Xe

Hiện tượng rò rỉ dầu trên xe Ford: ‘Không ảnh hưởng đến an toàn’

(VNF) - Việc một số xe Ford Ranger/Raptor/Everest trang bị động cơ diesel 2.0L xuất hiện hiện tượng bị ngấm/rò rỉ dầu không ảnh hưởng đến an toàn hay chất lượng vận hành của xe, mà chỉ mang tính thẩm mỹ bên trong khoang động cơ.

Hiện tượng rò rỉ dầu trên xe Ford: ‘Không ảnh hưởng đến an toàn’

Hiện tượng rò rỉ dầu trên xe Ford: ‘Không ảnh hưởng đến an toàn’.

Trong văn bản gửi tới Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Ford Việt Nam cho biết hiện tượng hơi ẩm dầu xuất hiện tại điểm nối giữa ống nạp với két làm mát khí nạp (khu vực gần đèn pha) và hơi ẩm dầu (ngấm dầu) tại nắp che dây đai cam xuất hiện ở một số dòng xe Everest, Raptor và Ranger trang bị động cơ diesel 2.0L.

Nguyên nhân của vấn đề này là do chất lượng gia công bề mặt ống cứng két làm mát khí nạp của nhà cung cấp có thể không đồng đều về tiêu chuẩn độ nhẵn bề mặt, dẫn đến gioăng nắp cao su của ống nạp không ôm khít, gây ra hiện tượng hơi ẩm dầu. Tuy nhiên, sau tìm hiểu, vấn đề này không gây ra hiện tượng hao dầu, mất dầu và vị trí xảy ra hiện tượng hơi ẩm dầu là gần đèn pha.

Trong khi đó, hiện tượng hơi ẩm và ngấm dầu tại nắp che dây đai cam chỉ xuất hiện tại một số vị trí trên nắp che dây đai cam và lớp keo silicon để kết nối nắp che cũng như khoang chứa dây đai cam. Nguyên nhân là do quá trình chuẩn bị bề mặt và bôi keo mặt che dây đai cam trên một số xe không đảm bảo độ làm kín khu vực mặt lắp ghép chữ T, gây ngấm dầu từ khoang chứa cơ cấu dẫn động cam ra bên ngoài. Hiện tượng này chỉ xảy ra sau thời gian dài sử dụng.

Nguyên nhân một số xe ô tô Ford gặp hiện tượng rò rỉ dầu trong quá trình sử dụng là do "hơi ẩm".

Để khắc phục và sửa chữa các hiện tượng nêu trên, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho biết, Ford Việt Nam đã đưa ra giải pháp kỹ thuật sửa chữa, đã tiến hành đào tạo cho các đại lý ủy quyền trên toàn quốc và cử các kỹ sư dịch vụ và kỹ sư hỗ trợ kỹ thuật để giám sát tất cả các trường hợp sửa chữa ở đại lý.

Cụ thể, đối với hiện tượng hơi ẩm dầu xuất hiện tại vị trí điểm nối giữa ống nạp với két làm mát thì sẽ thay mới két làm mát và ống đầu vào. Trường hợp thứ hai cần vệ sinh sạch bề mặt và thay mới bưởng cam (nắp che), bao gồm toàn bộ bu-lông, đai ốc, bôi keo mới, lắp nắp che và siết lực lắp theo đúng tiêu chuẩn.

Liên quan tới hiện tượng hơi ẩm dầu xuất hiện tại vị trí điểm nối giữa ống nạp với két làm mát, chia sẻ với VietnamFinance, một chuyên gia kỹ thuật có thâm niên lâu năm trong ngành ô tô cho biết: “Thông thường nhiệt độ làm việc bình thường của động cơ là từ 90-95 độ C. Khi động cơ bị quá nhiệt (từ 110-115 độ C) sẽ có cảnh báo đồng hồ táp-lô yêu cầu khách hàng dừng xe để đảm bảo an toàn.”

“Trong khi đó, nhiệt độ chớp cháy hở của dầu động cơ là 230 độ C (trong điều kiện có tia lửa điện trên bề mặt) và nhiệt độ tự cháy của dầu là 495 độ C, tuy nhiên, nhiệt độ được đo tại vị trí điểm nối giữa ống nạp với két làm mát là 39-40 độ C (theo báo cáo của Ford Việt Nam) thì tôi cho rằng không đủ khă năng để gây ra nguy cơ cháy nổ cho xe”, chuyên gia này nói thêm.

Cũng theo vị chuyên gia này, trường hợp hiện tượng hơi ẩm và ngấm dầu xuất hiện tại nắp che dây đai cam cũng không ảnh hưởng hay làm hao hụt dầu của động cơ.

“Như chúng ta được biết, nhiệt độ động cơ hoạt động trong điều kiện làm việc bình thường là từ 86-95 độ C, do đó để xảy ra hiện tượng cháy thì phải đủ hai yếu tố cấu thành đó là lượng dầu đọng tại chỗ phải đạt tối thiếu là 15 ml và nhiệt độ tự cháy của dầu máy là 495 độ C. Tuy nhiên, trong báo cáo của Ford cho biết “không có hiện tượng đọng dầu tới 15 ml và nhiệt độ hoạt động bình thường của động cơ tối đa chỉ là 95 độ C”, chính vì vậy hiện tượng này không thể gây cháy cho xe”, vị chuyên gia này lý giải.

Sự hài lòng của khách hàng luôn là ưu tiên hàng đầu của Ford Việt Nam

Để thể hiện cam kết cho sự an tâm cao nhất của khách hàng, tháng 6/2020, Tập đoàn Ford vừa phê duyệt chương trình “ Hài lòng khách hàng 20M03” để cung cấp sửa chữa miễn phí cho các xe Ford có thể xuất hiện hiện tượng ngấm/rò rỉ dầu tại nắp che dây đai cam phía trước động cơ.

Để quý khách hàng yên tâm, Tập đoàn Ford Motor thực hiện mở rộng phạm vi bảo hành cho vấn đề này. Chương trình này mở rộng phạm vi bảo hành đối với hiện tượng ngấm/rò rỉ dầu tại nắp che dây đai cam phía trước động cơ lên đến 5 năm (không giới hạn chỉ số km) tính từ ngày bắt đầu bảo hành xe. Tại Việt Nam, khoảng 19.900 xe sẽ được hưởng chương trình gia hạn bảo hành này.

Tin mới lên