Tiêu điểm

Hôm nay chờ phía Malaysia rút lại cáo buộc giết người với Đoàn Thị Hương

Tại phiên tòa diễn ra vào hôm nay (14/3), các công tố viên Malaysia dự kiến sẽ hồi đáp yêu cầu rút lại các cáo buộc giết người chống lại công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương.

Hôm nay chờ phía Malaysia rút lại cáo buộc giết người với Đoàn Thị Hương

Hôm nay chờ phía Malaysia rút lại cáo buộc giết người với Đoàn Thị Hương

Đoàn Thị Hương và công dân Indonesia Siti Aisyah cùng bị cáo buộc đã sát hại một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol nhưng được cho là ông Kim Jong-nam – anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - bằng chất độc thần kinh VX tại sân bay Kuala Lumpur hồi tháng 2/2017. Tuy nhiên, cả 2 đều bác bỏ cáo buộc chống lại mình.

Trong tất cả các lời khai và tuyên bố, 2 cô gái cho biết họ được thuê và nghĩ rằng mình đang tham gia trò chơi khăm trong một chương trình truyền hình. Cả 2 đã bị truy tố về tội giết người với khung hình phạt cao nhất là tử hình nếu bị tuyên là có tội.

Đến ngày 11/3, Tòa án cấp cao Shah Alam ở ngoại ô Kualar Lumpur của Malaysia đã ra quyết định phóng thích công dân Indonesia Siti Aisyah. Việc phóng thích Siti diễn ra sau khi các Công tố viên Muhammad Iskandar Ahmad rút lại cáo buộc giết người chống lại cô. “Siti Aisyah được trả tự do. Cô có thể rời đi ngay bây giờ”, Thẩm phán Azmin Ariffin tuyên bố khi phê chuẩn đề nghị hủy bỏ cáo buộc giết người chống lại cô.

Động thái hủy bỏ cáo buộc đối với Siti được đánh giá là một diễn biến bất ngờ bởi theo thông báo được tòa đưa ra trước đó, trong ngày 11/3, Đoàn Thị Hương sẽ ra đối chất tại tòa. Quyết định phóng thích Siti được công bố trước khi phiên tòa bắt đầu.

Đoàn Thị Hương đã khóc nức nở tại tòa khi Siti được hủy bỏ cáo buộc. Cô cho biết cảm thấy “tồi tệ”, bị sốc, đầu óc trống rỗng đồng thời tái khẳng định bản thân vô tội.

Ông Hisyam Teh Poh Teik, Luật sư của Hương cho biết thân chủ của ông rất buồn và có cảm giác bị đối xử không công bằng. Tòa án sau đó đã đồng ý hoãn phiên tòa đối chất Hương để cô cũng có thể đệ đơn yêu cầu hủy bỏ các cáo buộc chống lại mình. Các luật sư của Hương cho biết đã đệ trình yêu cầu hủy bỏ các cáo buộc chống lại thân chủ của họ.

“Cô ấy có quyền được xem xét giống như Siti. Chúng tôi đang gửi phản ánh lên cho Tổng chưởng lý để yêu cầu Hương được đối xử bình đẳng... Cần phải có sự công bằng”, luật sư của Hương nói. Phiên tòa sẽ được nối lại vào hôm nay (14/3). Tại phiên tòa, các công tố viên Malaysia dự kiến sẽ đưa ra câu trả lời đối với yêu cầu rút lại các cáo buộc chống lại Hương tương tự như trường hợp của Siti.

Về trường hợp của Siti, trước khi cô này được thả, Bộ trưởng Tư pháp và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly đã gửi thư cho Tổng chưởng lý Malaysia Tommy Thomas. Tờ Straits Times dẫn bức thư được Đại sứ quán Indonesia tại Kuala Lumpur công bố cho biết, trong thư, Bộ trưởng Laoly đã thay mặt cho Chính phủ Indonesia đề nghị Chính phủ Malaysia cân nhắc đến mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước, xem xét lại các cáo buộc chống lại Siti và cho phép cô ấy quay trở lại Indonesia. Bộ trưởng Indonesia đã đưa ra 3 lập luận vốn đã được các luật sư của Siti lẫn Đoàn Thị Hương đề cập nhiều lần trong quá trình xét xử để đề nghị phía Malaysia xem xét.

Trong đó, Bộ trưởng Yasonna Laoly cho rằng Siti bị lừa khiến cô nghĩ rằng mình đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế, không biết được lý do thực sự của việc mình phải làm.

Ông Yasonna cũng tái khẳng định Siti không hiểu được bản chất những yêu cầu từ người thuê cô và không có ý định sát hại công dân Triều Tiên. Vị bộ trưởng cũng nêu thực tế rằng công dân Indonesia không nhận được lợi ích gì cho bản thân khi hành động.

Tháng 10/2017, các luật sư của Siti từng khiếu nại về không được quyền tiếp cận nhiều chứng cứ mà phía công tố đưa ra để phục vụ cho việc bào chữa, trong đó bao gồm khám nghiệm các hóa chất được tìm thấy trên áo thun của nạn nhân vào thời điểm người này tử vong. Tháng 1/2019, các luật sư của Hương và Siti cũng đã thành công trong việc yêu cầu cơ quan công tố cung cấp thêm một số lời khai chưa được công bố.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 12/3 nói rằng việc thả Siti là quyết định của tòa án. Ông Mohamad cũng khẳng định việc này phù hợp với luật pháp.

Tin mới lên