Đô thị

Hàn Quốc ‘hứa’ giúp Việt Nam đào tạo nhân lực hàng không

(VNF) - Trong chuyến công tác Hàn Quốc từ 11/12-13/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã ký kết hợp tác toàn diện với Hàn Quốc trong lĩnh vực hàng không. Đặc biệt là việc đào tạo phi công, lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu cao.

Hàn Quốc ‘hứa’ giúp Việt Nam đào tạo nhân lực hàng không

Việt Nam và Hàn Quốc ký biên bản hợp tác về đào tạo phi công

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, trong thời gần đây, thị trường vận tải hàng không Việt Nam - Hàn Quốc diễn ra rất sôi động. Hiện đang có 9 hãng hàng không đang khai thác các tuyến bay thẳng giữa hai quốc gia.

“Mặt khác, cuối tháng 11/2018, Hàn Quốc vừa công bố, công dân Việt Nam có hộ khẩu tại các thành phố lớn sẽ được cấp visa vào Hàn Quốc với thời hạn 5 năm mà không bị giới hạn số lần nhập cảnh. Đây là cơ hội lớn để việc đi lại, giao thương qua đường hàng không giữa hai nước càng phát triển mạnh mẽ”, ông Thọ nói

Thứ trường Lê Đình Thọ cũng cho biết, đoàn Bộ GTVT sang làm việc với các cơ quan của Hàn Quốc lần này cũng để tìm hiểu kinh nghiệm triển khai Công ước Montreal 1999 về thống nhất một số quy tắc trong vận chuyển hàng không quốc tế.

Trong ngày 11/12, Thứ trưởng Lê Đình Thọ và Thứ trưởng Bộ Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông (MOLIT) Son Myung-Soo đã thống nhất thúc đẩy hợp tác đào tạo, nâng cao năng lực trong các lĩnh vực như an ninh hàng không, quản lý bay, quản lý cảng hàng không.

Đặc biệt, hai bên nhất trí việc cần mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo phi công là lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hàn Quốc có nhiều kinh nghiệm. Để triển khai nội dung này, hai Bên sẽ ký một Bản ghi nhớ hợp tác vê lĩnh vực hàng không trong đó bao gồm nội dung về đào tạo phi công.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá, dù đã gia nhập Công ước Montreal 1999 về thống nhất một số quy tắc trong vận chuyển hàng không quốc tế (MC99) trong năm 2018. Tuy nhiên, một số nội dung của Công ước là vấn đề còn mới đối với Việt Nam.

Vì vậy, phía Việt Nam rất mong Bộ MOLIT và các cơ quan liên quan của Hàn Quốc chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai Công ước này để giúp Việt Nam có thể thực hiện Công ước một cách hiệu quả.

Trước đề nghị này, Thứ trưởng Son Myung – Soo cho biết, phía Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ mọi kinh nghiệm triển khai Công ước với phía Việt Nam.

Cũng trong ngày 11/12, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã thăm và làm việc với Trung tâm đào tạo hàng không (CATC) của Tổng công ty Cảng hàng không Hàn Quốc (KAC). Đây là trung tâm hàng năm đào tạo 30.000 cán bộ, nhân viên trong lĩnh vực hàng không nói chung, có trung tâm đào tạo phi công riêng và rất mong muốn hợp tác với phía Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo phi công cũng như phát triển nguồn nhân lực hàng không. 

Trong hai ngày 12 và 13/12, Đoàn công tác của Bộ GTVT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan của phía Hàn Quốc trực tiếp triển khai Công ước MC99.

Tin mới lên