M&A

Hai đối thủ ARM và Intel bắt tay để tấn công thị trường IoT

(VNF) - Hai ông lớn ngành bán dẫn Rival ARM và Intel (INTC.O) đồng ý hợp tác để quản lý hệ thống các thiết bị kết nối của hai công ty, giải phóng một trở ngại lớn cho sự phát triển thị trường Internet of Things (IoT).

Hai đối thủ ARM và Intel bắt tay để tấn công thị trường IoT

ARM và Intel vốn là đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất bộ vi xử lý cho máy tính, mạng và điện thoại thông minh

Ngày 15/10, ARM - một công ty của Anh trực thuộc Ngân hàng đa quốc gia Nhật Bản Softbank (4726.T) cho biết đã hợp tác chiến lược với Intel. Theo kế hoạch, ARM sẽ sử dụng các tiêu chuẩn chung do Intel phát triển để quản lý thiết bị IoT, kết nối và dữ liệu.

IoT là việc kết nối các chip đơn giản để đo khoảng cách, chuyển động, nhiệt độ, áp suất và hình ảnh được sử dụng trong phạm vi rộng lớn hơn bao giờ hết của các thiết bị điện tử như đèn, đồng hồ đỗ xe hoặc tủ lạnh.

Một số thiết bị điện tử ngu ngốc nhất trên thế giới sẽ trở nên thông minh hơn bằng cách kết nối với mạng đám mây, tuy nhiên, điều này cũng khiến việc bảo mật trở nên khó khăn hơn.

Hai công ty cho biết, thỏa thuận để ARM áp dụng các tiêu chuẩn của Intel quản lý các kết nối đánh dấu một bước đột phá hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự phát triển của IoT trong nhiều ngành công nghiệp.

Himagiri Mukkamala, Phó chủ tịch cấp cao của ARM và Tổng Giám đốc dịch vụ IoT Cloud cho biết: “Chúng tôi nhận ra sự phát triển thị trường về mặt số lượng thiết bị được quản lý và khối lượng dữ liệu di chuyển qua các hệ thống này”.

Thông báo về kế hoạch hợp tác được đưa ra trước Hội nghị Kỹ thuật thường niên của ARM diễn ra trong tuần này tại Thung lũng Silicon.

ARM và Intel vốn là đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất bộ vi xử lý cho máy tính, mạng và điện thoại thông minh.

Hầu hết các nhà cung cấp chip IoT lớn trên thế giới đều dựa trên thiết kế ARM công suất thấp, bao gồm NXP, Renesas và Atmel của Microchip. Trong khi đó, Intel được biết đến với bộ xử lý dữ liệu mạnh, thống trị thị trường trung tâm dữ liệu đám mây, nơi dữ liệu IoT được phân tích và đã được xử lý, ông Bill Ray – chuyên gia phân tích của Gartner nói.

Các nhà sản xuất chip dự kiến sẽ xuất xưởng khoảng 100 tỷ thiết bị IoT dựa trên ARM trong vòng 4-5 năm tới, phù hợp với tổng số lượng chip ARM được vận chuyển trong 25 năm qua, ông Mukkamala cho biết.

ARM đã dự đoán có tới 1 nghìn tỷ thiết bị IoT sẽ được đưa vào hoạt động trên thế giới trong hai thập kỷ tới.

Thông thường, các thiết bị IoT được tải sẵn tại nhà máy với các thông tin truy cập mạng nhằm phát hiện thêm các lỗ hổng bảo mật. Sữa chữa định kỳ yêu cầu nâng cấp bởi kỹ thuật viên trong lĩnh vực này.

Bằng cách cho phép các thiết bị được quản lý thông qua một nền tảng quản lý duy nhất, ARM và Intel đang cho phép các tác vụ được tự động hóa để giữ cho các thiết bị được an toàn.

Nền tảng quản lý Pelion IoT được giới thiệu gần đây của ARM sẽ dựa trên các thông số kỹ thuật an toàn trên thiết bị của Intel được công bố cách đây một năm. Điều này sẽ cho phép khách hàng sử dụng chip IoT dựa trên sản phẩm của ARM và các thiết bị sẽ được quản lý trong cùng một hệ thống, hai giám đốc điều hành của hai công ty cho biết.

Tin mới lên