MSR và lộ trình 'vượt núi' lên đỉnh lợi nhuận 1.666 tỷ đồng
(VNF) - Từ mỏ Núi Pháo đến tham vọng xây dựng chuỗi vonfram toàn cầu, MSR đã đánh đổi hàng tỷ USD tài sản, gánh nặng nợ vay và nhiều năm hứng chịu nghi ngờ vì lợi nhuận thấp.
Chương trình do HDBank phối hợp cùng Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức, tập trung vào những vấn đề thiết thực mà doanh nghiệp đang đối mặt: tiếp cận vốn, quản trị dòng tiền, tối ưu vận hành và nâng cao năng lực tham gia chuỗi giá trị.
Không chỉ dừng ở câu chuyện vay vốn, diễn đàn còn mở ra góc nhìn rộng hơn về cách doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) có thể chuẩn hóa hoạt động tài chính, tăng tính minh bạch, cải thiện hồ sơ tín dụng và kết nối hiệu quả hơn với các đối tác lớn trong hệ sinh thái kinh doanh.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Hoài Phương - Giám đốc Ngân hàng Doanh nghiệp HDBank cho biết, chương trình không chỉ tập trung vào nhóm doanh nghiệp SME mà còn mở rộng đến doanh nghiệp tầm trung, doanh nghiệp lớn và các mô hình liên kết trong chuỗi cung ứng.
Theo ông Phương, với SME, việc có thể tìm hiểu cách các doanh nghiệp lớn vận hành không phải là câu chuyện xa xôi khi trong thực tế, các doanh nghiệp lớn có thể là khách hàng, nhà mua hàng, đối tác phân phối, đơn vị đầu chuỗi hoặc trung tâm kết nối trong nhiều ngành nghề.
Hiểu được cách các doanh nghiệp này quản trị, lựa chọn nhà cung cấp hay phân phối, SME sẽ có thể có thêm cơ hội kinh doanh, đồng thời cải thiện năng lực quản trị, nâng chuẩn vận hành và tạo khả năng tham gia hơn vào các chuỗi giá trị lớn, có giá trị bền vững.
“Hiểu doanh nghiệp lớn vận hành thế nào sẽ giúp SME chuẩn bị tốt hơn khi muốn trở thành đối tác, nhà cung ứng hoặc mắt xích trong hệ sinh thái của họ. Đây cũng là cách để doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng sức cạnh tranh một cách thực chất hơn”, ông Phương chia sẻ.
Tại diễn đàn, ông Trần Quang Đại - Trưởng ban Đầu tư và Tài chính Hội Doanh nhân Sài Gòn đã chia sẻ nhiều dữ liệu về thực trạng doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.
Theo đó, cả nước hiện có khoảng 867.000 doanh nghiệp SME, chiếm khoảng 95% tổng số doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhóm này chỉ đóng góp dưới 20% doanh thu toàn nền kinh tế. Về lao động, khu vực SME đang tạo việc làm cho khoảng 5,1 triệu người, tương đương 28,6% tổng lao động toàn quốc.
Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, có khoảng 33.000 doanh nghiệp SME tham gia xuất khẩu, đóng góp 6,7% kim ngạch xuất khẩu; cùng khoảng 73.000 doanh nghiệp nhập khẩu, chiếm 9% tổng kim ngạch nhập khẩu.
Những con số này cho thấy SME là lực lượng đông đảo, hiện diện rộng trong nền kinh tế, cải thiên quy mô, năng suất và năng lực tài chính vẫn còn nhiều dư địa.

Một điểm nghẽn thực tế là khả năng tiếp cận tín dụng. Chỉ khoảng 81.000 doanh nghiệp SME đang tiếp cận vốn vay, tương đương 9,3% tổng số SME, thấp hơn đáng kể so với tỷ lệ 56,1% ở nhóm doanh nghiệp lớn.
Đáng chú ý, gần 85% doanh nghiệp SME có vay vốn là những doanh nghiệp đã hoạt động trên 5 năm, một điểm các tổ chức tín dụng sẽ quan tâm đến bên vay có lịch sử hoạt động ổn định, dữ liệu tài chính rõ ràng và chỉ số tốt hơn.
Trong khi đó, vẫn còn khoảng 40% doanh nghiệp còn lại hoạt động trên 5 năm, thuộc nhóm rủi ro trung bình và thấp, nhưng chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.
Đây là những khoảng cách rất đáng suy ngẫm cho cả ngân hàng và doanh nghiệp cùng bước qua. Về phía doanh nghiệp, yêu cầu đặt ra là nâng cao tính minh bạch tài chính, chuẩn hóa dòng tiền, quản trị tốt hơn hồ sơ kế toán - thuế và dữ liệu kinh doanh.
Về phía ngân hàng, cần có thêm các giải pháp tài trợ phù hợp với đặc thù từng nhóm khách hàng, từng ngành nghề và từng mô hình vận hành.
Dữ liệu được chia sẻ tại diễn đàn cũng cho thấy hồ sơ rủi ro của SME đang có chuyển biến tích cực. Năm 2025, tỷ lệ doanh nghiệp thuộc nhóm rủi ro cao trở lên đã giảm xuống còn hơn 40%, trong khi gần 27% doanh nghiệp nằm trong nhóm rủi ro thấp và rất thấp.
Một số ngành như công nghiệp chế biến, chế tạo và vận tải kho bãi ghi nhận xu hướng phục hồi rõ nét. Ngược lại, lưu trú ăn uống và kinh doanh bất động sản vẫn duy trì mức rủi ro tương đối cao, dù đã xuất hiện tín hiệu cải thiện.
Tại chương trình, bà Đỗ Thị Mộng Thường - đại diện bộ phận Phát triển và Triển khai Sản phẩm Doanh nghiệp HDBank - đã giới thiệu hệ sinh thái giải pháp tài chính dành cho khách hàng doanh nghiệp, với trọng tâm là nhóm SME.
Các giải pháp được HDBank giới thiệu gồm BeMax - gói tài khoản doanh nghiệp tối ưu lợi ích; EAccount - tài khoản doanh nghiệp mở hoàn toàn trực tuyến; VCF Platform - nền tảng tài trợ chuỗi; cùng các giải pháp thẻ tín dụng doanh nghiệp, tài trợ thương mại và quản trị dòng tiền.
Thông qua các sản phẩm này, doanh nghiệp có thể chủ động hơn trong quản lý dòng tiền, giảm thời gian xử lý giao dịch, tiếp cận các kênh tài trợ linh hoạt và tối ưu chi phí vận hành.
Với những doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng hay phân phối, các giải pháp tài trợ theo dòng tiền, theo đơn hàng hoặc theo quan hệ với đối tác đầu chuỗi có thể giúp tối ưu vòng quay vốn, giảm áp lực vốn lưu động và nâng cao hiệu năng triển khai các hợp đồng kinh doanh.
HDBank mong muốn dành ngân sách lên tới 30.000 tỷ đồng để triển khai các giải pháp tài trợ vốn cho cộng đồng doanh nghiệp SME.
Nguồn vốn này hướng đến việc hỗ trợ doanh nghiệp bổ sung vốn lưu động, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng năng lực cạnh tranh và tận dụng tốt hơn các cơ hội phục hồi, tăng trưởng trong bối cảnh mới.

Bên cạnh các gói tài trợ chung, HDBank cũng phát triển các giải pháp chuyên biệt theo ngành nghề, trong đó có ngành gạo - một trong những ngành xuất khẩu chiến lược của Việt Nam.
Cách tiếp cận theo từng ngành giúp ngân hàng hiểu rõ hơn đặc thù chu kỳ kinh doanh, nhu cầu vốn, dòng tiền và rủi ro vận hành của doanh nghiệp, từ đó thiết kế giải pháp phù hợp hơn thay vì áp dụng một mô hình tài trợ chung cho mọi khách hàng.
Tại phiên tọa đàm, đại diện ngân hàng, chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp đã cùng trao đổi về xu hướng tài trợ vốn trong bối cảnh kinh tế mới, những vướng mắc khi tiếp cận tín dụng, các giải pháp tối ưu dòng tiền và cơ hội hợp tác giữa HDBank với cộng đồng doanh nghiệp trong thời gian tới.
Thông qua diễn đàn, HDBank tiếp tục thể hiện vai trò đối tác tài chính đồng hành cùng doanh nghiệp, không chỉ cung cấp nguồn vốn mà còn cùng doanh nghiệp chuẩn hóa quản trị tài chính, nâng cao năng lực kết nối và mở rộng cơ hội tăng trưởng bền vững.
(VNF) - Từ mỏ Núi Pháo đến tham vọng xây dựng chuỗi vonfram toàn cầu, MSR đã đánh đổi hàng tỷ USD tài sản, gánh nặng nợ vay và nhiều năm hứng chịu nghi ngờ vì lợi nhuận thấp.
(VNF) - Vincom Retail đồng loạt sắp xếp lại bộ máy lãnh đạo trước kế hoạch tăng trưởng hai chữ số và mở rộng các mô hình bán lẻ mới.
(VNF) - Công ty Tài chính Tổng hợp Cổ phần Điện lực (HoSE: EVF) vừa công bố Báo cáo tài chính bán niên năm 2026 đã được soát xét với nhiều chỉ tiêu kinh doanh tích cực. Theo đó, số liệu tài chính sau soát xét không có sự thay đổi so với số liệu báo cáo tự lập trước đó.
(VNF) - Theo Luật sư, Quản tài viên Đinh Xuân Hồng, thuộc Luật Sư Riêng và Saigon Insolvency, doanh nghiệp cần sớm xác định đúng tình trạng pháp lý để lựa chọn phương án xử lý phù hợp, thay vì để pháp nhân tồn tại kéo dài và tiếp tục phát sinh nghĩa vụ tài chính.
(VNF) - 49 doanh nghiệp tại Quảng Ninh vừa bị công khai do chậm đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN. Nhiều trường hợp đã bị chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát hoặc bị kiến nghị khởi kiện theo quy định.
(VNF) - CTCP Tập đoàn PC1 (HoSE: PC1) vừa kiện toàn bộ máy điều hành sau những biến động nhân sự cấp cao, với việc bổ nhiệm Tổng giám đốc, Giám đốc Tài chính (CFO) và Kế toán trưởng mới. Các quyết định có hiệu lực từ ngày 24/7.
(VNF) - Phần tăng trưởng lợi nhuận mang tính đột biến nửa đầu năm 2026 của tập đoàn chủ yếu đến từ Masan High-Tech Materials, trong bối cảnh giá vonfram tăng mạnh.
(VNF) - Trong bối cảnh doanh nghiệp Việt đẩy mạnh quốc tế hóa, nhiều nhà quản lý đang tìm kiếm cơ hội phát triển ở thị trường quốc tế. Global Leaders hướng tới những ứng viên mong muốn từng bước đảm nhận các vai trò lãnh đạo chiến lược trong tương lai.
(VNF) - Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông là dự án sản xuất nhôm kim loại thí điểm đầu tiên của Việt Nam.
(VNF) - Liên quan tới vụ buôn lậu, nâng khống giá thiết bị y tế, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định đối tượng Bùi Chân Phương thành lập, chỉ đạo, điều hành 3 công ty tại Việt Nam, gồm: Công ty cổ phần Đầu tư y tế Việt Mỹ; Công ty TNHH Đầu tư y tế Sao Kim và Công ty cổ phần Dược phẩm Hoàng Mai.
(VNF) - Trước nhu cầu đầu tư vào công nghệ, hạ tầng và chuyển đổi năng lượng ngày càng lớn, doanh nghiệp châu Á đứng trước yêu cầu đa dạng hóa nguồn vốn thay vì chỉ phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Theo các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, khi dòng vốn xuyên biên giới ngày càng mở rộng, minh bạch thông tin và chất lượng tín dụng sẽ trở thành yếu tố quyết định khả năng tiếp cận nhà đầu tư quốc tế.
(VNF) - Việt Nam lần đầu tiên sản xuất thành công thỏi nhôm, đánh dấu bước ngoặt quan trọng của ngành công nghiệp luyện kim khi làm chủ công nghệ điện phân để sản xuất nhôm kim loại trong nước.
(VNF) - Loạt bán giải chấp cổ phiếu DIG của Chủ tịch DIC Corp Nguyễn Hùng Cường và gia đình diễn ra giữa lúc doanh nghiệp đang tái định hình sau thời cố Chủ tịch Nguyễn Thiện Tuấn.
(VNF) - Việc Mỹ áp mức thuế mới 12,5% đối với Việt Nam, cao hơn một số đối thủ cạnh tranh trong khu vực, tạo thêm áp lực cho ngành xuất khẩu chủ lực với kim ngạch hàng chục tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định đây cũng là thời điểm để ngành dệt may Việt Nam đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc, chuyển từ lợi thế giá rẻ sang lợi thế giá trị.
(VNF) - Doanh thu thuần của Green SM do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sáng lập lần đầu được hé lộ trong báo cáo của Saigon Rattings, với giá trị hơn 16.000 tỷ đồng năm 2025, tăng 125%.
(VNF) - Từng là doanh nghiệp nhà nước, PC1 hiện mang dấu ấn ngày càng đậm nét của gia đình ông Trịnh Văn Tuấn, từ cổ phần đến các vị trí cao nhất trong HĐQT.
(VNF) - Tối ngày 23/07/2026 tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội), Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “50 năm – Phụng sự khát vọng Việt”, đánh dấu cột mốc đặc biệt: 50 năm hình thành và phát triển của Vinamilk nói riêng và ngành sữa Việt Nam nói chung.
(VNF) - Hưởng ứng phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng", Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) đã đóng góp 15 tỷ đồng thông qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhằm triển khai các chương trình đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ và người có công với cách mạng.
(VNF) - Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG) góp gần 8.000 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Tập đoàn Tương lai Sông Hồng thông qua hình thức hoán đổi cổ phần thay vì sử dụng tiền mặt. Sau đợt tăng vốn, doanh nghiệp liên quan siêu dự án Sông Hồng dự kiến nâng vốn điều lệ lên 39.450 tỷ đồng.
(VNF) - Ủy ban Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII vừa hiệp thương cử ông Đỗ Quang Vinh – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) làm Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa VIII.
(VNF) - Nguyên liệu đang trở thành “điểm nghẽn” của ngành gỗ chế biến sâu khi yêu cầu về nguồn gỗ hợp pháp, truy xuất nguồn gốc và tiêu chuẩn xanh ngày càng khắt khe.
(VNF) - Dù sở hữu quỹ đất 'khủng', song lãnh đạo ELCOM khẳng định không theo đuổi chiến lược trở thành nhà phát triển bất động sản theo nghĩa truyền thống.
(VNF) - CT Group mong muốn cống hiến cho cộng đồng 11 quốc gia, góp phần đưa ASEAN trở thành một động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế thế giới.
(VNF) - Hóa chất Đức Giang vừa công bố thông tin bất thường về việc có thêm 3 lãnh đạo cấp cao bị khởi tố, gồm Tổng giám đốc Lưu Bách Đạt và hai người khác.
(VNF) - Từ một doanh nghiệp giữ vai trò "đầu tàu" trên thị trường vàng miếng, SJC liên tiếp vướng vào các vụ án hình sự và hàng loạt sai phạm bị cơ quan quản lý chỉ ra. Chuỗi vụ việc nối tiếp nhau không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp mà còn thu hút sự quan tâm của thị trường, khi SJC vẫn giữ vị trí là DN số 1 trên thị trường vàng Việt Nam.
(VNF) - Từ mỏ Núi Pháo đến tham vọng xây dựng chuỗi vonfram toàn cầu, MSR đã đánh đổi hàng tỷ USD tài sản, gánh nặng nợ vay và nhiều năm hứng chịu nghi ngờ vì lợi nhuận thấp.
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.