Sony Music ‘đổ bộ’ nhà Yeah1, cổ phiếu YEG tím rực bảng điện
(VNF) - Nhịp tăng mạnh của cổ phiếu YEG được ghi nhận trong bối cảnh Yeah1 công bố thông tin về việc thu hút nhà đầu tư chiến lược quốc tế vào công ty con 1Label.

Nói với Đầu tư Tài chính, một “tay chơi” có hạng về hợp tác đầu tư tại Hà Nội cho hay, một trong những đối tượng khách hàng ưa thích của các doanh nghiệp gọi vốn qua hình thức hợp tác đầu tư là người già, người về hưu. Nguyên do là tầng lớp này thường có tiền tiết kiệm, lại khá “mù mờ” về tài chính lẫn kỹ năng phân tích các điều khoản hợp đồng và nhìn chung dễ bị “dẫn dụ” bởi những chiêu trò tư vấn.
Tuy nhiên, khi xem xét một số trường hợp, ông khá bất ngờ khi nhận thấy danh sách khách hàng hợp tác đầu tư có không ít người là dân tài chính “gộc” - những người mà chỉ cần nhìn sơ qua đã đánh giá được mức độ rủi ro của việc hợp tác. Vậy điều gì đã thôi thúc họ cầm hàng trăm tỷ đồng “ném” vào các bản hợp đồng có độ rủi ro cao như cầm dao đằng lưỡi này? “Câu trả lời chỉ ở một từ thôi: Tham”, ông nói.
Quả thực, rất khó để cưỡng lại sức hấp dẫn của lợi nhuận cam kết trong các bản hợp đồng hợp tác đầu tư. Theo “tay chơi” nói trên, mức lợi nhuận tối thiểu mà các hợp đồng hợp tác đầu tư đang đưa ra trên thị trường hiện nay đều trên 30%/năm; trường hợp có mức lợi nhuận lớn, 70% - 100%, cũng không hề ít. “Mình nhìn mức lãi lên đến 70% đã biết là bất khả thi, doanh nghiệp chỉ lấy tiền người sau để trả cho người trước, như mô hình đa cấp, kết cục chắc chắn là vỡ trận. Nhưng rất nhiều nhà đầu tư ham lợi nên bất chấp”.
Trên thực tế, sau giai đoạn đầy rẫy biến cố của ngành tài chính, như các vụ vỡ trái phiếu doanh nghiệp (Tân Hoàng Minh, An Đông – SCB), niềm tin trên thị trường đầu tư tài chính xuống rất thấp. Phần lớn nhà đầu tư chuyển sang trạng thái phòng thủ, đem tiền “cất” vào các nhà băng, hưởng mức lãi suất tiền gửi 2 con số. Nhưng rồi, khi lãi suất hạ xuống dưới 1 con số, các nhà đầu tư này – vốn đã quen hưởng lãi cao – bắt đầu không chịu được. “Họ nhìn số dư lớn trong tài khoản mà tốc độ sinh lời thấp thì khó chịu như có dòi bò trong xương, họ bị thôi thúc phải tìm một kênh nào đó để hưởng lãi cao, ít nhất cũng gấp đôi lãi tiền gửi ngân hàng” – “tay chơi” nói trên bình luận và nhận xét đây là lí do chính khiến các hợp đồng hợp tác đầu tư lại có thể hút được dòng tiền trong bối cảnh hiện nay, khi tâm lý phòng thủ vẫn đang phổ biến và các rủi ro được phơi bày rõ nét trên hợp đồng.
Do sức hút quá lớn của lợi nhuận cam kết trong các hợp đồng hợp tác đầu tư, nên để đảm bảo an toàn, giới chuyên gia khuyến cáo điều đầu tiên nhà đầu tư cần thực hiện là kiểm soát lòng tham của chính mình, không biến mình thành con thiêu thân lao vào ánh lửa lợi nhuận. Đối diện mức lợi nhuận cam kết cao, nhà đầu tư cần đánh giá kỹ lưỡng về tính khả thi của phương án kinh doanh; nếu phương án mơ hồ, không rõ ràng thì việc kỳ vọng đạt được lợi nhuận cam kết cũng chỉ là chuyện hái hoa trong gương, mò trăng đáy nước và việc trao tiền cho doanh nghiệp gọi vốn chẳng khác nào thả gà ra đuổi.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm tới các biện pháp bảo đảm trong hợp đồng, để một là tránh mất vốn, hai là có thể thu về lợi nhuận như đã cam kết. Theo đó, hợp đồng cần phải có tài sản bảo đảm, với giá trị tài sản bảo đảm phải đạt từ 170% - 200% giá trị vốn góp đầu tư. Nếu tài sản bảo đảm chỉ bằng 50% - 100% giá trị vốn góp đầu tư thì nguy cơ mất vốn vẫn hiện hữu và nguy cơ này càng cao nếu giá trị tài sản bảo đảm càng thấp.
Tài sản bảo đảm cũng phải đáp ứng các điều kiện cần thiết như đầy đủ pháp lý, có tính thanh khoản, nên là sản phẩm cụ thể (như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công trình nhà ở…), hạn chế tài sản bảo đảm là dự án vì rất phức tạp, khó giải quyết trong từ ngắn hạn đến trung hạn, thậm chí có rủi ro không giải quyết được nếu dự án còn vướng mắc về thủ tục pháp lý hay có tranh chấp hoặc liên quan tới các vụ án.

Trong trường hợp hợp tác đầu tư mua tài sản, bên góp vốn đầu tư cần nắm giữ giấy tờ của tài sản đó. Nói với Đầu tư Tài chính, chủ tịch một đơn vị chuyên hợp tác đầu tư chia sẻ cách thức làm của công ty ông là huy động vốn của người dân, dùng vốn đó hợp tác đầu tư với bên thứ ba mua tài sản, công ty của ông nắm toàn bộ giấy tờ tài sản, sau khi bán được tài sản thì thu lãi hợp tác. Trong hợp đồng repo (mua bán tài sản có điều khoản mua lại), bên mua còn có lợi thế mua tài sản với giá thường chỉ bằng 50% - 60% giá trị tài sản, nên tính an toàn lại càng được củng cố.
Ngoài các vấn đề nêu trên, giới chuyên gia cũng khuyến nghị nhà đầu tư cần lưu ý quy định trong hợp đồng hợp tác đầu tư phải rõ ràng về mục đích sử dụng vốn, có điều khoản kiểm soát vốn, chẳng hạn như bên nhận vốn phải cung cấp sao kê dòng tiền hay báo cáo định kỳ về việc sử dụng vốn. Đặc biệt, nhà đầu tư cần loại trừ các điều khoản mang tính áp đặt bất lợi từ phía doanh nghiệp gọi vốn như yêu cầu không khởi kiện, bởi khi xảy ra tranh chấp, các bên sẽ chỉ căn cứ các quy định trong hợp đồng để giải quyết.
Nhu cầu hợp tác đầu tư luôn thường trực trong nền kinh tế và đặc biệt trở nên hữu dụng trong tình cảnh nhiều doanh nghiệp đang khát vốn như hiện nay. Tuy nhiên, do ẩn chứa nhiều rủi ro, và thực tế cũng đã phát sinh nhiều trường hợp đáng tiếc, hình thức hợp tác đầu tư có thể trở thành “con cừu đen” của thị trường tài chính.
Để hợp tác đầu tư trở nên lành mạnh, các chuyên gia cho rằng cần có hành lang pháp lý cho hợp đồng hợp tác đầu tư, nhất là các hợp đồng liên quan đến bất động sản, để đảm bảo an toàn hệ thống, ngăn ngừa các nguy cơ.
Về phía các doanh nghiệp gọi vốn, điều cần thiết là minh bạch thông tin, có tài sản bảo đảm cho các khoản vốn huy động, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, như vậy mới củng cố được niềm tin, duy trì được sức hút cũng như giúp thị trường đi lên trong sự bền vững, tránh được các đổ vỡ.
(VNF) - Nhịp tăng mạnh của cổ phiếu YEG được ghi nhận trong bối cảnh Yeah1 công bố thông tin về việc thu hút nhà đầu tư chiến lược quốc tế vào công ty con 1Label.
(VNF) - Đi ngược với kỳ vọng của phần đông nhà đầu tư, cổ phiếu VCK của Chứng khoán VPS mất hơn 15% trong phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE.
(VNF) - Cổ phiếu QCG bị bán tháo, chỉ hơn 309.000 đơn vị được giao dịch trong phiên 16/12, xuyên suốt cả phiên là tình trạng trắng bên mua.
Nghị định 310/2025 chuyển sang phạt lũy tiến theo số lượng hóa đơn, đẩy mức phạt hành vi không lập hóa đơn lên tới 80 triệu đồng, tác động trực diện đến bán lẻ, F&B và thương mại điện tử.
(VNF) - Theo chuyên gia, hộ kinh doanh cần tách bạch dòng tiền cá nhân và doanh thu bán hàng hoá, dịch vụ bằng cách sử dụng tài khoản ngân hàng riêng để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, tránh rủi ro về thuế trong tương lai.
(VNF) - Trên nền tảng chung của kinh tế vĩ mô, thị trường chứng khoán năm 2025 đã ghi nhận nhiều kết quả rất tích cực. Dấu mốc quan trọng nhất là việc được nâng hạng từ nhóm cận biên lên nhóm mới nổi thứ cấp.
(VNF) - Theo bà Lê Vũ Hương Quỳnh - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, tập đoàn Tether - Việt Nam có thể học hỏi những kinh nghiệm đã được chứng minh là thành công trên thế giới, đặc biệt thông qua các sandbox thanh toán tài sản mã hóa dành cho khách du lịch.
(VNF) - Dự án Phước Kiển của QCG mới đây đã được đề xuất vào danh mục thí điểm theo Nghị quyết 171/2024/QH15, cho phép thực hiện dự án nhà ở thương mại thông qua thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất hoặc đang có quyền sử dụng đất.
(VNF) - Chứng khoán EVS để xảy ra hàng loạt vi phạm kéo dài trong nhiều năm, trải rộng từ hoạt động nghiệp vụ đến nghĩa vụ báo cáo và công bố thông tin.
(VNF) - Theo Dự thảo lần 2 của Bộ Tài chính, hộ kinh doanh được chia làm 4 nhóm với nghĩa vụ thuế khác nhau với từng loại thuế tương ứng với các ngưỡng doanh thu.
(VNF) - Nhu cầu vốn cho nền kinh tế giai đoạn 2026–2030 được dự báo tăng gấp đôi so với 5 năm trước, trong khi dư địa mở rộng tín dụng ngân hàng ngày càng thu hẹp. Trước áp lực tăng trưởng cao và yêu cầu vốn trung – dài hạn ngày càng lớn, các chuyên gia cho rằng hệ thống ngân hàng không thể tiếp tục “gánh” một mình, mà cần sự vào cuộc mạnh mẽ của thị trường vốn, đặc biệt là trái phiếu và chứng khoán.
(VNF) - Theo ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Lưu ký và Bù trừ Chứng khoán Việt Nam (VSDC), hiện các cấu phần kỹ thuật để triển khai giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Theo ông Phạm Lưu Hưng - Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, Công ty Chứng khoán SSI, năm 2025 ghi nhận một diễn biến khá bất thường trong xu hướng nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam khi lượng quan tâm và các chuyến làm việc lại gia tăng mạnh vào nửa cuối năm, trái ngược với quy luật các năm trước.
(VNF) - Chuyên gia kinh tế, PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, Việt Nam hội tụ đủ điều kiện mà nhiều quốc gia mất hàng thập kỷ mới có được, qua đó có cơ hội cạnh tranh với các trung tâm tài chính trên thế giới nhờ sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi.
(VNF) - Vay ngân hàng mua nhà rồi rơi vào thất nghiệp, mất thu nhập, trong khi khoản vay vẫn đều đặn đến hạn, trở thành bài học điển hình về rủi ro tài chính cho nhiều người trẻ khi mua nhà bằng đòn bẩy vay vốn.
(VNF) - Tập đoàn Daikin Industries (Nhật Bản) vừa đạt thỏa thuận thâu tóm một doanh nghiệp Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực giải pháp công nghệ và quản lý năng lượng cho tòa nhà, thông qua công ty thành viên tại thị trường Việt Nam.
(VNF) - Thị trường chứng khoán "đại hạ giá", danh sách cổ phiếu tăng mạnh tuần qua chủ yếu ghi nhận sự góp mặt của các mã penny.
(VNF) - Luật Thuế thu nhập cá nhân sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua đã thay đổi căn bản cách tính và ngưỡng chịu thuế đối với người cho thuê nhà. Từ năm 2026, chỉ những trường hợp doanh thu lớn mới phải nộp thuế, đồng thời cách tính cũng “dễ thở” hơn so với quy định hiện hành.
(VNF) - Bộ Tài chính đề xuất cơ chế bán vốn linh hoạt hơn, cho phép giảm giá khởi điểm và mở rộng phương thức bán theo lô nhằm tháo gỡ “nút thắt” thoái vốn tại gần 40 doanh nghiệp Nhà nước do SCIC quản lý nhưng nhiều năm không tìm được nhà đầu tư.
(VNF) - Chủ tịch VSDC cho biết, các cấu phần kỹ thuật để thực hiện giao dịch hợp đồng tương lai vàng về cơ bản đã được thiết kế trên nền tảng công nghệ KRX.
(VNF) - Đại diện Dragon Capital cho rằng cần trao vai trò lớn hơn cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc phân phối sản phẩm quỹ. Khi có thể được tiếp cận dễ dàng hơn, chứng chỉ quỹ có thể chuyển mình từ một thị trường “ngách” trở thành kênh tài sản chính thống và phổ biến.
(VNF) - Theo Phó Chủ tịch UBCKNN Bùi Hoàng Hải, tỷ trọng nhà đầu tư cá nhân quá lớn là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán Việt Nam có mức độ biến động cao.
(VNF) - Bà Lương Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Quản lý tài sản, Khối trong nước, Dragon Capital Việt Nam - cho biết mức độ hiểu biết về tài chính của người Việt dưới mức 25%, theo một nghiên cứu của PwC.
(VNF) - Nhu cầu mua sắm tăng mạnh vào những tháng cuối năm khiến nhiều người tìm đến các khoản vay tiêu dùng để đáp ứng chi tiêu. Theo ông Nguyễn Tiến Sỹ - Phó Giám đốc Khối Tài chính số, Công ty tài chính EVF - việc vay tiêu dùng chỉ thực sự hiệu quả khi người vay có kế hoạch tài chính rõ ràng, hiểu đúng về lãi suất và lựa chọn kênh vay an toàn.
(VNF) - Việc khai thông nguồn hàng từ doanh nghiệp tư nhân đã phát đi tín hiệu tích cực với làn sóng IPO, niêm yết vừa qua, trong khi nguồn hàng từ doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) cũng như doanh nghiệp FDI vẫn còn là bài toán bỏ ngỏ.
(VNF) - Nhịp tăng mạnh của cổ phiếu YEG được ghi nhận trong bối cảnh Yeah1 công bố thông tin về việc thu hút nhà đầu tư chiến lược quốc tế vào công ty con 1Label.
(VNF) - Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh có tổng chiều dài 121km, phân kỳ thành 2 giai đoạn với tổng mức đầu tư gần 23000 tỷ đồng và dự kiến thông tuyến vào ngày 19/12 tới đây.