Nhân vật

Hàn Quốc: Thêm một cựu Tổng thống phải hầu tòa vì bê bối tham nhũng

(VNF) – Cơ quan công tố Hàn Quốc ngày 9/4 đã truy tố cựu Tổng thống Lee Myung-bak với tội danh nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, biển thủ và trốn thuế.

Hàn Quốc: Thêm một cựu Tổng thống phải hầu tòa vì bê bối tham nhũng

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak có thể phải đối diện với án tù chung thân.

Theo đó, ông Lee bị buộc tội nhận khoản tiền hối lộ tổng cộng 11 tỷ won (10 tỷ USD) từ Cơ quan tình báo quốc gia (NIS), tập đoàn Samsung và nhiều cơ quan khác.

Đồng thời vị cựu Tổng thống còn bị buộc tội biển thủ khoảng 35 tỷ won (33 triệu USD) của một công ty tư nhân mà ông sở hữu và trốn khoản thuế với tổng trị giá 3 tỷ won (281.270 USD).

Một số tội danh khác mà nhà lãnh đạo này phải đối mặt gồm trốn thuế, lạm dụng quyền lực, vi phạm lòng tin, vận chuyển trái phép 3.402 tài liệu của tổng thống khỏi văn phòng và cất giữ tại một tòa nhà tư nhân, vi phạm luật bầu cử.

Các cơ quan chức năng sẽ điều tra triệt để hồ sơ vi phạm hình sự của ông Lee. Theo Yonhap, nếu bị quy kết tất cả các tội danh, ông Lee sẽ phải đối diện với án tù chung thân. Phiên tòa xét xử ông dự kiến sẽ diễn ra vào tháng tới.

Hàn Quốc: Thêm một cựu Tổng thống phải hầu tòa vì bê bối tham nhũng

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã bị kết án 24 năm tù với 16 tội danh.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak, giữ chức tổng thống trong nhiệm kỳ 2008-2013, bị bắt giữ hồi cuối tháng 3 nhưng đã từ chối trả lời khi các công tố viên tiến hành thẩm vấn.

Trước đó, ông đã bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng cuộc điều tra chỉ đơn thuần là một hành động "trả đũa chính trị".

Trước đó, ngày 6/4, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, 66 tuổi, bị kết án 24 năm tù với 16 tội danh, trong đó có tội lạm dụng quyền lực, nhận lối lộ và làm lộ bí mật quốc gia. Theo các nhà phân tích, bà Park ít có cơ hội được ân xá do bà luôn phủ nhận mọi cáo buộc và không tham dự các phiên xét xử.

Bà Park trở thành vị tổng thống Hàn Quốc thứ ba bị buộc tội hình sự sau khi rời khỏi văn phòng, sau cựu thổng thống Chun Doo-hwan và Roh Tae-woo, cả hai đều bị kết án vì tội phản quốc và tham nhũng trong những năm 1990. Người tiền nhiệm của bà Park là cựu Tổng thống Lee Myung-bak đang bị giam giữ sau khi bị các công tố viên điều tra nhiều cáo buộc tham nhũng liên quan ông và người thân của ông.

>> Nhật Bản thành lập 'đại bản doanh' triệt phá tội phạm tiền ảo

Tin mới lên