HAGL lên kế hoạch lợi nhuận 1.130 tỷ đồng, 10 năm không chia cổ tức
Hải Đường -
07/04/2023 16:00 (GMT+7)
(VNF) - Năm 2023 sẽ là năm thứ 10 Hoàng Anh Gia Lai không tiến hành chia cổ tức. Lần phân phối lợi nhuận gần đây nhất là vào năm 2014, khi doanh nghiệp trả cổ tức năm 2013 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%.
HAGL lên kế hoạch lợi nhuận 1.130 tỷ đồng, tiếp tục không chia cổ tức
Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HoSE: HAG) vừa công bố tài liệu ĐHCĐ thường niên năm 2023. Theo đó, doanh nghiệp lên kế hoạch doanh thu thuần đạt 5.120 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.130 tỷ đồng. Các chỉ tiêu này đều đi ngang so với mức thực hiện năm 2022.
Về kế hoạch đầu tư, HAGL dự kiến duy trì mô cây ăn trái với 7.000ha chuối, ngành chăn nuôi heo với quy mô 10 cụm chuồng trại công suất nuôi 600.000 con heo thịt mỗi năm.
Trong đó, 2 tháng đầu năm 2023, doanh nghiệp đạt được doanh thu thuần luỹ kế 1.174 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 206,7 tỷ đồng, về cơ bản đã hoàn thành 23% kế hoạch về doanh thu và 18% kế hoạch về lợi nhuận.
Về sản lượng, trong 2 tháng đầu năm, HAGL đã tiêu thụ 82.886 con heo thịt, ngành trái cây tiêu thụ 39.238 tấn, bao gồm 24.934 tấn chuối xuất khẩu và 14.304 tấn chuối dùng cho sản xuất thức ăn gia súc.
Tại thời điểm cuối tháng 2 ban lãnh đạo HAGL cho biết trong bối cảnh giá thịt heo tại thị trường trong nước vẫn đang duy trì ở mức thấp, mảng thịt heo gần như không mang lại lợi nhuận cho HAGL. Tuy nhiên, giá chuối lại duy trì ở mức cao (12 USD/thùng), cùng với sản lượng đạt được tương đương kỳ vọng, nên toàn bộ lợi nhuận tháng 2 chủ yếu đến từ doanh thu chuối.
Với kế hoạch phân phối lợi nhuận, HAGL dự kiến không thực hiện chia cổ tức năm 2023. Đây là năm thứ 10 doanh nghiệp này không phân phối lợi nhuận cho cổ đông. Lần chia cổ tức gần đây nhất là vào năm 2014, khi HAGL tiến hành chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%.
Tính đến cuối năm 2022, khoản lỗ lũy kế ghi nhận tại bảng cân đối kế toán của HAGL là hơn 3.341 tỷ đồng. Không ngoại trừ khả năng doanh nghiệp sẽ tiến hành phân phối lợi nhuận cho cổ đông sau khi xoá hết hàng nghìn tỷ đồng lỗ luỹ kế.
Chia sẻ tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư diễn ra vào tháng 2 vừa qua, ban lãnh đạo HAGL cho biết mảng heo năm 2023 xác định không có lợi nhuận. Theo ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HĐQT HAGL, ngành heo hiện tại vẫn ở trong tình trạng giá thấp, sức mua yếu. Với tình trạng này, nông dân chăn nuôi chắc chắn lỗ và dẫn đến hiện tượng bỏ chuồng. Trong khi đó, 70% lượng cung heo trên thị trường đến từ các hộ nông dân.
Ngược lại, ở mảng cây ăn trái, bầu Đức cho biết giá chuối chắc chắn sẽ tăng giá. Trên thực tế, khi Trung Quốc mở cửa thì giá của loại sản phẩm đã tăng.
Ngoài chuối, HAGL còn trồng sầu riêng và trong năm 2023 sẽ trồng thêm ngô. Doanh nghiệp cũng đang tiến hành trồng rau củ quả của Đà Lạt.
Cũng tại buổi hội nghị này, Chủ tịch HAGL dự kiến lợi nhuận năm 2023 của doanh nghiệp sẽ tăng trưởng khoảng 20-30% so với mức thực hiện năm 2022. Tuy nhiên, kế hoạch mà HĐQT doanh nghiệp dự kiến trình ĐHCĐ lại khá khiêm tốn so với mức tăng trưởng mà bầu Đức dự kiến.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Ngày 4/12 sắp tới, Masan Consumer (MCH) sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết trên HoSE. Đây không chỉ là một bước chuyển quan trọng đối với doanh nghiệp mà còn là điểm nhấn đáng chú ý trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc cuối năm, thời điểm nhà đầu tư luôn tìm kiếm những tín hiệu rõ ràng để định hình kỳ vọng cho năm kế tiếp.
(VNF) - Ông Lê Văn Tuấn – Giám đốc Kế toán thuế Keytas đề xuất, có thể xem xét ngưỡng miễn thuế 750 triệu nhằm nuôi dưỡng nguồn thu trong dài hạn và khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.
(VNF) - Làn sóng IPO tại Việt Nam đang tăng tốc mạnh mẽ, mở ra cơ hội gọi vốn cho doanh nghiệp và kỳ vọng sinh lời cho nhà đầu tư. Theo FIDEY Việt Nam, thị trường cần thêm nhiều doanh nghiệp chất lượng thực sự, nhưng bài toán lớn đặt ra là làm sao định giá đúng các doanh nghiệp trẻ và startup khi dữ liệu tài chính còn hạn chế và rủi ro tăng trưởng vẫn ở mức cao.
(VNF) - Theo đề xuất của Bộ Tài chính, sẽ giảm mức thuế suất ở bậc 2 và 3 của biểu thuế hiện hành nhằm đảm bảo giảm áp lực thuế đối với nhóm có thu nhập dưới 60 triệu/tháng.
(VNF) - Bước sang năm 2026, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang chứng kiến một giai đoạn chưa từng có khi thuế, chi phí và áp lực thị trường ngày càng tăng mạnh, khiến biên lợi nhuận thu hẹp. Nhiều mô hình truyền thống không còn phát huy hiệu quả, một xu hướng mới đang nở rộ và được xem như “lối thoát” đáng tin cậy: kinh doanh theo mô hình Affiliate.
(VNF) - Theo Thuế Hà Nội, thành phố đang dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi mô hình quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, chuẩn hoá dữ liệu tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử.
(VNF) - Ngày Truyền thống ngành Chứng khoán Việt Nam, thị trường ghi dấu một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên có doanh nghiệp cán mốc vốn hoá 1 triệu tỷ đồng.
(VNF) - Để đảm bảo người nộp thuế dễ dàng tuân thủ nghĩa vụ, tiết giảm chi phí xã hội, đại diện Trọng Tín Tax kiến nghị, người bán hàng online trên sàn TMĐT chỉ cần lập hoá đơn tổng hợp theo kỳ thay vì từng lần bán hàng.
(VNF) - Cổ phiếu KSV có nguy cơ bị huỷ niêm yết do Vimico chưa đáp ứng đủ điều kiện về cơ cấu cổ đông của công ty đại chúng. Cơ cấu quá cô đặc cũng là nguyên nhân dẫn đến những pha "tăng sốc", giảm sâu" của cổ phiếu thời gian vừa qua.
(VNF) - Cổ phiếu GTD của Giầy Thượng Đình đã tăng trần 8 phiên liên tiếp, ghi nhận đà tăng gấp 2,9 lần kể từ khi có thông tin thoái vốn của UBND TP. Hà Nội.
(VNF) - Vụ việc chị Nguyễn Thị Thu Th. ở Quảng Trị chuyển nhầm gần 500 triệu đồng vào tài khoản một người quen nhưng nhiều lần yêu cầu vẫn không được hoàn trả đang thu hút sự chú ý. Dù cơ quan công an đã vào cuộc, người nhận tiền vẫn né tránh làm việc, đặt ra nhiều vấn đề pháp lý liên quan quyền sở hữu và trách nhiệm hoàn trả tài sản.
(VNF) - Những thay đổi về thuế năm 2026 cùng sự biến động của thị trường đang tạo nên áp lực lớn cho cả hộ kinh doanh nhỏ và người làm thuê. Nhưng nhìn từ góc độ kinh tế – vận hành – con người, nhiều chuyên gia nhấn mạnh, đây không chỉ là giai đoạn khó khăn mà còn là thời điểm để trưởng thành trong cách làm ăn.
(VNF) - Trước những vướng mắc, bất cập về chính sách thuế giá trị gia tăng (GTGT), đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất cách tháo gỡ “điểm nghẽn” trong việc hoàn loại thuế này.
(VNF) - Mức phạt đối với hành vi lập hồ sơ đăng ký chào bán, phát hành có thông tin sai lệch theo Nghị định 306 được nâng lên 500–600 triệu đồng, tăng đáng kể so với khung 400–500 triệu đồng quy định tại Nghị định 156.
(VNF) - Là doanh nghiệp phát hành trái phiếu chưa từng trễ hạn thanh toán và đang đưa ra mức lãi suất lên tới 10%/năm, F88 hiện được đánh giá sở hữu dòng trái phiếu đại chúng khá hấp dẫn, hứa hẹn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nhờ tính ổn định và mức sinh lời cạnh tranh.
(VNF) - Kế hoạch cấm xe máy chạy xăng theo giờ trong Vành đai 1 Hà Nội từ 2026 tạo ra áp lực đối với doanh số xe 2 bánh của Honda - "gà đẻ trứng vàng" của VEAM.
(VNF) - Ông Vũ Đăng Linh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (HoSE: MWG) đã nhấn mạnh việc tập đoàn đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc hệ sinh thái nhằm chuẩn bị cho kế hoạch IPO độc lập các chuỗi kinh doanh trong những năm tới.
(VNF) - Cổ phiếu MSB tăng kịch trần với thanh khoản đột biến sau thông tin về thương vụ đấu giá của VNPT. Tập đoàn này sẽ thoái toàn bộ cổ phần MSB với giá khởi điểm 18.239 đồng/cp.
(VNF) - Thị phần margin của nhóm công ty chứng khoán có ngân hàng hỗ trợ đã tăng từ dưới 40% cách đây 5 năm lên gần 60% hiện tại, phần lớn lấy từ thị phần của nhóm công ty ngoại.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.