Tiêu điểm

HSBC: Khai thác dầu thô giảm, Việt Nam nên tăng cường đầu tư du lịch

(VNF) - Trong một báo cáo vừa được ngân hàng HSBC công bố, tăng trưởng của ngành du lịch Việt Nam hiện đang bù đắp cho sự sụt giảm trong ngành dầu khí.

HSBC: Khai thác dầu thô giảm, Việt Nam nên tăng cường đầu tư du lịch

Du khách quốc tế đến Việt Nam tăng kỷ lục, ước tính đạt 10 triệu lượt người, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm trước.

Ngày 2/11, ngân hàng HSBC vừa đưa ra báo cáo, đánh giá tầm quan trọng, cũng như triển vọng ngành du lịch trở thành nhân tố chủ lực trong tương lai góp phần tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh tăng trưởng trong ngành dầu thô sụt giảm.

Theo báo cáo này, sản xuất dầu mỏ của Việt Nam từng là một ngành chủ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế từ năm 2000 đến 2010. Tuy nhiên, sản lượng khai thác các nhiên liệu hóa thạch đã giảm rõ rệt trong hai năm vừa qua do các mỏ dầu có năng suất thấp và thiếu hiệu quả.

Cụ thể, sản lượng dầu mỏ Việt Nam trong 9 tháng đầu năm ước tính chỉ khoảng 1,06 triệu tấn (khoảng 259 thùng/ngày). Sản lượng này đã giảm 9,9% so với cùng kỳ năm trước và 11% nếu tính từ đầu năm đến nay, theo số liệu HSBC cung cấp.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, ngày 24/10, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội rằng sản lượng dầu mỏ trong năm 2017 sẽ giảm khoảng 3 triệu tấn tương đương với mức giảm 0,75% GDP so với năm 2016.

Ông cho biết thêm: " Việt Nam hiện không thể sản xuất nhiều dầu thô hơn dù rằng rất muốn, điều này có nghĩa là chúng ta sẽ phải dịch chuyển những giàn khoan ra biển nơi lượng dầu thô sẽ ít hơn. Chúng ta không còn có thể phụ thuộc vào dầu thô để thúc đấy tăng trưởng kinh tế".

Dẫn chứng là trong tháng 8 vừa qua, Việt Nam lần đầu tiên chuyển sang nhập khẩu ròng dầu thô khi nhu cầu trong nước tăng và sản lượng sản xuất lại giảm.

Trong khi đó, tính chung 10 tháng, du khách quốc tế đến Việt Nam tăng kỷ lục, ước tính đạt 10 triệu lượt người, tăng 28,1% so với cùng kỳ năm trước.

Theo báo cáo của Tổng cục Du lịch Việt Nam, doanh thu ngành du lịch đạt được gần 16,5 tỷ USD trong chín tháng đầu năm nay, tăng 26,5% so với năm 2016.

HSBC lý giải điều này là do Chỉnh phủ đã ban hành Nghị định về việc miễn thị thực cho 5 quốc gia ở châu Âu (Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh), qua đó, khiến lượng du khách Châu Âu đến Việt Nam tăng 21% trong 9 tháng đầu năm. Con số này đã tăng đáng kể trong vài năm gần đây.

Ngoài ra, ngành du lịch còn hỗ trợ cho các ngành vận tải và nhà ở khiến ngành vận tải có mức tăng trưởng nhanh nhất trong bốn năm qua.

Không chỉ vậy, tăng trưởng ngành du lịch cũng đã hỗ trợ tài khoản vãng lai của Việt Nam vốn đã có thâm hụt tăng lên trong thượng mai dịch vụ nhiều năm. Điều này rất quan trọng khi áp lực tài khoản vãng lai càng ngày càng giảm do nhập khẩu hàng hóa ngày càng nhiều cho các mặt hàng dầu thô.

Vì vậy, HSBC đánh giá ngành du lịch không chỉ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong thời gian gần đây mà còn góp phần hỗ trợ quan trọng cho nền kinh tế trong tương lai.

Tin mới lên