M&A

IDICO sẽ chuyển nhượng 26 triệu cổ phần Thủy điện Đak Mi cho Bitexco

(VNF) - Động thái này diễn ra gần như cùng lúc với việc Bitexco thoái vốn khỏi IDICO.

IDICO sẽ chuyển nhượng 26 triệu cổ phần Thủy điện Đak Mi cho Bitexco

IDICO sẽ chuyển nhượng 26 triệu cổ phần Thủy điện Đak Mi cho Bitexco

Tổng công ty IDICO (HNX: IDC) mới đây đã thông qua nội dung hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của Công ty Cổ phần Thủy điện Đak Mi cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco. Phía IDICO cho biết đây là giao dịch với người có liên quan là ông Vũ Quang Bảo, thành viên HĐQT của IDICO đồng thời là người đại diện theo pháp luật của Bitexco.

Số cổ phần chuyển nhượng là 26 triệu đơn vị, tương ứng tỷ lệ 26% vốn điều lệ của Thủy điện Đak Mi. Sau chuyển nhượng, IDICO sẽ không còn là cổ đông của công ty thủy điện này.

Được biết, Thủy điện Đak Mi có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất, truyền tải và phân phối điện cụm nhà máy thủy điện Đak Mi 4A,B,C. Như vậy, giá trị chuyển nhượng 26% vốn của công ty này theo mệnh giá là 260 tỷ đồng.

Tính đến cuối quý I, IDICO có tổng cộng 12 công ty con và 5 công ty liên kết, hoạt động trong các lĩnh vực như đầu tư, xây lắp, kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp; xây lắp, kinh doanh điện; giao thông, hạ tầng kỹ thuật đô thị; kinh doanh vật liệu xây dựng; thủy điện;…

Trong một diễn biến liên quan, Tập đoàn Bitexco mới đây đã đăng ký bán toàn bộ 67,5 triệu cổ phiếu IDC trong thời gian từ ngày 28/5 đến ngày 25/6. Giao dịch dự kiến được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh, nhằm mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Bitexco là 1 trong 2 nhà đầu tư chiến lược của IDICO bị hạn chế chuyển nhượng 10 năm kể từ khi thành lập công ty cổ phần vào ngày 1/3/2018, với số lượng 67,5 triệu cổ phiếu.

Tính đến nay, thời gian nắm giữ số lượng cổ phiếu IDC này của Bitexco mới được hơn 3 năm, tuy nhiên ĐHCĐ 2021 của IDICO đã thông qua việc bổ sung nội dung sửa đổi Khoản 4 Điều 12 Điều lệ của IDICO: Bỏ quy định thời hạn hạn chế chuyển nhượng tối thiểu 10 năm đối với cổ phần của cổ đông chiến lược.

Có thể thấy rằng, việc chuyển nhượng 26 triệu cổ phần của Thủy điện Đak Mi cho Bitexco diễn ra gần như cùng lúc với việc cổ đông lớn này thoái vốn khỏi IDICO.

Về tình hình kinh doanh của IDICO, kết quý I, doanh thu thuần đạt 1.046 tỷ đồng, chênh lệch chưa đến 1% so với cùng kỳ năm 2020. Lợi nhuận sau thuế của công ty thu về hơn 80 tỷ đồng, tăng trưởng ở mức 9% so với quý I/2020.

Cổ phiếu IDC mở cửa phiên 16/6 ở mức giá 39.600 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường ước tính hơn 11.000 tỷ đồng.

Tin mới lên