Tài chính quốc tế

Nga cảnh báo Mỹ: ‘Lệnh trừng phạt là con dao hai lưỡi’

(VNF) - "Lệnh trừng phạt là con dao hai lưỡi. Bất cứ ai áp lệnh trừng phạt nên hiểu rằng lệnh trừng phạt nhằm vào nước khác, đặc biệt những nước như Nga, có thể kéo theo những hậu quả nghiêm trọng cho chính nước dùng nó để chống lại Nga", Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko phát biểu ngày 18/4.

Nga cảnh báo Mỹ: ‘Lệnh trừng phạt là con dao hai lưỡi’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin​ liên tục có những động thái bất hòa trong thời gian gần đây.

Bà Matvienko cũng đồng thời nhấn mạnh: "Biện pháp đáp trả của Nga trước các lệnh trừng phạt sẽ chính xác, nhạy cảm và gây đau đớn cho những quốc gia áp đặt lệnh đó đối với Nga".

Lời cảnh báo đanh thép này được đưa ra trong bối cảnh mới đây chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump "dọa" sẽ công bố thêm một số cấm vận lên các công ty Nga do cáo buộc liên quan đến chương trình vũ khí hoá học ở Syria.

Theo Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, những lệnh trừng phạt này sẽ nhắm trực tiếp vào những công ty liên quan đến các thiết bị trong cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học của chính quyền Assad.

Chủ tịch Thượng viện Nga Valentina Matvienko.

Qua việc áp đặt cấm vận, nữ đại sứ Mỹ khẳng định "tôi chắc chắn mọi người sẽ hiểu rằng Mỹ đang gửi đi một thông điệp mạnh mẽ".

Nếu những lệnh cấm vận mới được thực hiện, đây sẽ là lần cấm vận thứ 3 mà Nhà Trắng áp đặt lên Nga trong một tháng qua. Hồi tháng Ba, chính quyền Trump đã trừng phạt một số cá nhân và công ty Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Cũng trong tháng này, Nhà Trắng đưa một số quan chức cao cấp và nhà tài phiệt Nga vào danh sách trừng phạt.

Theo bà Haley, chính quyền Trump quyết tâm buộc Moscow phải trả giá vì ủng hộ Tổng thống Assad củng cố quyền lực ở Syria. Nga đã 6 lần phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến Syria và vũ khí hoá học của nước này.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao giấu tên trong chính quyền Mỹ mới đây cho biết với Reuters: "Đại sứ (Haley) đã quá vội vã khi tiết lộ điều này".

Theo quan chức trên, Tổng thống Trump lo ngại việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới ngay sau cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào Syria sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực của ông trong việc đàm phán các thỏa thuận với chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề chống chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và một số vấn đề khác.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Ông Trump có lẽ sẽ chưa thông qua các lệnh trừng phạt mới cho tới khi cáo buộc Nga có những hành động "gây hấn" khác nhằm vào Mỹ như một vụ tấn công mạng, vị quan chức tiết lộ.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ thị các quan chức đưa ra những biện pháp để giúp các công ty bị trừng phạt trong lĩnh vực năng lượng, kim loại và vũ khí.

Đồng thời, chỉ đạo chính phủ chuẩn bị các kế hoạch đáp trả sau quyết định trên của Washington. Ông Medvedev gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là "bất hợp pháp" và "không thể chấp nhận", nhấn mạnh Nga có quyền đáp trả.

Kinh tế Nga ‘chao đảo’ vì lệnh trừng phạt của Mỹ

Các nhà đầu tư đang đánh giá lại các lựa chọn của mình, sau khi các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt của Mỹ đối với một số doanh nhân và doanh nghiệp lớn của Nga đã khiến đồng Rub chạm mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2015.

Một số nhà đầu tư cho rằng giá dầu tăng là lý do để mua vào trái phiếu của đất nước sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới. Số khác lại cảnh báo rằng mối quan hệ đang xấu đi của Nga với phương Tây đang tạo ra quá nhiều sự không chắc chắn về rủi ro chính trị, không chắc rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ có thể đi đến đâu.

Các nhà phân tích chuyên về Nga tại Societe Generale SA cho biết: "Thị trường tài chính Nga sẽ vẫn tràn ngập nỗi lo lắng và sự bất ổn, với trọng tâm hiện tại là quy mô và khả năng đàm phán với lệnh trừng phạt mới từ phía Hoa Kỳ".

Chỉ số Moex của Nga ngày 17/4 đã giảm hơn 4% trong tháng. Trong khi đó, chỉ số RTS, đo bằng đồng USD đã giảm gần 1%. Sự biến động trên sàn giao dịch Moscow đã tăng lên đáng kể, từ khi Washington nhắm mục tiêu vào các đồng minh của ông Putin bằng các biện pháp trừng phạt đối với các công ty lớn của Nga và một số doanh nhân nổi tiếng nhất nước này ngày 6/4.

Thống đốc Ngân hàng trung ương Nga Elvira Nabiullina tuyên bố nền kinh tế nước này vẫn trụ vững bất chấp các đòn trừng phạt mới của Mỹ.

Giá trị vốn hóa của hãng nhôm lớn nhất thế giới Rusal đã giảm tới hơn 5% chỉ trong một ngày trên sàn giao dịch Moscow, sau khi giảm 30% tại sàn Hồng Kông và ghi nhận một mức giá thấp kỷ lục. Oleg Deripaska, ông chủ Rusal, là một trong những đại doanh nhân có tên trong danh sách bị Mỹ trừng phạt hồi đầu tháng.

Các biện pháp trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump đối với các doanh nhân và doanh nghiệp Nga đã gây ra một "làn sóng" bán tháo đồng Rub và làm giảm điểm hầu hết các cổ phiếu Nga. Căng thẳng giữa Washington và Moscow sau đó đã tăng lên sau khi ông Trump cảnh báo Điện Kremlin "nên chuẩn bị sẵn sàng" cho các cuộc tấn công tên lửa ở Syria.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina mới đây tuyên bố nền kinh tế nước này vẫn trụ vững bất chấp các đòn trừng phạt mới của Mỹ: "Ngân hàng Trung ương Nga đã chuẩn bị một loạt giải pháp, sẵn sàng hành động trong tình huống gia tăng nguy cơ bất ổn đối với thị trường tài chính".

Bà Nabiullina khẳng định hiện chưa thấy rủi ro nào tác động đến sự ổn định thị trường tài chính Nga, ngay cả trong bối cảnh đồng Rub tiếp tục mất giá so với đồng USD và Euro.

Vị Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga cho rằng sẽ có thể áp dụng một số điều chỉnh nếu cần thiết. Hạn chế tác động của lệnh trừng phạt có thể phụ thuộc vào mức lạm phát hiện đang ở mức thấp nhất trong lịch sử hay tỷ giá của đồng nội tệ.

Dẫu vậy, bà Nabiullina cho rằng cần có thời gian để thị trường thích nghi với lệnh trừng phạt mới.

>> Tổng thống Iran 'chọc tức' Mỹ giữa căng thẳng Syria

Tin mới lên