Công nghệ

Vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình: Doanh nghiệp Việt thắng kiện tại Nga, được bồi thường

(VNF) - Trong vụ tranh chấp bản quyền giữa 2 nhân vật phim hoạt hình Wolfoo và Peppa Pig tại Nga, Toà án TP. Moscow vừa ra phán quyết yêu cầu Entertainment One UK Limited (EO - chủ sở hữu của Peppa Pig) phải bồi thường cho Sconnect Việt Nam (chủ sở hữu của Wolfoo) 240.000 RUB.

Vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình: Doanh nghiệp Việt thắng kiện tại Nga, được bồi thường

Hãng phim hoạt hình Việt được bồi thường trong vụ tranh chấp bản quyền tại Nga.

Liên quan đến vụ tranh chấp bản quyền giữa 2 bộ nhân vật hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và Peppa Pig (do EO ở Anh sở hữu), Tòa án TP. Moscow (Nga) vừa ra phán quyết sẽ thu từ nguyên đơn là EO và trả lại cho bị đơn là Sconnect số tiền 240.000 RUB.

Đây là số tiền bồi thường cho một phần chi phí mà Sconnect phải bỏ ra để tham gia vụ kiện do EO đệ đơn lên Tòa án TP. Moscow vào tháng 1/2022.

Vụ tranh chấp bản quyền giữa giữa EO và Sconnect diễn ra từ tháng 11/2021, khi EO liên tục đánh bản quyền các video Wolfoo trên YouTube. Tiếp đó, ngày 11/1/2022, EO nộp đơn khởi kiện chống lại Sconnect tại Tòa án TP. Moscow với cáo buộc "bộ nhân vật Wolfoo là sản phẩm làm lại của bộ nhân vật Peppa Pig; đăng tải và phổ biến bất hợp pháp trên Internet các tác phẩm phái sinh - tức là các video hoạt hình Wolfoo".

Phía EO cũng yêu cầu Toà án TP. Moscow bảo vệ độc quyền với các bộ nhân vật hoạt hình Peppa Pig dưới hình thức ban hành lệnh cấm tạo ra các điều kiện kỹ thuật, hỗ trợ thực hiện bất hợp pháp, phân phối và sử dụng bất hợp pháp của các nhân vật của bộ phim hoạt hình Peppa Pig...

Ngày 14/6/2022, hội đồng chuyên gia văn hóa, nghệ thuật của Nga sau khi phân tích so sánh về bộ nhân vật Wolfoo và bộ nhân vật Peppa Pig đã đưa ra kết luận: “Bộ nhân vật Wolfoo không phải là sản phẩm làm lại, phái sinh của bộ nhân vật Peppa Pig”.

Sau khi có kết luận của hội đồng chuyên gia nghệ thuật Nga, ngày 7/7/2022, EO đã nộp đơn rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện tại Nga. Cùng ngày, Tòa án TP. Moscow ra quyết định chấm dứt vụ kiện, đồng thời tuyên bố rằng tất cả các bên không được phép khiếu nại, khiếu kiện rằng Wolfoo là sản phẩm làm lại của Peppa Pig.

Sau khi EO tự rút đơn kiện, tháng 8/2022, Sconnect nộp đơn khởi kiện ngược lại EO tại Tòa án TP. Moscow và yêu cầu EO bồi thường các tổn thất do vụ kiện gây ra. Tòa án Moscow sau đó đã xét xử trong 3 phiên và ra phán quyết chấp nhận các yêu cầu của Sconnect, đồng thời tuyên EO phải nộp 240.000 RUB để bồi thường cho “cha đẻ” của Wolfoo.

Hiện nay “cha đẻ” của 2 bộ nhân vật hoạt hình nổi tiếng thế giới vẫn đang tiếp tục khởi kiện lẫn nhau tại toà án Anh và Việt Nam.

Cụ thể, ngày 24/1/2022, EO gửi đơn khởi kiện Sconnect Việt Nam ra Tòa án London với cáo buộc Sconnect vi phạm bản quyền; làm lại bộ nhân vật Peppa Pig; sử dụng phong cách nghệ thuật của phim hoạt hình Peppa Pig; sử dụng các âm thanh đặc trưng của phim hoạt hình Peppa Pig...

Ngược lại, ngày 19/8/2022, Sconnect Việt Nam đã nộp đơn khởi EO lên TAND TP. Hà Nội với cáo buộc EO sử dụng trái phép nhãn hiệu Wolfoo trong các video Peppa Pig; đồng thời đề nghị toà án xem xét phán quyết buộc EO phải chấm dứt các hành vi vi phạm nhãn hiệu, cải chính thông tin, công khai xin lỗi.

Ngày 14/9/2022, Sconnect tiếp tục gửi đơn khởi kiện EO lên TAND TP. Hà Nội với cáo buộc EO đã vì hành vi xâm hại quyền tác giả đối với tác phẩm điện ảnh phim hoạt hình, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng Wolfoo; yêu cầu EO chấm dứt hành vi xâm hại và bồi thường thiệt hại.

Tin mới lên