Tài chính

Hưởng lợi lớn từ giá dầu hồi phục, PVD vẫn khó lòng bù lỗ trong năm 2018

(VNF) - Mặc dù đánh giá PVD sẽ hưởng lợi lớn từ việc giá dầu hồi phục nhưng công ty chứng khoán HSC vẫn dự báo PVD sẽ lỗ ròng tới 348 tỷ đồng trong năm 2018. Năm 2019, triển vọng tốt hơn nhiều với lãi ròng 5 tỷ đồng, theo dự báo từ HSC.

Hưởng lợi lớn từ giá dầu hồi phục, PVD vẫn khó lòng bù lỗ trong năm 2018

Hưởng lợi lớn từ giá dầu hồi phục, PVD vẫn khó lòng bù lỗ trong năm 2018

Công ty Chứng khoán TP. HCM (HSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Tổng Công ty Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (HoSE: PVD).

HSC cho hay ngành dầu khí được chia thành 4 lĩnh vực: Thượng nguồn, trung nguồn, hạ nguồn và dịch vụ kỹ thuật dầu khí. Càng về phía thượng nguồn doanh nghiệp càng cần vốn đầu tư lớn, và ảnh hưởng của giá dầu đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp càng lớn. PVD cung cấp dịch vụ khoan dầu nên được coi là doanh nghiệp thượng nguồn.

PVD là doanh nghiệp trong nước duy nhất cung cấp các dịch vụ khoan dầu khí. PVD nắm 64% thị phần mảng dịch vụ khoan và hơn 80% thị phần dịch vụ kỹ thuật liên quan đến khoan.

Theo HSC, PVD chịu ảnh hưởng trực tiếp của biến động giá dầu. Kể từ 2016, giá dầu hồi phục trở lại sau giai đoạn giảm mạnh 2014  – 2015  nhờ cung dầu thô giảm (Hiệp ước cắt giảm sản lượng của OPEC, Nga) và cầu dầu thô cao hơn (Kinh tế Trung Quốc, khối nước OECD hồi phục).

Trong 2018, giá dầu hiện đã vượt trên ngưỡng đỉnh 4 năm là 75 USD/thùng.

Hiện PVD kinh doanh 3 mảng: Dịch vụ khoan (30% doanh thu), bán hàng hóa thiết bị khoan (29% doanh thu) và cung cấp dịch vụ giếng khoan (41%).

PVD sở hữu 6 giàn khoan bao gồm 1 giàn khoan trên đất liền, 4 giàn khoan biển cạn và 1 giàn khoan nước sâu. Trong nửa đầu năm 2018, hai mảng dịch vụ giếng khoan và bán thiết bị khoan tăng trưởng tốt, tuy nhiên vẫn không đủ để bù lỗ cho mảng dịch vụ khoan.

Mảng dịch vụ khoan của PVD đang gặp nhiều bất lợi do chi phí hoạt động tăng 20% trong khi giá cho thuê giàn khoan vẫn tiếp tục ở mức thấp. Giá dầu giảm sâu giai đoạn 2014-2016 khiến giá thuê giàn khoan và số ngày cho  thuê giảm mạnh theo và nhiều giàn khoan của PVD rơi vào tình  trạng thiếu việc làm.

Dù giá dầu đã hồi phục  từ đáy 2016 nhưng tình trạng dư thừa nguồn cung khiến giá thuê giàn khoan vẫn chưa thể bật trở lại trong 2017.

HSC dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức 70 – 75 USD/thùng trong năm 2018 nhờ vào hai nguyên nhân. Thứ nhất, kinh tế các nước tiêu thụ dầu lớn như Mỹ, Trung Quốc và các nước thuộc khối OECD tích cực khiến cầu dầu thô tăng. Thứ hai, OPEC và Nga tiếp tục kéo dài cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày đến hết năm 2018.

"Giá dầu hồi phục và duy trì ở mức cao là yếu tố cốt lõi giúp hoạt động khoan khai thác dầu khí thực hiện trở lại. Đây là động lực tăng trưởng cho PVD", HSC đánh giá.

HSC thông tin, 5/6 dàn khoan của PVD đã có việc làm trong năm 2018 và sẽ vận hành toàn bộ công suất năm 2018, tỷ suất hoạt động toàn bộ dàn khoan của PVD lên mức cao là xấp xỉ 70%. Mặc dù vậy, giá thuê dàn khoan hiện vẫn ở mức thấp và chưa đủ giúp PVD có lãi từ hoạt động kinh doanh chính.

Trong khi đó, giàn khoan PVD V chỉ đi vào hoạt động từ 2019 vì dự án Cá Rồng Đỏ (dự án duy nhất có thể sử dụng giàn PVD V) phải đến đầu 2019 mới khởi động. Đây là giàn khoan có tỷ suất lợi nhuận cao nhất của PVD

HSC dự kiến PVD vẫn chưa thể đạt mục tiêu bù lỗ trong 2018. Công ty chứng khoán này dự báo PVD sẽ lỗ ròng 348 tỷ đồng trong năm 2018 và lãi ròng 5 tỷ đồng trong năm 2019.

Tin mới lên