Tiêu điểm

Hồ sơ ứng viên giáo sư của bà Nguyễn Thị Kim Tiến 'chưa đạt chuẩn'?

(VNF) - Trong danh sách ứng viên không được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017 có ứng viên Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế...

Hồ sơ ứng viên giáo sư của bà Nguyễn Thị Kim Tiến 'chưa đạt chuẩn'?

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Kết quả rà soát 94 GS,PGS đã được Thanh tra Bộ GD&ĐT gửi báo cáo lên Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ báo báo Thủ tướng về kết quả này.

Ngoài Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, nhiều hồ sơ của các quan chức khác cũng chưa đủ điều kiện như ứng viên phó giáo sư Trương Xuân Cừ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc và nhiều cục trưởng, giám đốc…, theo Vietnamnet, Người Lao động.

Trao đổi với báo chí, Giáo sư Bùi Văn Ga – Phó Chủ tịch Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết: "Việc thanh tra đã hoàn thành, tuy nhiên hiện tại vẫn phải chờ Thanh tra của bộ GD&ĐT tổng kết và báo cáo cụ thể. Bởi lẽ, đã có những thay đổi tính từ ngày bắt đầu xác minh vụ việc này. Tức là, khi thanh tra lấy dữ liệu có phát hiện nhiều hồ sơ thiếu chứng cứ nên đã thông báo lại Chủ tịch Hội đồng ngành để trao đổi thông tin và báo cho các ứng viên liên quan biết, nếu ai có chứng cứ bảo vệ cho hồ sơ của mình thì bổ sung. Theo đó, những hồ sơ bổ sung được chứng cứ thì có thể công nhận".

Trước thông tin về việc Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (ứng viên phong hàm Giáo sư) chưa đủ điều kiện sau khi rà soát, do thiếu chứng cứ về giờ giảng, ông Ga cho biết: "Tôi chưa thể nói cụ thể về từng trường hợp, kể cả với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, phải chờ Thanh tra Bộ thông tin chính thức. Chắc chắn là sẽ sớm có thông tin".

Trả lời báo chí về trường hợp của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Giáo sư Phạm Gia Khánh, Chủ tịch Hội đồng giáo sư ngành Y nói: "Tôi không hiểu là bà Tiến thiếu tiêu chí gì, vì hội đồng Y vẫn đề cử bà Tiến trong danh sách của mình với đầy đủ tiêu chí. Hiện, Chủ tịch Hội đồng Giáo sư Nhà nước (Bộ trưởng bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ - PV) chưa có thông báo gì nên tôi chưa nắm được là Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến có bị loại hay không".

Theo tìm hiểu, những ứng viên không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận giáo sư, phó giáo sư trong đợt rà soát này đa số là thiếu minh chứng giờ giảng.

Trong thời gian rà soát cũng có rất nhiều ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã nộp đơn xin rút trong đợt xét công nhận này.

Các hội đồng có ứng viên không đủ điều kiện công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư sau khi rà soát là sinh học, quân sự, an ninh, y tế, hóa học, kinh tế, văn học.

Tin mới lên