Đô thị

Hàng trăm tiểu thương căng băng rôn phản đối trước tin đồn xây mới chợ Đồng Xuân

(VNF) - Ngày 9/4, hàng trăm tiểu thương đã tập trung trước cổng chợ Đồng Xuân(quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) căng băng rôn, biểu ngữ phản đối việc phá dỡ chợ để dựng trung tâm thương mại.

Hàng trăm tiểu thương căng băng rôn phản đối trước tin đồn xây mới chợ Đồng Xuân

Hàng trăm tiểu thương căng băng rôn phản đối trước tin đồn xây mới chợ Đồng Xuân. (Ảnh: Đình Huy)

Nguyên nhân của vụ việc trên là do mới đây, UBND quận Hoàn Kiếm đã tổ chức hội thảo khoa học về về việc xây dựng và tu sửa chợ Đồng Xuân, trong đó có phương án xây chợ thành khu trung tâm thương mại. Lý do của phương án này là vì chợ Đồng Xuân đã xuống cấp, thiếu chỗ để xe và quá tải về giao thông khu vực xung quanh chợ.

Phản ứng trước thông tin này, một tiểu thương ngành vải tại chợ Đồng Xuân nói: "Chúng tôi rất lo lắng vì nếu xây chợ mới sẽ phải tạm thời chuyển chỗ buôn bán khác, các mối quen sẽ bỏ về chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm) lấy hàng hết, còn làm ăn sao được nữa".

Tiểu thương này cũng bày tỏ lo ngại nếu cải tạo, xây dựng chợ Đồng Xuân mới thì chợ này sẽ giống tình cảnh hoang vắng như trung tâm thương mại chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam…

Tiểu thương căng băng rôn trước cổng chợ Đồng Xuân.

Trước phản ánh của tiêu thương, sáng cùng ngày, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản thông báo với bà con tiểu thương Đồng Xuân khẳng định không đập bỏ, xây dựng chợ Đồng Xuân thành trung tâm thương mại giống như chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam…

Nhiều tiểu thương bày tỏ lo ngại nếu cải tạo, xây dựng chợ Đồng Xuân mới (Ảnh Đình Huy)

Đến gần trưa nay, ông Phạm Tuấn Long, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cùng các đơn vị liên quan xuống chợ giải thích rõ với bà con tiểu thương, đồng thời làm rõ thông tin xây chợ mới.

Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long nhấn mạnh trong đề án cải tạo đô thị có kế hoạch chỉnh trang lại hành lang quanh chợ Đồng Xuân để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường.

"Tuy nhiên tôi khẳng định không có chuyện sẽ xây mới chợ Đồng Xuân và chuyển tiểu thương đi nơi khác như thông tin mọi người có", ông Long nói.

Theo ông Long, UBND quận Hoàn Kiếm vừa tổ chức toạ đàm, tham khảo ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học về việc giữ nét sinh hoạt truyền thống của chợ Đồng Xuân, từ đó để xây dựng chợ phát triển tốt hơn, phù hợp với xu hướng hiện nay.

Được biết, chợ Đồng Xuân được xây dựng từ năm 1889, ban đầu họp ngoài trời, sau được xây thành chợ với năm cầu khung sắt, lợp tôn tráng kẽm.

Năm 1994, chợ Đồng Xuân bị hỏa hoạn, lửa thiêu trụi gần như toàn bộ các gian hàng. Chợ sau đó được xây dựng lại vào năm 1994 - 1996 trên nền chợ cũ.

Quy mô chợ xây lại gồm 3 tầng nhưng vẫn giữ một phần kiến trúc của chợ cũ. Cho đến nay, chợ Đồng Xuân vẫn là chợ đầu mối, bán buôn lớn nhất miền Bắc.

Tin mới lên