Đô thị

Hiệu phó Đại học Hàng hải được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng dù liên quan sai phạm 'bán thầu'

(VNF) - Theo tìm hiểu của VietnamFinance, ngay cả khi thanh tra Bộ Giao thông vận tải (GTVT) công bố kết luận về sai phạm ‘bán thầu’ tại dự án xây dựng nhà tập luyện và thi đấu đa năng – Khu liên hợp thể thao của trường Đại học Hàng Hải Việt Nam thì hiệu phó của trường bất ngờ được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Giáo dục & đào tạo (GD&ĐT) Hải Phòng.

Hiệu phó Đại học Hàng hải được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng dù liên quan sai phạm 'bán thầu'

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, sai phạm xảy ra trong giai đoạn những năm 2015 đến 2017, thời kỳ ông Lương Công Nhớ làm Hiệu trưởng và ông Lê Quốc Tiến làm hiệu phó.

Cụ thể, Thanh tra Bộ GTVT xác nhận sai phạm xảy ra tại dự án xây dựng nhà tập luyện và thi đấu đa năng – trường Đại học Hàng Hải Việt Nam trách nhiệm thuộc về Ban Quản lý dự án Hàng Hải, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát và đơn vị thi công. Đặc biệt, những cá nhân, người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm.

Trong đó, Thanh tra Bộ GTVT yêu cầu Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam có trách nhiệm thu hồi, nộp vào Ngân sách nhà nước qua tài khoản tạm giữ của Thanh tra Bộ GTVT tại Kho bạc Nhà nước Hà Nội số tiền là 401.405.000 đồng

Đây là số tiền cần phải thu hồi từ Công ty CP Đầu tư xây dựng và du lịch số tiền 331.300.000 đồng tương ứng với giá trị khối lượng công việc không thi công đã được nghiệm thu, thanh toán. Công ty TNHH Điện lạnh và Thiết bị công nghiệp số tiền 70.095.589 đồng tương ứng với giá trị khối lượng ống đồng đường kính 19,1mm và các phụ kiện kèm theo không thi công do thay đổi thiết kế đã được nghiệm thu thanh toán.

Cho đến thời điểm này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công đã cấm Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và du lịch (địa chỉ số 72, Phố Ngô Quyền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tham gia đấu thầu các dự án ngành giao thông trong 1 năm. Đồng thời, chuyển nhượng cho nhà thầu khác phần công việc thuộc gói thầu có giá trị từ 10% trở lên tính trên giá hợp đồng đã ký kết.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, hiện ông Lương Công Nhớ, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học hàng hải đã chính thức về hưu. Thay ông Lương Công Nhớ là PGS.TS Phạm Xuân Dương được Bộ GTVT bổ nhiệm ngày 23/5/2019.

Tuy nhiên, rất bất ngờ rằng, dù liên quan đến các sai phạm tại Dự án xây dựng nhà tập luyện và thi đấu đa năng nhưng Hiệu phó Lê Quốc Tiến  bất ngờ được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng trao quyết định bổ nhiệm ông Lê Quốc Tiến (bên trái) làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Theo hồ sơ của VietnamFinance có được, ông Lê Quốc Tiến sinh năm 1972, quê quán xã An Đồng, huyện An Dương, Tp. Hải Phòng từng đảm nhận các chức vụ, vị trí: Giảng viên khoa Điều khiển tàu biển, Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam (từ tháng 11/1994-10/2000); Trưởng phòng Hành chính tổng hợp, Trường ĐH Hàng Hải (từ tháng 01/2010-8/2012, kiêm nhiệm Tổng giám đốc Công ty IMET, Trường ĐH Hàng Hải; tháng 7/2012-12/2013, kiêm nhiệm Viện trưởng Viện đào tạo Quốc tế, Trường ĐH Hàng Hải); tháng 11/2018 là Bí thư Đảng ủy Trường ĐH Hàng Hải Việt Nam.

Ông Lê Quốc Tiến cũng là đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021.

Trao đổi với VietnamFinance, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết: “Sẽ xử lý nghiêm các sai phạm, không bao che, ngay cả những người đang nắm giữ cương vị và cả những người về hưu. Bộ sẽ truy rõ trách nhiệm, cá nhân, tập thể đã để xảy ra sai phạm trên tinh thần, ai làm người đó chịu trách nhiệm”.

Tin mới lên