Tài chính quốc tế

Hai tên lửa 'đẹp, mới và thông minh' của Mỹ đã được vận chuyển tới Nga

(VNF) - Hai tên lửa chưa phát nổ được tìm thấy sau cuộc không kích của Mỹ và các đồng minh đã được Syria chuyển tới Nga "bằng máy bay" hôm 17/4, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Syria.

Hai tên lửa 'đẹp, mới và thông minh' của Mỹ đã được vận chuyển tới Nga

Hình ảnh tên lửa Mỹ bị bắn hạ ngày 14/4.

"Hai tên lửa hành trình cỡ lớn chưa nổ trong vụ không kích vào Syria do Mỹ phát động rạng sáng 14/4 đã được SAA phát hiện. Cả 2 tên lửa đều trong tình trạng khá tốt. Những tên lửa này đã được chuyển giao cho Nga bằng đường hàng không hôm 17/4", theo trích dẫn từ TASS.

Hiện Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa có bất cứ phản ứng chính thức về thông tin này và danh tính cụ thể loại tên lửa hành trình hạng nặng được Syria chuyển giao cho Moscow vẫn được bảo mật.

Syria công bố video hai tên lửa của Mỹ bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không của Syria (Nguồn: RT).

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang cá nhân Twitter sáng 11/4: "Nga vừa lên tiếng sẽ bắn hạ bất kỳ và tất cả tên lửa Mỹ không kích Syria. Sẵn sàng đi Nga, bởi vì những quả tên lửa đẹp, mới và thông minh sắp sửa đến".

Dòng trạng thái dường như là sự đáp trả những thông tin đã được truyền thông đưa cùng ngày trước đó. Đại sứ Nga tại Li Băng, ông Alexander Zasypkin, tuyên bố nếu có một cuộc không kích Syria do Mỹ tiến hành, "tên lửa và những nơi chúng được phóng đi sẽ bị bắn hạ".

Sau đó, Mỹ và đồng minh ngày 14/4 phóng 105 tên lửa hành trình vào ba mục tiêu ở Syria nhằm đáp trả việc nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Nga cho biết quân đội Syria đã chặn được ít nhất 71 tên lửa của Mỹ và đồng minh. Trong khi đó, Lầu Năm Góc khẳng định họ đã đánh trúng cả ba mục tiêu liên quan đến vũ khí hóa học và không tên lửa nào bị bắn hạ.

Mỹ và đồng minh ngày 14/4 phóng 105 tên lửa hành trình vào ba mục tiêu ở Syria.

Thông tin trái ngược trên khiến dư luận thế giới hoang mang về cuộc chiến truyền thông của hai bên và không biết đâu là sự thật.

Một quan chức tình báo cấp cao xin được giấu tên của Israel, đồng minh thân cận của Mỹ tại khu vực, ngày 17/4 cho rằng không có căn cứ khi tuyên bố 'sứ mệnh hoàn thành' (của chính Tổng thống Donald Trump) và khẳng định của nhiều tướng lĩnh Mỹ về việc phá hủy, đẩy lùi năng lực vũ khí hóa học của Syria cũng không có cơ sở nào để khẳng định.

Cảnh báo của Tổng thống Trump về một cuộc không kích bằng tên lửa nhắm vào Syria trên trang cá nhân Twitter sáng 11/4.

Tình báo Israel cho rằng cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh chỉ có thể phá hủy một phần năng lực vũ khí hóa học của Syria

Phát biểu trên báo chí Israel, một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng nước này phân tích rằng nếu Tổng thống Mỹ Trump phát động tấn công Syria nhằm mục đích làm tê liệt năng lực vũ khí hóa học của Syria, Washington có thể chưa đạt được.

Trên thực tế, cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh không khiến Chính phủ Syria run sợ mà thậm chí quân đội nước này còn củng cố thêm nhiều vùng đất khi liên tục đẩy lùi các nhóm nổi dậy khỏi căn cứ của chúng.

>> Nga cảnh báo Mỹ: ‘Lệnh trừng phạt là con dao hai lưỡi’

Tin mới lên