Tài chính quốc tế

Hơn 40.000 người sắp tiêm thử nghiệm vaccine Sputnik-V của Nga

(VNF) - Các thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký đối với vaccine Sputnik-V của Nga sẽ bắt đầu được thực hiện vào tuần tới. Hơn 40 nghìn người sẽ tham gia thử nghiệm này.

Hơn 40.000 người sắp tiêm thử nghiệm vaccine Sputnik-V của Nga

Hơn 40.000 người sắp tiêm thử nghiệm vaccine Sputnik-V của Nga.

"Bắt đầu từ tuần tới, chúng tôi sẽ khởi động các thử nghiệm lâm sàng sau đăng ký quy mô lớn đối với vaccine Sputnik-V, với sự tham gia của hơn 40.000 người. Các thử nghiệm này sẽ được thực hiện hoàn toàn theo tiêu chuẩn quốc tế", ông Kirill Dmitriyev, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF), phát biểu trong cuộc họp trực tuyến ngày 20/8.

Mục đích của đợt thử nghiệm này là để đánh giá hiệu quả, khả năng sinh miễn dịch và độ an toàn của vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên trên thế giới.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng đây là các thử nghiệm sau đăng ký, chứ không phải là thử nghiệm giai đoạn thứ ba, vì vaccine đã được đăng ký trước đó.

Theo ông Dmitriev, nghiên cứu sẽ diễn ra song song với việc tiêm chủng cho các nhóm nguy cơ cao ở Nga. Việc nghiên cứu sẽ diễn ra chủ yếu ở Nga, các thử nghiệm lâm sàng sẽ diễn ra ở UAE, Arab Saudi, Philippines và Ấn Độ hoặc Brazil.

Mỗi người tiêm vaccine này sẽ được cài một ứng dụng theo dõi đặc biệt, cho phép xác nhận tình trạng sức khỏe cũng như theo dõi xem có bất kỳ tác dụng phụ nào mà vaccine mang lại hay không.

"Hiện tại, chúng tôi đã có 4 địa điểm sản xuất, 3 đối tác thương mại và sẽ phát triển thêm 2 địa điểm sản xuất nữa trong tương lai gần", đại diện của Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya, đơn vị chịu trách nhiệm phát triển Sputnik-V, cho biết.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 tuyên bố Nga đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới đăng ký một loại vaccine ngừa Covid-19.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định loại vaccine này hoạt động khá hiệu quả, hình thành hệ miễn dịch ổn định, và đã vượt qua mọi khâu kiểm định.

Ở động thái liên quan mới nhất, Giám đốc phụ trách khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Hans Kluge mới đây khuyến cáo “dù có vaccine cũng không có nghĩa là đại dịch đã chấm dứt. Đại dịch Covid-19 chỉ kết thúc khi tất cả mọi người đều có trách nhiệm phòng chống dịch và học cách sống chung với loại virus này”.

Theo ông Hans Kluge, điều quan trọng là mọi người không được chủ quan và vẫn cần tăng cường các biện pháp an toàn vệ sinh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn bởi mùa cúm sắp đến gần.

Theo thống kê của trang cập nhật dữ liệu thời gian thực Worldometers, tính đến sáng 21/8, toàn thế giới ghi nhận hơn 22,8 triệu người nhiễm Covid-19, gần 800.000 người tử vong, hơn 15 triệu người đã bình phục. Hiện đại dịch Covid-19 đã lan ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới.

Xem thêm >> Bị ông Obama chỉ trích, ông Trump phản pháo: 'Nếu ông làm tốt, tôi đã không tranh cử'

Tin mới lên