Tài chính quốc tế

Thêm 11 hoàng tử Saudi Arabia bị bắt giam

(VNF) - Chiến dịch chống tham nhũng của Thái tử Mohammed bin Salman (Saudi Arabia) đang khiến các thành viên hoàng tộc phải kiêng dè, thêm 11 hoàng tử bị bắt giam ngày 7/1 mới dây do biểu tình chống lại chính sách của hoàng gia.

Thêm 11 hoàng tử Saudi Arabia bị bắt giam

Thái tử Mohammed bin Salman được gọi là "người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới".

CNN đưa tin 11 hoàng tử Saudi Arabia đã tập trung tại cung điện lịch sử Qasr a-Hokm để yêu cầu hủy bỏ sắc lệnh về việc ngưng chi trả hóa đơn điện, nước đồng thời đòi Hoàng gia trả tiền bồi thường liên quan đến việc Hoàng tử Turki bin Saud al-Kabeer, anh em họ của các hoàng tử nói trên, bị tử hình vào năm 2016.

Các hoàng tử đã được thông báo rằng những đòi hỏi này là phạm luật, nhưng họ kiên quyết không rời khỏi Qasr al-Hokm. Sau đó cảnh vệ hoàng gia buộc phải can thiệp, bắt giữ các hoàng tử và đưa vào nhà tù Al-Hayer ở phía Nam thủ đô trong lúc chờ xét xử, theo CNN.

Cảnh vệ tham gia vào vụ bắt giữ nằm trong đơn vị 5.000 người do Thái tử Mohammed bin Salman chỉ huy. Giới chức nước này cho biết các vụ bắt giữ là một phần trong những nỗ lực "dọn dẹp quốc gia" của hoàng tử, nhằm cải tổ nền kinh tế. Những thay đổi sâu rộng đang được diễn ra, bao gồm cắt giảm trợ cấp, thuế mới và chấm dứt lệnh cấm phụ nữ lái xe.

Trước đó, chính quyền Saudi Arabia đã bắt hàng chục thành viên hoàng gia, doanh nhân và quan chức cao cấp trong một chiến dịch càn quét tham nhũng hồi tháng 11/2017. Trong đó, tỷ phú Hoàng tử Alwaleed bin Talal, cựu lãnh đạo toà án hoàng gia Khaled Al-Tuwaijri và ông trùm truyền thông Waleed Al-Ibrahim đều nằm trong danh sách những người bị bắt.

Ngân hàng Trung ương Saudi Arabia đã đóng băng hàng chục tài khoản của các cá nhân bị điều tra. Đồng thời, các ngân hàng ở Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất cũng được yêu cầu cung cấp thông tin tài sản của 19 thành viên hoàng gia và quan chức Saudi Arabia.

Các vụ bắt giữ được tiến hành ngay sau khi một uỷ ban chống tham nhũng mới do Thái tử Mohammed bin Salman đứng đầu được thành lập. Uỷ ban có quyền điều tra, bắt, ban hành lệnh cấm xuất cảnh và đóng băng tài sản những người bị phát hiện tham nhũng.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Saudi Arabia, ông Sheikh Saud Al Mojeb, tham nhũng có hệ thống suốt vài thập kỷ đã khiến quốc gia này thiệt hại ít nhất 100 tỷ USD.

Saudi Arabia, quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới, trước đó đã tiến hành các biện pháp cải cách, bao gồm cắt giảm trợ cấp điện nước, ban hành thuế giá trị gia tăng và ngừng trao một số đặc quyền khác cho các thành viên hoàng gia.

Saudi Arabia tiến hành cải cách nhằm đối phó với tình trạng giá dầu thô giảm sút, gây thâm hụt ngân sách ước tính 195 tỉ Riyal (52 tỉ USD) trong năm 2018.

Tháng 11 năm ngoái, chính quyền Riyadh tuyên bố hơn 200 người đã bị bắt giữ để thẩm vấn về vai trò trong mạng lưới tham nhũng, đóng băng ít nhất 800 tỉ USD tài sản.

Nhiều nhân vật cấp cao của Saudi cũng bị bắt giữ, bao gồm hoàng tử Alwaleed bin Talal cùng nhiều bộ trưởng của chính phủ như Bộ trưởng kinh tế và kế hoạch Adel Fakeih, hay Quốc vụ khanh Ibrahim al-Assaf.

>> Hoàng tử Saudi Arabia chi hơn 1 tỷ USD để dàn xếp cáo buộc tham nhũng

Tin mới lên