Tài chính quốc tế

Hàn Quốc siết chặt hoạt động giao dịch tiền ảo từ ngày 30/1

(VNF) - Dự luật điều chỉnh thị trường tiền ảo đưa ra bởi Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc chính thức có hiệu lực từ ngày 30/1/2018, nỗ lực mới nhất của các nhà quản lý nhằm đảm bảo tính minh bạch của thị trường. Theo đó, chỉ giao dịch tiền tệ mã hóa của chủ tài khoản ngân hàng có thể xác minh nhân thân mới được thực hiện.

Hàn Quốc siết chặt hoạt động giao dịch tiền ảo từ ngày 30/1

Hàn Quốc siết chặt hoạt động giao dịch tiền ảo từ ngày 30/1

Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc (FSC) đã xác nhận rằng các dự luật điều chỉnh thị trường tiền ảo đưa ra bởi cơ quan này hồi đầu năm 2018 có hiệu lực từ ngày 30/1. Tuy nhiên, trong một email thông báo, phát ngôn viên của Ủy ban cho rằng vẫn còn quá sớm để thảo luận về bất kỳ ảnh hưởng nào của những quy định này với thị trường.

Trong một văn bản được công bố vào ngày 23/1, FSC cho biết sẽ chỉ cho phép giao dịch tiền tệ mã hóa đối với các chủ tài khoản ngân hàng có thể xác minh nhân thân, áp dụng từ ngày 30/1/2018. Các quy định này nhằm giúp các ngân hàng tuân thủ quy tắc KYC (Know Your Customer – Nhận biết khách hàng) và AML (Anti-money Laundering – Chống rửa tiền) của ngành ngân hàng trong hoạt động giao dịch tiền ảo.

Ngoài ra, các biện pháp được đưa ra trong dư luật nhằm mục đích "ngăn chặn việc khai thác giao dịch tiền ảo nhằm phục vụ các hoạt động bất hợp pháp, như tội phạm, rửa tiền và trốn thuế".

Julian Hosp, đồng sáng lập và chủ tịch của ví tiền ảo TenX, đã phát biểu với tờ The Rundown của đài CNBC rằng: "Tôi nghĩ đây là khởi đầu của việc các nhà chức trách bắt tay vào việc kiểm soát tiền ảo nói chung và những trường hợp lợi dụng tiền ảo cho các hoạt động phi pháp nói riêng".

Hosp giải thích thêm: "Với chính sách này, các nhà đầu tư và các công ty được đảm bảo tính minh bạch trong hệ sinh thái. Ban đầu có thể việc này sẽ khiến giới đầu tư lo ngại vì giao dịch bị siết chặt, nhưng về dài hạn, nó có lợi cho thị trường".

Dự luật chính thức về giao dịch tiền ảo này đã được công bố sau khi có nhiều tin đồn về việc chính phủ Hàn Quốc quyết định mạnh tay quản lý tiền ảo, gây ra một phen "náo loạn" trên các sàn giao dịch ở nước này.

John Sarson, đối tác quản lý của Blockchain Momentum, chuyên đầu tư vào tiền ảo và các công ty thuộc lĩnh vực blockchain, nói: "Các quy định bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư là những gì mà thị trường đang thiếu. Vì vậy, việc Hàn Quốc áp dụng dự luật giao dịch tiền ảo này là một tín hiệu tốt. Các sàn giao dịch cần thiết phải biết rõ khách hàng của mình là ai và đảm bảo rằng họ đang thực hiện mua bán một cách hợp pháp". Sarson cũng ủng hộ ý kiến siết chặt quy định sẽ giúp xây dựng một thị trường minh bạch.

Theo CryptoCompare, giao dịch Bitocoin bằng đồng Won chiếm chỉ 4% tổng khối lượng giao dịch sau khi dự luật có hiệu lực. Con số rất nhỏ bé so với hơn 40% là giao dịch Bitcoin bằng đồng Yên Nhật và khoảng 30% là giao dịch bằng đồng USD.

Hosp cho rằng tuy có khối lượng giao dịch nhỏ, Hàn Quốc vẫn có thể tạo ra tác động mạnh trên thị trường. Ông nói: "Thị trường tiền ảo rất nhạy cảm với các luồng thông tin. Vì vậy, ngay cả khi quy mô của thị trường tiền ảo Hàn Quốc có nhỏ so với thế giới vẫn có khả năng ảnh hưởng lớn đến giá trên thế giới", đồng thời nhấn mạnh thêm rằng ông nghĩ điều này là tích cực thay vì tiêu cực đối với Bitcoin.

Sự cấp thiết của các quy định quản lý tiền số càng tăng sau sự kiện sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản bị hacker đánh cắp một số tiền trị giá 530 triệu USD. Sau vụ việc này, chính quyền Nhật Bản đã phải chỉ đạo ngay các sàn tiền ảo tại đất nước này cải thiện tính bảo mật.

Tin mới lên