã đặt cọc hơn 1.937 tỷ đồng và đang thể hiện ở khoản phải trả ngắn hạn và không phải trả khi chuyển giao hai dự án nêu trên cho Chaleun Sekong Group.

Mảng bất động sản, HAGL đang liên hệ đối tác, nhà đầu tư chào bán dự án Myanmar.

Đối với ý kiến ngoại trừ của Kiểm toán E&Y về việc nghi ngờ khả năng thu hồi 4.024 tỷ đồng từ nhóm công ty An Phú, HAGL tiếp tục khẳng định công ty này vẫn có khả năng thu hồi các khoản phải thu, cho vay, lãi vay từ nhóm công ty An Phú.

Tin mới lên