Tiêu điểm

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia xét xử công bằng, trả tự do cho Đoàn Thị Hương

(VNF) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Malaysia xét xử công bằng, trả tự do cho Đoàn Thị Hương

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Malaysia

Chiều 12/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah để trao đổi một số vấn đề trong quan hệ song phương.

Liên quan đến vụ việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương bị cáo buộc sát hại 1 người Triều Tiên vào tháng 2/2017 tại Malaysia, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định lãnh đạo cấp cao và dư luận Việt Nam hết sức quan tâm đến quá trình xét xử cũng như kết quả vụ việc này và đề nghị phía Malaysia bảo đảm xét xử công bằng, trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương.

Hai Bộ trưởng khẳng định sự phối hợp chặt chẽ giữa hai nước cả trên bình diện song phương và đa phương trong thời gian qua; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác song phương nhằm không ngừng củng cố và đưa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia đi vào chiều sâu.

 Đoàn Thị Hương (giữa) Ảnh: AFP.

Đề nghị thả Đoàn Thị Hương của Phó Thủ tướng được đưa ra trong bối cảnh Siti Aisyah, nghi phạm Indonesia bị xét xử cùng Hương, được tòa án Malaysia rút lại cáo buộc và phóng thích hôm 11/3.

Bộ trưởng Luật và Nhân quyền Indonesia Yasonna Laoly đã gửi thư cho Bộ trưởng Tư pháp Malaysia Tommy Thomas khẳng định Siti bị lừa và đề nghị thả cô, đồng thời đề cập tới quan hệ tốt đẹp giữa hai nước. Cơ quan truy tố Malaysia sau đó rút lại cáo buộc với Siti.

Sau khi bị cáo Indonesia được trả tự, Đoàn Thị Hương bước vào phần đối chất và tinh thần trở nên “vô cùng tồi tệ”. Tòa án Shah Alam đồng ý hoãn phiên của Đoàn Thị Hương, cho cô thêm thời gian để nộp đơn xin hủy cáo buộc phạm tội mưu sát tương tự trường hợp của công dân Indonesia.

Đoàn Thị Hương dự kiến đối diện thẩm phán Azmi Ariffin tại tòa án Shah Alam ngày 14/3 và là nghi phạm duy nhất trong vụ việc còn bị xét xử.

Tin mới lên