Nhân vật

Hoàng tử giàu nhất Trung Đông phải chi bao nhiêu để ‘mua sự tự do’?

(VNF) – Thông tin Hoàng tử Alwaleed bin Talal được thả tự do đã được người nhà và các thuộc cấp của ông xác nhận với Reuters ngày 27/1. Các quan chức Arab Saudi cho biết Hoàng tử Alwaleed đã chấp nhận nộp tiền phạt để được tại ngoại.

Hoàng tử giàu nhất Trung Đông phải chi bao nhiêu để ‘mua sự tự do’?

Hoàng tử Alwaleed bin Talal được trả tự do sau 2 tháng bị giam giữ tại khách sạn Riyadh's Ritz-Carlton.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal, người đứng đầu trong danh sách tỷ phú giàu nhất Trung Đông của Forbes, bị bắt giam trong chiến dịch chống tham nhũng khởi động hồi tháng 11/2017 do Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu.

Đợt bắt giữ quy mô lớn này được tiến hành sau khi hoàng gia Arab Saudi ra sắc lệnh thành lập một ủy ban chống tham nhũng do thái tử Mohammed Bin Salman đứng đầu, với lý do hơn 100 tỷ USD đã bị tham nhũng, biển thủ trong nhiều thập kỷ qua.

Chiến dịch này tiến hành điều tra và bắt giữ các cá nhân bị cáo buộc tham nhũng, hạn chế hoạt động của họ, đóng băng tài khoản, theo dõi các quỹ và tài sản của họ. Hơn 200 quan chức, doanh nhân, thành viên hoàng tộc và các bộ trưởng chính phủ đã bị bắt giữ do bị cáo buộc rửa tiền, tham nhũng và tống tiền.

Tháng 11/2017, Hoàng tử Alwaleed bin Talal bị bắt vì cáo buộc tham nhũng.

Cuối tháng 12/2017, tờ Wall Street Journal cho biết chính quyền Arab Saudi ra lệnh cho hoàng tử Alwaleed phải nộp ít nhất 6 tỷ USD để được tự do. Nhiều hoàng tử, quan chức bị bắt trong chiến dịch này cũng đã chấp nhận nộp tiền để được phóng thích, ông Alwaleed nhiều khả năng cũng không phải ngoại lệ.

Trước khi được thả ra, tỷ phú giàu nhất Trung Đông tiết lộ với hãng tin này rằng ông sẽ sớm thoát khỏi các cáo buộc sai trái nhằm vào mình. Ông gọi các cáo buộc đó là những "cuộc thảo luận giữa tôi và chính phủ".

Ở tù "sướng như tiên"

Alwaleed bin Talal được giam giữ tại khách sạn hạng sang Ritz-Carlton ở thủ đô Ryadth. Khách sạn được khánh thành từ năm 2011, là một trong số nhiều tổ hợp nghỉ dưỡng xa hoa do tập đoàn The Ritz Carlton sở hữu.

Khách sạn Ritz Calrton ở thủ đô Riyadh đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế, xây dựng trên một diện tích hơn 200.000 m2. Toàn bộ khách sạn được thiết kế với sự xa hoa tối đa, bao gồm vườn thượng uyển, bể bơi vô cực, nhà hàng 5 sao và không gian tổ chức sự kiện 5.500 m2. Hiện nay, khách sạn này có 492 phòng lưu trú, trong đó có 1 phòng Hoàng gia và 1 phòng Tổng thống.

Khách sạn Ritz Calrton ở thủ đô Riyadh đạt tiêu chuẩn 5 sao quốc tế.

Tiết lộ về cuộc sống trong quá trình giam giữ, tỷ phú - hoàng tử Saudi Arabia cho biết, ông thấy hài lòng và bày tỏ sẵn sàng ở lại khách sạn Ritz-Carlton để hợp tác điều tra nếu cần thiết.

"Tôi không có gì phải che giấu cả. Thẳng thắn mà nói tôi cảm thấy thoải mái, thư thái. Tôi cạo râu ở đây, gọi thợ cắt tóc của tôi đến đây, thoải mái như khi ở nhà", vị hoàng tử khẳng định.

Hoàng tử ăn chơi khét tiếng nhất thế giới

Hoàng tử bin Talal sinh năm 1955, là cháu của vua Abdulaziz al-Saud, người có công xây dựng nên Arab Saudi hiện tại. Kể từ đó, gia tộc Saud nắm toàn bộ quyền kiểm soát đất nước.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal được giới truyền thông mệnh danh là tỷ phú Bill Gates hay tỷ phú Warren Buffet của thế giới Arab vì gia tài kếch xù.

Thập niên 1990, bin Talal trở thành tỷ phú thế giới vì đầu tư vào ngân hàng Citigroup của Mỹ ở thời điểm ngân hàng này gặp nhiều khó khăn. Sau thời gian cải tổ, Citigroup đứng vững trở lại và mang về cho chủ nhân của nó rất nhiều tiền.

Kể từ thời điểm năm 1990, Bin Talal được mệnh danh là "hoàng tử không biên giới" vì ông kinh doanh ở khắp mọi nơi. Ông làm việc với Steve Bannon năm 1990, người từng là cố vấn cho ông Trump.

Theo Business Insider, năm 2009, ông từng công khai về "căn phòng sưu tập châu báu" cá nhân với tổng trị giá lên tới 700 triệu USD.

Ông hiện có cổ phần trong các công ty nổi tiếng toàn cầu như Twitter, Apple, Euro Disney và hãng phim Twentieth Century Fox, các khách sạn xa xỉ khắp thế giới và một tòa tháp cao nhất thế giới đang xây ở Arab Saudi.

Với khối tài sản kếch xù, hoàng tử Alwaleed bin Talal được mệnh danh là "Bill Gates của Arab".

Ông là một trong những cổ đông lớn nhất của tập đoàn Citigroup, góp vốn nhiều thứ hai cho tập đoàn New Corps của tỉ phú Murdoch và có cổ phần trong tập đoàn công nghệ Apple. Ông kiểm soát toàn bộ mạng lưới truyền hình vệ tinh của các quốc gia Arab.

Nơi ở của Hoàng tử Arab Saudi trị giá 130 triệu USD, rộng trên 42.000m2 với 371 phòng ở, sảnh lớn cao 24m, hơn 500 TV đời mới và nhân viên phục vụ 100 người. Ông xếp thứ 26 trong số những người giàu nhất hành tinh theo danh sách tỉ phú Forbes công bố năm 2013.

Dàn ô tô của Al-Waleed cũng hơn 300 chiếc, đủ thương hiệu từ Rolls Royces, Porche, Lamborghini hay Ferrari. Du thuyền Kingdom 5KR dài 85m của ông đậu ở Cannes và trước đây từng thuộc sở hữu của tỷ phú Donald Trump (Mỹ).

Al-Waleed có vài chiếc phi cơ riêng, trong đó có Boeing 747 với nội thất của khách sạn 5 sao và một ngai vàng. Chiếc Hawker Siddeley 125 do một phi công nữ điều khiển và đây cũng là nữ phi công đầu tiên của Arab Saudi.

Ông còn nuôi dưỡng một nhóm chú lùn - những người có nhiệm vụ "mua vui" cho ông mỗi ngày trong dinh thự riêng. Ông gọi họ là những "chú hề hoàng gia". Tuy nhiên, trong văn hóa Trung Đông, hành vi của ông được coi là hành động từ thiện bởi các chú lùn thường không tìm được việc làm ở quốc gia này.

>> Thêm 11 hoàng tử Saudi Arabia bị bắt giam

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên