Thị trường

Hãng lọc dầu lớn nhất Thái Lan muốn đầu tư vào Việt Nam

Các khoản đầu tư của Thai Oil Plc (TOP) - công ty lọc dầu lớn nhất Thái Lan - vào Việt Nam và Ấn Độ, Indonesia bao gồm lọc dầu, dầu bôi trơn và các sản phẩm hóa dầu có giá trị cao.

Hãng lọc dầu lớn nhất Thái Lan muốn đầu tư vào Việt Nam

Ảnh minh họa

Theo Bangkok Post, Thai Oil Plc (TOP), công ty lọc dầu lớn nhất Thái Lan tính theo công suất, đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam và Ấn Độ, tiếp sau Indonesia, nơi TOP dự kiến ký kết hợp đồng mua tài sản hóa dầu vào đầu năm tới.

Các khoản đầu tư vào 3 nước liên quan đến lọc dầu, dầu bôi trơn và các sản phẩm hóa dầu có giá trị cao. TOP kỳ vọng vào triển vọng tươi sáng từ việc mở rộng kinh doanh sang các quốc gia này.

Tại Việt Nam, công ty này có các cơ sở vật chất như kho hàng ở các khu vực miền Bắc và miền Nam, trong khi công ty đã ký một bản ghi nhớ tại Ấn Độ với một công ty địa phương để cùng tìm kiếm cơ hội kinh doanh mới.

Ông Wirat Uanarumit, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của TOP, cho biết tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh và số lượng lớn người trẻ trong dân số của 3 quốc gia trên đồng nghĩa với việc các quốc gia này cung cấp tiềm năng đầu tư tốt nhất ở châu Á.

TOP đang chuẩn bị hoàn tất việc mua cổ phần tại PT Chandra Asri Petrochemical Tbk (CAP), nhà sản xuất hóa dầu lớn nhất Indonesia, vào đầu năm tới.

Khoản thanh toán, trị giá 270 triệu USD, sau khoản thanh toán đợt đầu tiên trị giá 913 triệu USD đã được thực hiện vào cuối năm ngoái.

Công ty sẽ gây quỹ để hỗ trợ việc thanh toán bằng cách bán 221 triệu cổ phiếu cho các cổ đông hiện hữu và các nhà đầu tư khác với giá 52-54 baht một cổ phiếu. Thời gian đăng ký mua cổ phiếu TOP là từ ngày 9-16/9.

Giá cổ phiếu cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 20/9. Kế hoạch gây quỹ này sẽ giúp tài trợ cho việc phát triển cơ sở sản xuất mới trị giá 5 tỷ USD của CAP có tên là PT Chandra Asri Perksasa, hay còn gọi là CAP 2.

Nhà máy mới sẽ nâng công suất của CAP lên 8 triệu tấn mỗi năm, tăng từ 4,2 triệu tấn. TOP trước đó đã thông báo rằng họ đã mua lại cổ phần của công ty khởi nghiệp Versogen có trụ sở tại Mỹ, một nhà sản xuất "hydro xanh" khi tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh của mình.

Versogen sử dụng điện được sản xuất từ năng lượng mặt trời và năng lượng gió để sản xuất hydro sử dụng trong công nghiệp, một phần trong nỗ lực giúp giảm lượng khí thải carbon.

Từ khoá: Thai Oil Plc , TOP, Thái Lan,
Tin mới lên