Tài chính quốc tế

Nhật Bản thành lập 'đại bản doanh' triệt phá tội phạm tiền ảo

(VNF) - Chính phủ Nhật Bản mới đây đã công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm công nghệ cao để trở thành "đại bản doanh" cho hơn 500 cảnh sát phòng chống tội phạm tiền ảo, theo Kyodo.

Nhật Bản thành lập 'đại bản doanh' triệt phá tội phạm tiền ảo

Nhật Bản huy động hơn 500 cảnh sát phòng chống tội phạm tiền ảo.

Trung tâm công nghệ này sẽ được xây dựng tại Tokyo và được trang bị những công nghệ tân tiến nhất, dự kiến "ngốn" hàng tỷ USD của chính phủ Nhật.

Hơn 500 nhà phân tích và điều tra viên từ các chi nhánh khác nhau của cảnh sát Nhật Bản và các cơ quan an ninh khác sẽ làm việc tại trung tâm mới này. Các nhà chức trách hy vọng trung tâm này sẽ giúp giải quyết các vấn đề an ninh mạng một cách hiệu quả hơn.

Trước đó, hồi cuối năm 2017, 10 sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Nhật Bản đã ký kết một thỏa thuận hợp tác chống lại các hoạt động tội phạm công nghệ cao. Động thái này là một bước tiến lớn trong liên minh giữa các sàn giao dịch nhằm chống lại các cuộc tấn công có quy mô và được tổ chức kỹ lưỡng.

10 sàn giao dịch gồm có SBI Virtual Currencies, Bitflyer, Bitpoint Japan, GMO Coin, Coincheck, Bit Trade, Quoine, Bitbank, Btc Box, và Money Partners. Tất cả các sàn đều đã được ủy ban kinh tế Nhật cấp phép hoạt động chính thức chỉ ngoại trừ một đó là Coincheck, sàn giao dịch quy mô lớn thứ nhì Nhật Bản vẫn chưa được cấp phép do quá trình khảo sát gặp nhiều trì hoãn.

10 sàn giao dịch này sẽ hợp tác chặt chẽ với nhau và với sở cảnh sát Tokyo. Đồng thời, các sàn cam kết chia sẻ mọi thông tin an ninh mạng, khảo sát chung hệ thống và thống kê thiệt hại công khai nếu bị tấn công.

Chủ tịch Koichiro Wad và CEO Yusuke Otsuka của sàn tiền ảo Coincheck đã cúi đầu xin lỗi trong một cuộc họp báo ngày 8/3.

So với các nước khác trên thế giới, Nhật Bản là quốc gia chấp nhận sớm nhất các giao dịch tiền kỹ thuật số khi công nhận Bitcoin là phương thức thanh toán hợp lệ. Các giao dịch yen - Bitcoin tại thị trường Nhật Bản hiện chiếm 40% tổng giao dịch toàn cầu.

Tuy nhiên, Nhật Bản cũng là thị trường có tỷ lệ tội phạm tiền ảo lớn nhất thế giới. Mặc dù sự tăng trưởng của thị trường tiền ảo đem đến nhiều cơ hội cho nền kinh tế Nhật Bản nhưng nó cũng cho thấy những dấu hiệu của khủng hoảng khi các hoạt động tội phạm gia tăng.

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, Nhật Bản đã phải hứng chịu gần 70.000 vụ tấn công đến từ tội phạm công nghệ cao trong khoảng thời gian đầu năm 2017. Ngoài ra, Nhật Bản cũng tìm ra tới 200.000 website ảo với mục đích đào tiền ảo trái phép.

Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật Bản (NPA) cũng đã thống kê có 170 trường hợp rửa tiền thông qua tiền ảo tại Nhật và đặc biệt gia tăng trong những tháng cuối năm 2017.

Sàn giao dịch Coincheck của Nhật Bản mới đây cũng đã bị mất 523 triệu đồng NEM (một loại tiền điện tử) trị giá 46,3 tỷ yên Nhật (tương đương 425 triệu USD). Số tiền này chiếm 90% lượng tiền số NEM được giao dịch tại sàn Coincheck. Đây cũng là vụ hacker tấn công nghiêm trọng nhất trong lịch sử thị trường crypto.

Sau đó, công ty này cho biết họ sẽ dùng tiền mặt để hoàn trả cho hơn 260.000 người bị mất tiền với giá trung bình là 0,84 USD mỗi một đồng NEM. Đây là mức giá được tính trung bình từ thời điểm hacker đánh cắp, cho đến khi hoàn trả lại nhà đầu tư. Trên thực tế, mức giá này cao hơn giá trị hiện tại của đồng NEM trên thị trường.

Trước đó năm 2014, sàn giao dịch tiền ảo khác của Nhật Bản là Mt.Gox cũng bị hacker tấn công, lấy đi 850.000 Bitcoin trị giá 480 triệu USD tại thời điểm đó. MtGox sau đấy đã phải nộp đơn phá sản, người đứng đầu sàn này cũng bị bắt.

Đại diện NPA khẩn thiết kêu gọi sự hợp tác của các bên liên quan và chính phủ trong việc đấu tranh trấn áp các loại tội phạm này. Một cuộc khảo sát tại Nhật Bản mới đây cho thấy đa phần người dân đều rất lo lắng trong việc tội phạm lừa đảo công nghệ cao đang có chiều hướng gia tăng.

>> TP. HCM: Dân bức xúc vì vụ 'lừa đảo bằng tiền ảo hơn 15 nghìn tỷ đồng'

Tin mới lên