Hải Nam, Dubai: BĐS tăng phi mã sau khi lập khu thương mại tự do
Hoàng Ngân -
12/07/2024 15:25 (GMT+7)
(VNF) - Không chỉ thúc đẩy toàn diện kinh tế, khu thương mại tự do còn là đòn bẩy để phát triển bất động sản. Điển hình có nơi BĐS tăng giá lên tới hơn 50% sau khi được phê duyệt lập khu thương mại tự do.
Dubai - biến đất cằn thành tiền
Khu thương mại tự do (Free Trade Zone – FTZ) không còn xa lạ với nhiều nước phát triển. Xuất hiện lần đầu từ những năm 1960, hiện nay trên thế giới đã có hơn 3.500 khu thương mại tự do ở 130 quốc gia, vùng lãnh thổ.
Câu chuyện điển hình cho sự lột xác thần kì của “phép màu khu thương mại tự do” chính là Dubai – từ một làng chài nghèo đã phát triển thành trung tâm kinh tế lớn. Thậm chí, Dubai đã thành lập khu kinh tế tích hợp (Dubai Integrated Economic Zones – DIEZ), gồm khu thương mại tự do Sân bay Dubai, Dubai Silicon Oasis và Dubai CommerCity.
Giá bất động sản Dubai tiếp tục leo thang
Dubai sáp nhập ba khu kinh tế tự do lớn kể trên, từ năm 2021, nhằm tạo ra động lực mới cho nền kinh tế và cho phép tiểu vương quốc này cung cấp trải nghiệm đầu tư và kinh doanh đặc biệt cùng các giải pháp và dịch vụ chất lượng cao cho doanh nghiệp.
Giới quan sát cho rằng, kinh tế Dubai, vốn đã phục hồi mạnh mẽ sau suy thoái do dịch Covid-19, nay đang duy trì đà tăng trưởng. Điển hình là mức tăng trưởng doanh thu hàng năm: 5% của DIEZ trong nửa đầu năm 2023, đóng góp vào việc kéo dài “đà tăng trưởng mạnh mẽ” chung cho Dubai (4,4%).
Kết quả tài chính vượt mong đợi của DIEZ cũng góp phần nâng cao vị thế Dubai như một thành phố đi đầu trong quá trình phục hồi chuỗi cung ứng và thương mại toàn cầu, là trung tâm kinh tế và hậu cần quốc tế hàng đầu.
Dubai ngày càng thu hút các công ty toàn cầu, nơi có lượng lớn nhà đầu tư, chuyên gia, người lao động chất lượng cao đổ về làm việc và sinh sống. Dân số Dubai dự kiến sẽ tăng từ 3,7 triệu (năm 2022) lên 7,8 triệu vào năm 2040, điều này, tiếp tục tạo lực đẩy giá bất động sản các khu vực quanh FTZs và khu trung tâm tiếp tục leo thang chóng mặt thời gian tới.
Theo nghiên cứu từ công ty môi giới bất động sản Knight Frank chia sẻ với Reuters, có 431 ngôi nhà tại Dubai được bán với giá từ 10 triệu đô la trở lên vào năm 2023, gần gấp đôi số lượng của năm trước và trở thành thị trường bất động sản lớn nhất thế giới. Nhờ sự quan tâm của các nhà đầu tư, giới tài phiệt và sự tăng trưởng kinh tế của Dubai, giá bất động sản được dự báo tiếp tục tăng mạnh trong năm 2024.
Dẫu có một số dự án BĐS cao cấp mới dự kiến sẽ hoàn thành và bàn giao trong năm 2024 thì nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của dòng người nhập cư ngày càng đông tới Dubai. Đặc biệt, giới chuyên gia khẳng định, bất động sản cao cấp ở Dubai sẽ tiếp tục bùng nổ khi xuất hiện thêm một thế hệ cư dân giàu có mới muốn cạnh tranh để mua bằng được nhà ở sang trọng nhưng số lượng hữu hạn.
Hải Nam - Bất động sản “phi nước đại” đón đầu
Nhiều khu vực, quốc gia “theo sau” trong việc thiết lập các khu thương mại tự do, nhờ đó, học hỏi được từ các mô hình FTZ thành công. Tiêu biểu như đảo Hải Nam (Trung Quốc), nơi ngày càng có thêm những chính sách cởi mở và trở thành điểm đến hấp dẫn cho các công ty toàn cầu... Nhờ hàng loạt chính sách thuận lợi, Hải Nam có đà phát triển mạnh và tiến những bước dài hướng tới trở thành cảng thương mại tự do có ảnh hưởng trên thế giới.
Nhưng điều khiến giới quan sát chú ý phải kể đến là giá một số dự án bất động sản tại Hải Nam đã tăng vọt hơn 50% vào tháng 4/2018. Mức tăng giá ghi nhận nhanh thứ 2 ở Trung Quốc được thúc đẩy bởi cam kết của chính phủ Bắc Kinh với định hướng sẽ phát triển Hải Nam thành khu thương mại tự do lớn nhất cả nước và nâng cấp các ngành công nghiệp cốt lõi, bao gồm cả du lịch và dịch vụ hiện đại, công nghệ cao.
Điều này cho thấy, việc lập FTZ, bất kể mới chỉ là chính sách, định hướng, đã tác động không nhỏ tới giá BĐS khu vực đó, do sự tăng cao của lượng cầu, bao gồm cả sự kỳ vọng vào nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài tiềm lực.
Đô thị phát triển xung quanh khu vực trung tâm của khu thương mại tự do thí điểm Hải Nam
Và kể từ khi áp dụng các chính sách thuế quan ưu đãi, đảo Hải Nam – nơi được mệnh danh là “Hawaii của Trung Quốc”, đã trở thành “thiên đường” bán lẻ và du lịch của cả cư dân đại lục lẫn du khách quốc tế…
Với đường bờ biển dài cùng nhiều điểm tham quan tự nhiên, đảo Hải Nam ngày càng khẳng định sức hút là chốn nghỉ dưỡng mua sắm cao cấp của khách du lịch. Chính phủ Trung Quốc mới đây thậm chí đã công bố có kế hoạch nâng cao vị thế của đảo Hải Nam hơn nữa bằng mục tiêu miễn thuế cho toàn bộ hàng hóa bán lẻ trên hòn đảo vào năm 2025. Chính sách này sẽ tạo ra một cú hích lớn cho lĩnh vực bán lẻ vốn đã rất ấn tượng của Hải Nam.
Quy chiếu tại Việt Nam, một quyết sách quan trọng vừa được Quốc hội thông qua cuối tháng 6 là cho phép lập khu thương mại tự do Đà Nẵng – nơi hội tụ nhiều yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để bứt phá trở thành đô thị không chỉ đáng đến, đáng sống mà còn đáng đầu tư.
Được biết, thành phố Đà Nẵng đang gấp rút hoàn thiện đề án, quy hoạch hoạch một số địa điểm phù hợp để lập Khu Thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam, bao gồm 3 phân khu: hoạt động logistics gắn với cảng biển Liên Chiểu, phân khu sản xuất gắn với khu công nghệ cao và phân khu dịch vụ thương mại, ưu tiên phát triển du lịch.
Các phân khu sẽ giống ba chân kiềng được kết nối bằng cơ chế chính sách đặc thù, ưu đãi thuế quan, dự kiến sẽ củng cố các lĩnh vực thế mạnh, tạo thêm những đột phá mới cho Đà Nẵng, từ đó đưa thành phố biển đáng sống khẳng định thêm vị thế đô thị hạt nhân trong chuỗi đô thị động lực của vùng, là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.
Khu thương mại tự do đầu tiên của Việt Nam sẽ thúc đẩy thị trường BĐS Đà Nẵng?
Những lợi thế kể trên là bàn đạp, để khi có thêm những lợi thế riêng trong khu thương mại tự do, Đà Nẵng sắp tới sẽ trở thành trung tâm giao lưu về hàng hóa, công nghệ cao, du lịch của khu vực cũng như trên tầm quốc tế.
Một khi áp dụng các cơ chế đặc thù, vận hành khu thương mại tự do với các chương trình đầu tư hấp dẫn, môi trường đầu tư kinh doanh tốt, kinh tế Đà Nẵng sẽ bứt phá hơn nữa khẳng định là thiên đường du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng, thiên đường sống, đầu tư đẳng cấp quốc tế.
(VNF) - Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes, cho biết từ nay doanh nghiệp này sẽ chỉ tập trung phát triển các dự án đã và đang làm thủ tục, “dành sân” cho các doanh nghiệp khác cùng gia nhập đường đua phát triển.
(VNF) - Sau khi mặt bằng Vành đai 2.5 đoạn qua Khương Đình - Nguyễn Trãi được giải phóng, nhiều căn nhà nằm sâu trong ngõ bất ngờ “lên đời” mặt đường được rao bán với mức giá gây sốc lên tới hơn 600 triệu đồng/m2, dù khu vực vẫn đang trong giai đoạn phá dỡ, thi công ngổn ngang.
(VNF) - Chiều 12/6, lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh và Tập đoàn T&T Group đã có buổi làm việc nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy triển khai loạt dự án quy mô hơn 1.390ha trên địa bàn tỉnh.
(VNF) - Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) tiếp tục lọt vào Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu Việt Nam 2025 (Top 50 CSA) 2026 do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp góp mặt trong bảng xếp hạng.
(VNF) - Thanh khoản chậm lại, giá giảm cục bộ tại một số khu vực và tâm lý nhà đầu tư thận trọng đang khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng rơi vào trạng thái giằng co. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn kỳ vọng các động lực tăng trưởng mới sẽ hỗ trợ thị trường trong những năm tới.
(VNF) - Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Thương mại Toàn Cầu được Hà Tĩnh lựa chọn làm chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp Cổng Khánh 3 quy mô 75ha với tổng vốn đầu tư gần 447 tỷ đồng.
(VNF) - Vinhomes Royal Island (Hải Phòng) đang mở ra một chuẩn sống mới, sở hữu một "lãnh địa" biệt lập giữa thiên nhiên nhưng vẫn hưởng trọn những đặc quyền đẳng cấp quốc tế. Đây cũng là lời giải cho bài toán mà giới tinh hoa toàn cầu luôn theo đuổi: làm thế nào để cân bằng giữa sự riêng tư tuyệt đối và khả năng kết nối với cộng đồng ưu tú.
(VNF) - Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Giáp Nguột - Trại Cầu, phường Bắc Giang do Công ty cổ phần Thương mại và đầu tư HTV làm chủ đầu tư.
(VNF) - Dù được miễn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân khi doanh thu cho thuê nhà dưới 1 tỷ đồng/năm, cá nhân cho thuê bất động sản vẫn phải kê khai với cơ quan thuế.
(VNF) - Ngày 12/6, TP. Đồng Nai khởi công dự án nhà ở xã hội cho thuê Long Bình với quy mô 10.000 căn. Đây là dự án NƠXH cho thuê đầu tiên của Đồng Nai và là dự án đầu tiên trên cả nước được triển khai sau chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về phát triển mô hình chung cư cho thuê.
(VNF) - Sở Xây dựng TP. HCM cho biết khó khăn lớn nhất hiện nay trong phát triển nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê đó là điểm nghẽn nằm ở nhiều khâu, từ thủ tục đầu tư, cơ chế tài chính đến chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp.
(VNF) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định bãi bỏ quy hoạch và hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu du lịch, dịch vụ hỗn hợp và nghỉ dưỡng Cầu Cau.
(VNF) - Sau nhiều năm sinh sống tại Times City và Riverside, bà Nguyễn Thị Hồng Thức, cựu giảng viên Đại học Ngoại thương cho biết, giá trị lớn nhất mà Vinhomes kiến tạo không chỉ là những khu đô thị hiện đại, tiện ích đẳng cấp, mà còn là một cộng đồng văn minh, giàu tri thức. Đó cũng là lý do bà đặt nhiều kỳ vọng vào dự án Làng Đại học của Vinhomes Global Gate Hạ Long.
(VNF) - Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc lấy ý kiến điều chỉnh tổng thể quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000, đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.
(VNF) - Thông tin này được Chủ tịch UBND P. Hà Nội Vũ Đại Thắng báo cáo tại buổi làm việc chiều 11/6 giữa Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội.
(VNF) - Bằng việc đưa trọn vẹn trải nghiệm không gian sống từ đời thực lên sân khấu, Tân Hoàng Minh Collection Showcase - The Art of Crafted Living chính thức định danh Tập đoàn Tân Hoàng Minh là “Nhà chế tác bất động sản nghệ thuật” với triết lý “Crafted Living”.
(VNF) - Nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản, Singapore, Malaysia đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để phát triển dự án, cho thấy thị trường bất động sản Việt vẫn hấp dẫn nhà đầu tư ngoại.
(VNF) - Những hoạt động văn hóa, nghệ thuật, nghỉ dưỡng và giải trí diễn ra liên tục đang góp phần tạo nên một nhịp sống riêng tại Vega City. Khi một điểm đến dần bước ra khỏi vai trò của một dự án đơn thuần, nhu cầu sở hữu một không gian sống giữa trung tâm của những trải nghiệm ấy cũng xuất hiện. Vega Alora Residences là mảnh ghép mới vừa được hé lộ trong bức tranh đang thành hình bên bờ vịnh Bắc Nha Trang.
(VNF) - Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương và Công ty cổ phần Quản lý xây dựng Nhật Bản vừa đề xuất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu B - Khu công nghiệp Thọ Lộc tại xã Tân Châu, tỉnh Nghệ An.
(VNF) - Sau nhiều năm tích lũy, thị trường bất động sản Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn chuyển động mới nhờ sự hoàn thiện của hạ tầng, du lịch và các dự án quy mô lớn. Đây được xem là nền tảng để khu vực này đón cơ hội tăng trưởng trong thời gian tới.
(VNF) - Rời vùng lõi chật hẹp để tìm kiếm không gian sống chất lượng đang trở thành xu hướng an cư mới của người dân Thủ đô. Tại khu Tây, Vinhomes Wonder City - dự án vừa được vinh danh “Top 10 dự án nhà ở thương mại tiềm năng nhất Việt Nam” - đang là tâm điểm đáp ứng nhu cầu đó nhờ hệ sinh thái tiện ích đồng bộ, không gian xanh và khả năng kết nối thuận tiện.
(VNF) - Ông Phạm Thiếu Hoa, Chủ tịch HĐQT Vinhomes, cho biết từ nay doanh nghiệp này sẽ chỉ tập trung phát triển các dự án đã và đang làm thủ tục, “dành sân” cho các doanh nghiệp khác cùng gia nhập đường đua phát triển.