Kỳ 2:

Hiệu ứng cánh bướm từ 'Black Myth: Wukong': Ai hưởng 'phú quý'?

Quỳnh Anh - 03/09/2024 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Không chỉ tạo tiếng vang trong lĩnh vực trò chơi điện tử, "Black Myth: Wukong" còn đang tạo ra những hiệu ứng kinh tế thiết thực trong rất nhiều lĩnh vực khác của Trung Quốc.

Loạt sản phẩm ăn theo hưởng lợi

Theo tờ Sina Technology, với tư cách là công ty sản xuất trò chơi "bom tấn", Game Science đã ủy quyền hợp tác phát triển kinh doanh "Black Myth: Wụkong" cho Shanghai Chiyang Culture Media thuộc sở hữu hoàn toàn của Hero Sports vào đầu năm nay.

Trong đó, các ngành được uỷ quyền bao gồm di động, dịch vụ trực tuyến, thương mại điện tử, hàng tiêu dùng nhanh. Kết quả cho thấy, các sản phẩm liên quan tới "Black Myth: Wukong" đều có doanh số tăng đột biến trong những tuần gần đây.

Ví dụ, một ngày trước khi trò chơi chính thức ra mắt, Luckin Coffee đã ra mắt trước sản phẩm đồng thương hiệu "Black Myth Tengyun American" với "Black Myth: Wukong" với giá khoảng 29 NDT/cốc. Người tiêu dùng mua gói có thể nhận được số lượng thẻ poster 3D giới hạn của trò chơi.

Luckin không công bố số liệu bán hàng cụ thể, nhưng trong buổi phát sóng trực tiếp cua nhãn hàng, hơn 100.000 bản đồ uống này đã được bán ra chỉ trong một ngày, khiến hệ thống đặt hàng gần như gặp sự cố.

Ngoài Luckin, còn có hơn 10 thương hiệu liên kết với nó, bao gồm Nvidia, Hisense, Lenovo, Didi Qingjue và JD.com. Trong khi Lenovo tung ra trình điều khiển Game Ready độc quyền cho "Black Myth: Wukong" trên các máy tính của mình, ứng dụng đặt xe chung Didi Qingjue cho ra mắt mô hình “Somersault Cloud”, tất cả đều thu hút sự chú ý của đông đảo khách hàng và có doanh số khả quan.

Một ngách khác của ngành trò chơi cũng được hưởng lợi chung là những nhà sản xuất mô hình đồ chơi.

Theo đó, trước khi game được ra mắt, một công ty đã cho ra mắt mô hình nhân vật của "Black Myth: Wukong" cao 40cm dưới dạng hộp quà vật lý, với số lượng có hạn 10.000 bộ có giá 1.998 NDT, đã được bán hết trong vài giây sau khi lên kệ.

Một phút sau khi được đưa lên mạng, số lượng đặt trước mô hình đã vượt quá 700.000 và sau đó nó đã được bán với giá gần 10.000 NDT trên các thị trường buôn bán đồ cũ như Xianyu, cho thấy tiềm năng tiêu thụ lớn của "Black Myth: Wukong".

Hiệu ứng cánh bướm lan tới cả thị trường chứng khoán

Đáng ngạc nhiên là “Black Myth: Ngộ Không” cũng đã dẫn đến sự bùng nổ của nhiều cổ phiếu liên quan.

Có thể kể tên tới Qitian Technology - công ty bắt tay cùng Nvidia để ra mắt card đồ hoạ tuỳ chỉnh cho "Black Myth: Wukong". Cổ phiến công ty này thậm chí đã tăng vọt tới 20% trong một phiên giao dịch sau khi trò chơi được ra mắt. Một công ty khác có liên quan tới trò chơi "bom tấn" là Huayi Brothers, ghi nhận cổ phiếu tăng hơn 70% chỉ trong 5 ngày sau khi "Black Myth" ra mắt.

Do lo ngại hiệu ứng "Black Myth" có thể khiến cổ phiếu biến động bất thường, một số công ty niêm yết thậm chí phải ra thông báo họ không có hợp tác kinh doanh với trò chơi "Black Myth: Wukong" hoặc tỷ lệ hợp tác tương đối thấp.

Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản sự nhiệt tình của các nhà đầu tư và niềm tin của người dân vào ngành công nghiệp trò chơi của Trung Quốc.

Thúc đẩy du lịch trong nước, truyền bá văn hoá xuyên biên giới

Mức độ nổi tiếng của "Black Myth: Wukong" cũng kéo theo sự bùng nổ của ngành du lịch văn hóa, trong đó thu hút nhiều sự chú ý nhất chính là tỉnh Sơn Tây.

Theo các phương tiện truyền thông Trung quốc, trong số 36 địa điểm hoạt hoạ của trò chơi, có 27 địa điểm được quay ở Sơn Tây. Điều này không chỉ kích thích du lịch ở Sơn Tây mà còn khiến một số danh lam thắng cảnh bắt đầu suy nghĩ lại về cách thay đổi phong cách hoạt động.

Ví dụ, cảnh chơi "Xiao Xi Tian" trong trò chơi được quay tại Khu thắng cảnh Xiao Xi Tian ở huyện Xi, tỉnh Sơn Tây. Đây là một ngôi chùa Phật giáo Thiền tông và là đơn vị bảo vệ di tích văn hóa trọng điểm quốc gia thứ tư.

Chùa Xiao Xi Tian, hay còn được cho là nơi vạn Phật toạ lạc, là một trong những bối cảnh nổi tiếng tại Sơn Tây của "Black Myth: Wukong".

Nhờ sự nổi tiếng của trò chơi, danh lam thắng cảnh đã đón hơn 70.000 khách du lịch, tăng 300% so với mùa hè năm ngoái. Nhân viên tại khu danh lam thắng cảnh cho biết, kể từ khi địa điểm trò chơi được công bố, lưu lượng hành khách tiếp tục tăng. Ban quản lý tại đây cũng đang xem xét cải thiện hệ thống bán vé thông minh như bước tiếp theo và bổ sung nội dung trò chơi vào phần giải thích.

Dữ liệu của Fliggy cũng cho thấy vào ngày đầu tiên trò chơi ra mắt, mức độ phổ biến của du lịch ở Sơn Tây đã tăng gấp đôi so với tháng trước. Trong số đó, mức độ phổ biến của các địa điểm quay phim trò chơi như Đền Ngọc Hoàng, Đền Chongfu, Xiao Xi Tian, Đền Tiefo và Đền Shuanglin,... tăng vọt. Cư dân mạng Bắc Kinh, Chiết Giang ở Hà Nam, Thiểm Tây, Thượng Hải và những nơi khác đều bày tỏ mong muốn mạnh mẽ nhất là “theo Ngộ Không đến Sơn Tây”.

Để tận dụng triệt để xu hướng này, ngày 22/8, Sở Văn hóa và Du lịch tỉnh Sơn Tây chính thức phát động hoạt động “Theo Ngộ Không đến Sơn Tây”, mời người chơi đến Sơn Tây miễn phí để chiêm ngưỡng các công trình kiến ​​trúc cổ và thưởng thức các món ăn ngon, đồng thời triển khai 3 tuyến đường theo chủ đề "Black Myth".

Không chỉ Sơn Tây, chùa Anyue Mingshan ở Tứ Xuyên, Dazu Rock Carvings ở Trùng Khánh, chùa Lingyin ở Hàng Châu, chùa Shisi ở Lishui, v.v. cũng là những địa điểm được chọn làm bối cảnh cho trò chơi và đều nhận được sự chú ý lớn.

Đi kèm với sự nổi tiếng trong nước, "Black Myth: Wukong" cũng được cộng đồng game quốc tế dành nhiều sự quan tâm. Đi kèm với sự phổ biến ngày càng lớn cũng là cơ hội để văn hoá Trung Quốc được lan toả tới khắp "ngõ ngách" trên thế giới.

Bởi lẽ, được xây dựng từ bộ tiểu thuyết "Tây Du Ký" nổi tiếng và được xây dựng bối cảnh tại nhiều danh lam thắng cảnh trong nước, "Black Myth" được cài cắm rất nhiều nét đặc trưng văn hoá của Trung Quốc. Đây rõ ràng là một cách lan toả văn hoá có hiệu quả và mạnh mẽ từ Bắc Kinh.

Theo Sina, STCN
Hiệu ứng cánh bướm từ 'Black Myth: Wukong': Ai hưởng 'phú quý'?

Hiệu ứng cánh bướm từ 'Black Myth: Wukong': Ai hưởng 'phú quý'?

Tài chính quốc tế
(VNF) - Không chỉ tạo tiếng vang trong lĩnh vực trò chơi điện tử, "Black Myth: Wukong" còn đang tạo ra những hiệu ứng kinh tế thiết thực trong rất nhiều lĩnh vực khác của Trung Quốc.
Cùng chuyên mục
Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

19/12/25 15:28 (GMT+7)

(VNF) - Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một con chip điện toán quang học có hiệu năng vượt trội hơn phần cứng trí tuệ nhân tạo (AI) hàng đầu của Nvidia hơn 100 lần về cả tốc độ xử lý lẫn hiệu quả năng lượng, đặc biệt trong các tác vụ AI tạo sinh như tổng hợp hình ảnh và sản xuất video.

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

19/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc đã hạ lượng trái phiếu kho bạc Mỹ nắm giữ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong khi tiếp tục gia tăng dự trữ vàng tháng thứ 13 liên tiếp.

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

19/12/25 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 19/12, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã tăng lãi suất chuẩn lên mức cao nhất kể từ năm 1995, trong bối cảnh lạm phát cao và tăng trưởng kinh tế chậm.

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

19/12/25 10:49 (GMT+7)

(VNF) - Sau khi kế hoạch sử dụng tài sản Nga thất bại, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thống nhất cho Ukraine vay 90 tỷ euro (xấp xỉ 105 tỷ USD) từ ngân sách chung của khối.

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

19/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - TikTok được cho là đã ký các thỏa thuận ràng buộc để bán hơn 80% tài sản tại Mỹ cho một nhóm nhà đầu tư, nhằm tránh nguy cơ bị cấm hoạt động và chấm dứt tranh chấp kéo dài nhiều năm với chính phủ Mỹ.

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

19/12/25 09:24 (GMT+7)

(VNF) - Mới đây, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích thương vụ bán vũ khí trị giá 11 tỷ USD của Mỹ với Đài Loan.

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

18/12/25 15:36 (GMT+7)

(VNF) - Đằng sau danh xưng cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất thế giới là một bài học đắt giá cho những nhà đầu tư chạy theo lợi nhuận “nóng” từ làn sóng AI.

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

18/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ tiếp tục phê duyệt gói bán vũ khí kỷ lục cho Đài Loan trị giá 11,1 tỷ USD, bao gồm nhiều khí tài tấn công chủ lực. Động thái được xem là thách thức trực diện “lằn ranh đỏ” của Trung Quốc và có nguy cơ thổi bùng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

18/12/25 11:55 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tự hào tuyên bố khoản đầu tư kỷ lục 18 nghìn tỷ USD đang đổ vào nước Mỹ. “Chỉ trong vài tháng, nền kinh tế của chúng ta đã đi từ trạng thái tệ nhất lên tốt nhất”, ông Trump phát biểu.

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

18/12/25 11:03 (GMT+7)

(VNF) - Khi nhà phát triển bất động sản China Vanke bước vào cuộc họp mang tính sống còn với các chủ sở hữu trái phiếu vào ngày 18/12, giới đầu tư đang chuẩn bị tinh thần cho những biến động tiếp theo của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc. Đáng chú ý, cho đến nay vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nhà nước sẽ can thiệp bằng các gói cứu trợ.

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

18/12/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Một số lượng kỷ lục những người trẻ Trung Quốc có trình độ học vấn cao đang đổ xô vào các công việc nhà nước để tìm kiếm sự ổn định. Xu hướng này diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đối mặt nhiều khó khăn, làm suy giảm triển vọng việc làm trong khu vực tư nhân.

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

18/12/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong một thế giới nơi tốc độ ngày càng trở thành thước đo của tiến bộ, Trung Quốc đang nỗ lực phá vỡ những giới hạn của ngành giao thông vận tải với một phương tiện có thể khiến cả máy bay phản lực cũng không “đua” kịp. Đó là T-Flight – một loại tàu điện từ (maglev) được thiết kế để đạt tốc độ lên tới 965 km/h, bỏ xa tốc độ bay hành trình trung bình của nhiều máy bay thương mại đường dài.

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

17/12/25 16:00 (GMT+7)

(VNF) - Cách bờ biển đông dân cư của Trung Quốc hàng trăm dặm, tại một khúc quanh gấp khúc của con sông hẻo lánh thuộc dãy Himalaya, một dự án cơ sở hạ tầng được xem là tham vọng nhất của Bắc Kinh đang dần thành hình.

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

17/12/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk đang tiến rất gần tới cột mốc chưa từng có: trở thành tỷ phú nghìn tỷ USD.

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

17/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Phiên giao dịch ngày 16/12 ghi nhận đồng rial của Iran rơi xuống mức thấp kỷ lục hơn 1,3 triệu rial đổi 1 USD. Diễn biến này không chỉ phản ánh một cú sốc tỷ giá mang tính thời điểm, mà còn cho thấy những rạn nứt sâu sắc trong nền kinh tế Iran sau nhiều năm chịu trừng phạt kéo dài.

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

17/12/25 11:33 (GMT+7)

(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt hàng loạt rào cản pháp lý và bất đồng chính trị khi cân nhắc tịch thu khối tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine.

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

16/12/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều tỷ phú Trung Quốc âm thầm có hàng chục đứa con sinh ra tại Mỹ thông qua mang thai hộ. Hiện tượng này làm lộ rõ những khoảng trống pháp lý, sự dịch chuyển dòng tiền xuyên biên giới cùng các thách thức ngày càng lớn đối với chính sách quốc tịch và cơ chế giám sát của Mỹ.

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

16/12/25 12:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau nhiều năm bị xem như phiên bản ít nổi bật hơn của vàng, bạc có màn tái xuất mạnh mẽ trong năm2025. Sự kết hợp của nguồn cung toàn cầu thắt chặt, nhu cầu công nghiệp bùng nổ, cùng sự tham gia của giới đầu tư qua ETF đang khiến bạc trở thành một trong những mặt hàng có tính cấu trúc thú vị nhất trên thị trường thế giới.

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

16/12/25 11:13 (GMT+7)

(VNF) - Việc SpaceX chuẩn bị phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) đang trở thành cú hích lớn nhất đối với khối tài sản của Elon Musk, đưa ông chính thức trở thành người đầu tiên trên thế giới chạm mốc 600 tỷ USD tài sản ròng. Đây được xem là thương vụ IPO tiềm năng lớn nhất lịch sử, và là canh bạc mang tính bước ngoặt của thị trường vốn toàn cầu vào tương lai hạ tầng không gian.

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

16/12/25 10:24 (GMT+7)

Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase đang tiến sâu hơn vào lĩnh vực tài sản số với việc triển khai quỹ thị trường tiền tệ token hóa dựa trên công nghệ chuỗi khối (blockchain).

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Báo động rửa tiền qua tài sản số

16/12/25 10:13 (GMT+7)

Sự bùng nổ của stablecoin đặt ra thách thức đối với hệ thống giám sát tài chính toàn cầu khi bị khai thác để rửa tiền và giúp dòng tiền né tránh kiểm soát.

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

16/12/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Ngân hàng trung ương Nga cho biết họ đang yêu cầu Euroclear bồi thường 230 tỷ USD, đồng thời Điện Kremlin đưa ra lời cảnh báo cứng rắn về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine.

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

16/12/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Doanh số bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng với tốc độ yếu nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong khi đầu tư tiếp tục suy giảm, cho thấy những rủi ro ngày càng lớn đối với nền kinh tế sau nhiều tháng trì trệ.

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

15/12/25 16:20 (GMT+7)

(VNF) - Ngày càng nhiều phụ nữ trẻ ở Trung Quốc sẵn sàng chi từ 20 đến 50 nhân dân tệ (tương đương 3–7 USD) để được những người đàn ông gọi là “man mums” ôm trong vòng 5 phút, giúp giải tỏa căng thẳng và cảm giác cô đơn.

Tin khác
Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

Thêm một ‘chiến thắng’ nữa cho Tổng thống Trump

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ghi thêm một “chiến thắng” nữa khi hàng loạt tập đoàn dược phẩm hàng đầu chấp nhận hạ giá thuốc tại thị trường Mỹ, đổi lại các ưu đãi về thuế

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Trung Quốc tạo đột phá: Công bố chip quang học nhanh hơn Nvidia 100 lần

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Bán trái phiếu Mỹ, mua vàng: Chiến lược phòng thủ mới của Trung Quốc

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Nhật Bản chính thức nâng lãi suất lên đỉnh 30 năm

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

Không thể dùng tài sản Nga, EU ‘tự gánh’ 105 tỷ USD hỗ trợ Ukraine

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

TikTok ký thỏa thuận bán chi nhánh tại Mỹ

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Trung Quốc: Mỹ ‘tự làm hại mình’ nếu bán vũ khí cho Đài Loan

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Một cổ phiếu tăng 55.000% sau 149 phiên trần liên tiếp

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

Mỹ lại thách thức 'lằn ranh đỏ' của Trung Quốc?

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

TT Trump tuyên bố 'hút' 18 nghìn tỷ USD cho Mỹ, nền kinh tế được 'giải cứu' chỉ sau vài tháng

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

China Vanke trước 'giờ G': Nguy cơ vỡ nợ làm 'rung chuyển' bất động sản Trung Quốc

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Kinh tế khó khăn, người trẻ Trung Quốc cạnh tranh 1 suất 'bát cơm sắt'

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Tàu siêu tốc nhanh hơn máy bay: Trung Quốc tiến gần ‘điều không tưởng’

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Trung Quốc xây ‘siêu đập thuỷ điện’ 168 tỷ USD lớn nhất thế giới

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Thế giới sắp xuất hiện tỷ phú 1.000 tỷ USD đầu tiên

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

Một đồng tiền 'mất phanh' giữa vòng xoáy trừng phạt

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

EU 'mắc kẹt' trước kế hoạch tịch thu tài sản Nga

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

'Làn sóng' tỷ phú Trung Quốc sinh hàng chục con tại Mỹ qua mang thai hộ

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Sau 'cơn sốt' 2025, bạc có còn hấp dẫn trong năm 2026?

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

Xuất hiện tỷ phú 600 tỷ USD đầu tiên trên thế giới

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

JPMorgan chuyển hướng đầu tư vào tiền điện tử

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Báo động rửa tiền qua tài sản số

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Nga 'phản đòn' EU, đòi bồi thường 230 tỷ USD

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Điều gì đang 'níu chân' kinh tế Trung Quốc?

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng

Trả tiền để được ôm: Cách phụ nữ trẻ Trung Quốc giải tỏa căng thẳng