Công nghệ

Hai công ty tiền điện tử bị cơ quan chức năng Mỹ buộc tội bán chứng khoán chưa đăng ký

(VNF) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm 12/1 đã buộc tội các công ty tiền điện tử Genesis và Gemini với cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký liên quan đến một sản phẩm lợi suất cao được cung cấp cho người gửi tiền.

Hai công ty tiền điện tử bị cơ quan chức năng Mỹ buộc tội bán chứng khoán chưa đăng ký

Chương trình Earn của Gemini và Genesis bị Uỷ ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ buộc tội bán chứng khoán chưa đăng ký.

Cụ thể, sàn giao dịch tiền điện tử Gemini và công ty cho vay tiền điện tử Genesis đã hợp tác vào tháng 2 năm 2021 trên một sản phẩm của Gemini có tên là Earn, sản phẩm này đã chào mời lợi suất lên tới 8% cho khách hàng.

Theo SEC, Genesis đã cho người dùng Gemini vay tiền điện tử và gửi lại một phần lợi nhuận cho Gemini, sau đó họ khấu trừ phí đại lý, đôi khi hơn 4% và trả lại phần lợi nhuận còn lại cho người dùng. Các quan chức của SEC cho biết Genesis lẽ ra phải đăng ký sản phẩm đó dưới dạng chào bán chứng khoán.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết: “Các khoản phí ngày nay được xây dựng dựa trên các hành động trước đây nhằm làm rõ với thị trường và công chúng đầu tư rằng các nền tảng cho vay tiền điện tử và các trung gian khác cần tuân thủ luật chứng khoán đã được thử nghiệm theo thời gian của chúng tôi”.

Các quan chức của SEC cho biết sản phẩm Earn của Gemini đáp ứng đủ 2 điều kiện trong định nghĩa của cơ quan chức năng về việc coi một ưu đãi là chứng khoán, do đó SEC đang tìm kiếm một lệnh trừng phạt vĩnh viễn lẫn hình phạt dân sự với 2 công ty Genesis và Gemini.

Ngay trước thềm bị SEC buộc tội, Gemini đã bất ngờ thông báo chấm dứt chương trình Earn với Genesis và yêu cầu Genesis trả lại tất cả các tài sản bị khóa.

“Chính thức chấm dứt Chương trình Earn và yêu cầu Genesis trả lại tất cả tài sản chưa thanh toán trong chương trình. Các yêu cầu đổi quà hiện tại không bị ảnh hưởng và tiếp tục chờ Genesis thực hiện”, phía Gemini thông báo.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Genesis cho biết công ty “không đồng ý với mọi điều mà Gemini đã nói” và “thất vọng vì Gemini đang tiến hành một chiến dịch truyền thông đại chúng bất chấp cuộc đối thoại riêng giữa các bên đang diễn ra hiệu quả. Đây là một quá trình rất phức tạp sẽ mất thêm thời gian, nhưng chúng tôi cam kết tiến hành nhanh nhất có thể”.

Gemini được thành lập vào năm 2015 bởi các nhà đầu tư Bitcoin Cameron và Tyler Winklevoss, có hoạt động kinh doanh khá khả quan, nên nhiều khả năng sẽ vượt qua được đợt "sóng gió" này nếu bị buộc tội và bồi thường theo yêu cầu của SEC.

Tuy nhiên, với Genesis, doanh nghiệp tập trung nhiều vào việc cho khách hàng vay tiền điện tử, tương lai dường như không mấy khả quan khi gần đây công ty đã phải thuê nhóm cố vấn về việc tái cấu trúc. Tuy nhiên, các quan chức SEC cho rằng việc công ty này có phá sản hay không cũng không ảnh hưởng tới quyết định truy tố.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các hành động thực thi tiền điện tử gần đây do Chủ tịch SEC Gary Slender dẫn đầu sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX hồi tháng 11. Ông Gensler đã bị chỉ trích gay gắt trên mạng xã hội và bởi các nhà lập pháp vì SEC đã không áp dụng các biện pháp bảo vệ đối với ngành công nghiệp tiền điện tử non trẻ.

Kể từ khi ông chủ FTX là Sam Bankman-Fried bị truy tố về tội gian lận liên bang vào tháng 12, SEC đã đệ trình năm hành động thực thi liên quan đến tiền điện tử.

Xem thêm >> Sự sụp đổ của FTX: Sam Bankman-Fried được tại ngoại, thêm 2 giám đốc nhận tội gian lận

Tin mới lên